ห่วงคลอรีนไม่ทำให้ขาว เป็นอันตรายต่อผิว

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน


ห่วงคลอรีนไม่ทำให้ขาว เป็นอันตรายต่อผิว thaihealth


แฟ้มภาพ


การนำผงคลอรีนมาใช้ผิดวัตถุประสงค์ผสมน้ำอาบเพื่อให้ผิวขาวนั้น อาจก่อให้เกิดอันตรายรุนแรงต่อผิวหนังและเยื่อบุไหม้ เป็นเนื้อตาย ดวงตา จมูก หรือระบบทางเดินหายใจ เกิดการระคายเคืองได้


นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ให้ข้อมูลว่า จากกรณีที่มีข่าวเผยแพร่ว่ามีหญิงสาวนำผงคลอรีนผสมน้ำอาบ เพื่อเป็นสูตรเร่งผิวขาวได้รวดเร็วนั้น กรณีนี้ขอเรียนว่าผงคลอรีนที่เป็นสารเคมีกลุ่ม Calcium hypochlorite หรือ Sodium hypochlorite มีรูปแบบเป็นผงสีขาว ใช้ในการฆ่าเชื้อโรคในสระว่ายน้ำ และใช้เป็นสารฟอกสีขาวในน้ำยาซักผ้า ตัวสารเคมี hypochlorite มีฤทธิ์เป็นด่าง ทำให้เกิดการตายของเนื้อเยื่อที่สัมผัส อีกทั้งเมื่อรวมกับน้ำจะปล่อยแก๊สคลอรีน ซึ่งสามารถทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง ดวงตา จมูก หรือระบบหายใจได้ โดยเฉพาะหากใช้ในความเข้มข้นสูง หรือใช้ผิดวิธี


ด้าน พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กล่าวเพิ่มเติมว่า โดยทั่วไปความรุนแรงของการระคายเคืองจากสารเคมี จะขึ้นอยู่กับความเข้มข้นและระยะเวลาที่สัมผัส อาการระคายเคืองจากสารกลุ่มนี้ ได้แก่ แสบตา ตาแดง น้ำตาไหล แสบจมูกและลำคอ ไอ แต่หากรุนแรงมากขึ้น สารเคมีอาจทำให้ผิวหนังและเนื้อเยื่อบริเวณที่สัมผัสเกิดการไหม้ เป็นตุ่มน้ำ เป็นเนื้อตาย หรือส่งผลต่อระบบอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ระบบหายใจ ระบบหัวใจและหลอดเลือด ระบบทางเดินอาหาร ระบบประสาท


ในทางการแพทย์มีการใช้ Sodium hypochlorite เจือจางผสมน้ำอาบ เพื่อลดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังซึ่งจะป้องกันการเห่อของโรคผื่นผิวหนังอักเสบภูมิแพ้ แต่ผู้ป่วยจะต้องปฏิบัติตามขั้นตอน วิธีการใช้ที่ถูกต้องตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด หากนำมาใช้ผิดวัตถุประสงค์ ผิดความเข้มข้น หรือแช่น้ำอาบ นานเกินไป อาจก่อให้เกิดผลเสียตามมาได้


ทั้งนี้ สังคมควรปรับค่านิยมให้เห็นว่าผิวทุกสีก็สวยได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นผิวขาวอย่างเดียว การดูแลผิวพรรณที่ถูกวิธีเริ่มต้นจากการทำความสะอาดผิวอย่างถูกวิธี ดื่มน้ำที่เพียงพอ ทาครีมบำรุงตามความจำเป็นเพื่อให้ผิวมีความชุ่มชื้นที่เหมาะสม ลดปัจจัยต่างๆ ที่อาจจะทำลายผิว เช่น หลีกเลี่ยงแสงแดดที่แรงและมลภาวะต่างๆ เป็นต้น หากมีความต้องการปรึกษาเรื่องผิวพรรณ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

Shares:
QR Code :
QR Code