หาดใหญ่จัดมิดไนท์สงกรานต์ปลอดเหล้า

นายพิศาล ทองเลิศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า เพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมของคนไทย และเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอหาดใหญ่และจังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นศูนย์กลางของธุรกิจการท่องเที่ยวและการส่งออก รวมทั้งเป็นการฟื้นฟูกระตุ้นเศรษฐกิจสร้างภาพลักษณ์ ความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ทางจังหวัดสงขลาจึงได้ร่วมกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนจัดงานเทศกาลหาดใหญ่มิดไนท์สงกรานต์ขึ้นเป็นประจำทุกปี ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-13 เมษายน 2554

หาดใหญ่จัดมิดไนท์สงกรานต์ปลอดเหล้า

ด้าน นายพีระยศ เวชชาพินันท์ รองประธานสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา กล่าวว่า การจัดงานเทศกาลหาดใหญ่มิดไนท์สงกรานต์ นอกจากจะเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ และสร้างสีสันให้หาดใหญ่กลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังจากเมื่อปีที่ผ่านมาต้องประสบวิกฤติน้ำท่วมอย่างหนักแล้ว ยังได้มีการรณรงค์ให้ประชาชนมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเล่นน้ำสงกรานต์ โดยปราศจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

มีนโยบายห้ามมิให้นำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดเข้ามาในบริเวณงานและพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อส่งเสริมบรรยากาศการท่องเที่ยวให้มีความปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งจากการรณรงค์ร่วมกับทาง สสส. เมื่อปีที่ผ่านมา พบว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่รู้สึกปลอดภัย เพราะไม่มีการทะเลาะวิวาท หรือการแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเกิดขึ้น นอกจากนี้ ยังได้เปิดพื้นที่สร้างสรรค์ให้กับเด็กเยาวชนได้ทำกิจกรรมที่ดีงาม ส่งผลให้เกิดการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนในหาดใหญ่ต่อไป” รองประธานสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา กล่าว

หาดใหญ่จัดมิดไนท์สงกรานต์ปลอดเหล้า

“สำหรับกิจกรรมภายในงานจะเน้นการสืบสานวัฒนธรรมของคนไทย ความรื่นเริง บันเทิงแสง สี เสียง การตกแต่งประดับประดาสถานที่ให้สวยงาม เช่น ขบวนแห่คาร์นิวัล มิดไนท์สงกรานต์ 2011 กิจกรรมกีฬาพื้นบ้านและสันทนาการต่างๆ เช่น พิธีรับเทียมดาเสริมสิริมงคล มวยทะเล มวยไทย กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพ “เหวี่ยงเอวลดพุงกับฮูล่าฮูป” ที่มีผู้เล่นมากที่สุดในภาคใต้ ลีลาศบนลานถนนแห่งแรกในภาคใต้สงกรานต์ปาร์ตี้โฟม ฟรีคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง และการออกร้านจำหน่ายอาหารจากร้านอาหารชื่อดังของอำเภอหาดใหญ่และจังหวัดสงขลา เป็นต้น” นายพีระยศ กล่าว

ส่วน ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.)และผู้ทรงคุณวุฒิ สสส. กล่าวว่า จากข้อมูลสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน ปี 2553 ในช่วงสงกรานต์พบว่า อ.หาดใหญ่ มียอดจำนวนผู้บาดเจ็บ สูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศ คือ 383 คน สำหรับทั้งจังหวัดสงขลาในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา มีผู้บาดเจ็บเฉลี่ย 697 คน/ปี ในจำนวนนี้มากกว่าครึ่งหนึ่งคือร้อยละ 51 เป็นเด็กเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 25 ปี ถึง 356 คน และมากกว่า 1ใน 3 คือร้อยละ 38 เกี่ยวข้องกับการดื่มเหล้าเบียร์ จำนวน 262 คน

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

Shares:
QR Code :
QR Code