หากลูกหลานใส่ใจสูงวัยก็เจ๋งและแจ๋วได้

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


หากลูกหลานใส่ใจสูงวัยก็เจ๋งและแจ๋วได้ thaihealthหากลูกหลานใส่ใจสูงวัยก็เจ๋งและแจ๋วได้ thaihealth


มีข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข เผยว่า ผู้สูงอายุชาวไทย จะเพิ่มขึ้นปีละ 5 แสน โดยจะมีผู้สูงอายุกว่า 14 ล้านคน และอีก 9 ปีข้างหน้า ประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ โดยมีปัญหาที่น่าวิตกคือ ได้พบผู้สูงอายุป่วยติดเตียง ติดบ้านที่ต้องช่วยเหลือกว่า 1 ล้านคน


เมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ บ้านสุทธาวาสเฉลิม พระเกียรติฯ และศูนย์การค้าสีลมคอมเพล็กซ์ ได้จัดงาน "สูงวัย อย่างมีคุณภาพ #จิตที่อาสา" เพื่อส่งเสริมกิจกรรมและตระหนักถึงความสำคัญของผู้สูงอายุในสังคมไทยรวมถึงการสร้างแรงบันดาลใจร่วมกันของผู้สูงอายุ และผู้ดูแลผู้สูงอายุ


คุณเบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียร ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. กล่าวถึงการจัดงานในครั้งนี้ว่า ปัจจัยที่จะสร้างหากลูกหลานใส่ใจสูงวัยก็เจ๋งและแจ๋วได้ thaihealthสังคมผู้สูงอายุที่มีประสิทธิภาพไม่ได้ขึ้นอยู่กับผู้สูงอายุเพียงอย่างเดียว แต่คนหนุ่ม-สาวก็เป็นแรงสำคัญ สสส.จึงจัดแสดงนิทรรศการ "บ้านใจดี" เพื่อให้ทุกคนได้ทราบว่า เราจะร่วมดูแลผู้สูงอายุในบ้านได้อย่างไรบ้าง


"เรื่องผู้สูงอายุเป็นหนึ่งในแผนการดำเนินงานที่ สสส. ทำมาอย่างต่อเนื่อง เราจึงนำองค์ความรู้ดีๆ จากรายการบ้านใจดี ที่ออกอากาศไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว มาจัดแสดงเป็น นิทรรศการที่ทำให้เห็นภาพว่า การเตรียมพร้อมรับมือเป็น ผู้สูงอายุทำได้อย่างไรบ้าง เราจะอยู่กับผู้สูงอายุอย่างไร กิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมผู้สูงอายุให้มีความสุขทั้ง กาย ใจ สังคม ปัญญา ทำได้อย่างไรบ้าง โดยผู้ร่วมกิจกรรมสามารถนำความรู้นี้ กลับไปปรับใช้ที่บ้าน และทำให้เกิดแรงบันดาลใจร่วมกันของผู้สูงอายุ วัยทำงาน และวัยรุ่น เพื่อร่วมพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุไปด้วยกัน" นางเบญจมาภรณ์ กล่าว


ผอ.ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ ยังกล่าวต่อว่า ทาง สสส.ยังได้นำกิจกรรมทำลูกบีบมือ และการทำดอกไม้จากลูกมะกรูดมาสอนผู้สูงอายุ เพื่อที่จะมีงานอดิเรกที่สามารถทำด้วยตัวเองได้ และ สามารถเป็นจิตอาสาไปสอนเพื่อนบ้านได้อีกด้วย และดีใจที่ในปีนี้ องค์กรทั้งภาครัฐ และเอกชน ไม่ว่าจะเป็นทาง รพ.จุฬาลงกรณ์ สีลมคอมเพล็กซ์ หรือองค์กรต่างๆ ก็ให้ความสนใจในกิจกรรมของผู้สูงอายุ และเป็นโอกาสที่องค์กรจะได้นำความรู้จาก สสส. ไปต่อยอดและเผยแพร่ต่อไปได้อีกมาก


คุณภคพงศ์ วิเศษสินธุ์ หรือ โค้ชโอ๊ต วิทยากรและโค้ชฝึกสอนการออกกำลังกายจากเครือข่ายคนไทยไร้พุง สสส. กล่าวหากลูกหลานใส่ใจสูงวัยก็เจ๋งและแจ๋วได้ thaihealthว่า การออกกำลังกายเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างเสริม สุขภาวะทั้ง 4 ด้าน ทั้งด้านกาย ที่ช่วยสร้างสุขภาพให้แข็งแรง ด้านใจ สารแห่งความสุขก็หลั่งเมื่อออกกำลังกาย ด้านสังคม การออกกำลังกายประเภทเดียวกันก็จะเจอสังคมที่เหมือนกัน และมีเพื่อนชวนกันออกกำลังกาย เกิดเป็นมิตรภาพใหม่ ส่วนด้านปัญญา จะต้องใช้การวางแผนและฝึกความคิดในการ ออกกำลังกายแต่ละชนิดด้วย


โดยโค้ชโอ๊ต แนะนำย้ำให้ตระหนักว่า ผู้สูงอายุควรออกกำลังกายอย่างน้อย 150 นาทีต่ออาทิตย์ หรือวันละ 30 นาที โดยออกกำลังกายเพื่อพัฒนาระบบไหลเวียนเลือด พัฒนาระบบ กล้ามเนื้อ และพัฒนาความยืดหยุ่น ข้อควรระวังคือ สำหรับผู้สูงอายุในการออกกำลังกายคือผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดัน และโรคหัวใจต้องระวังเรื่องความหนักของการออกกำลังกาย ถ้าออกกำลังกายหนักไปความเสี่ยงจะสูง ถ้าเป็นเบาหวาน ควรเช็คตัวเองทุกครั้งก่อนออกกำลังกายว่าความดันสูงหรือต่ำ ถ้าสูง 190-200 ควรหยุดออกกำลังกาย สำหรับโรคเบาหวาน ถ้าความดันเกิน 200-250 ไม่ควรออกกำลังกาย ถ้าต่ำไปควรหาน้ำหวานจิบ ที่สำคัญคือ ผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวต้องประเมินร่างกายก่อนออกกำลังกายเสมอๆ"


สำหรับผู้ที่มาเข้าร่วมกิจกรรมอย่าง คุณป้ากัญญา วัชรอริสสา อายุ 62 ปี และ คุณรุศดา วัชรอริสสา อายุ 40 ปี เล่าหากลูกหลานใส่ใจสูงวัยก็เจ๋งและแจ๋วได้ thaihealthกิจกรรมที่ทำหลังจากเกษียณอายุให้ฟังว่า ป้าดูแลทั้งเรื่องอาหาร โดยกินเนื้อสัตว์น้อยลงและกินผักผลไม้มากขึ้น ด้านการ ออกกำลังกายก็มีกิจกรรมว่ายน้ำ เดินเล่น ปั่นจักรยานกับเพื่อนๆ และลูกหลาน ส่วนการออกกำลังกายป้าก็รำมวยจีน และ แกว่งแขนตามที่ สสส.แนะนำ ป้ามาร่วมกิจกรรมที่นี่ทำให้ได้ใช้สมอง และตื่นเต้นที่ได้เจอเพื่อนๆ กิจกรรมวันนี้ดีมากเพราะทำให้ผู้สูงอายุมีชีวิตที่ดีงาม ไม่อย่างนั้นก็จะซึมเศร้าอยู่กับบ้าน ทำให้ชีวิตหลังเกษียณไม่เหงาเลย แถมยังมีความสุขทั้งกายและใจ เพราะป้ามีกิจกรรมกับเพื่อนๆ เยอะ ทั้งงานบุญ งานบวช และมีลูกหลานคอยดูแล


สังคมของผู้สูงอายุจะมีความสุขและเต็มเปี่ยมไปด้วย คุณภาพ ถ้าหากเราทุกคนในสังคมเห็นความสำคัญและ ช่วยกันดูแลผู้สูงอายุ


          

Shares:
QR Code :
QR Code