“หักดิบ” คมคิด ฉุดสิงห์ขี้เมา เป็นผู้นำได้ในพริบตา

เลือก “เลิกเหล้า” จุดเปลี่ยนชีวิตของคำสิงห์ เสาวัง

“หักดิบ” คมคิด ฉุดสิงห์ขี้เมา เป็นผู้นำได้ในพริบตา 

            ขึ้นชื่อว่า เหล้าเครื่องดื่มที่เรารู้กันดีว่าไม่ดีกับสุขภาพ ไม่ว่าจะ ทางร่างกาย ทางจิตใจ หรือแม้กระทั่งทาง เพศก็ตาม เคยสงสัยกันไหม๊!! ว่าทำไมคนปกติจึงเริ่มติดเหล้า กลายเป็นสิงขี้เมาไปได้

 

            เมื่อได้ชื่อว่าเป็น คนติดเหล้า ยากนักที่จะเลิกได้ง่ายๆ อย่างคำสิงห์ เสาวัง วัย 60 ปี คนต้นแบบสุขภาพดี แห่งบ้านไพรบึง จ.ศรีสะเกษ เคยเป็นคนหนึ่งที่ติดเหล้าจนแทบไม่เป็นผู้เป็นคน แต่เมื่อคิดได้ เขาก็สามารถเลิกเหล้าได้ทันทีทันใด…..

 

            คมคิดแบบใด ที่ทำให้ลุงคำสิงห์เปลี่ยนจากสิงห์สุรา มาเป็นคนเลิกเหล้าได้อย่างสมบูรณ์ เรื่องนี้ต้องติดตาม

 

            “สิงห์ขี้เมา ฉายาที่ได้มาตั้งแต่อายุ 17 พอจะบ่งบอกได้ดีถึงสภาพของคำสิงห์ในวัยหนุ่ม ที่ไม่เพียงแค่จะเป็นขี้เมา แต่เขายังร่วมกับเพื่อนต้มเหล้าเถื่อนขาย มาตั้งแต่อายุไม่ถึง 15 เพียงเพื่อหาเงินมาซื้อเสื้อผ้าหล่อ ๆ เท่ห์ ๆ ใส่อวดคนในหมู่บ้านให้อิจฉาเล่น แต่ต้มไปต้มมา คนต้มเหล้าก็กลายเป็นคนติดเหล้าจนหมดหล่อหมดอนาคต แม้แต่พี่ชายที่เลี้ยงดูมาตั้งแต่พ่อตายเมื่อลุงสิงห์อายุเพียง 2 ขวบ ยังระอาใจและอดไม่ได้ที่จะเตือน คำเตือนของพี่ช่วยให้ลุงคำสิงห์หันมาย้อนดูตัวเองเป็นครั้งแรก

 

            ตั้งแต่เด็ก อยากได้อะไรพี่จะหาให้หมด ที่ผ่านมาเขาแนะทางดี ๆ ให้เราเยอะ ทั้งเรื่องเรียน เรื่องงาน แต่เราก็ปล่อยผ่านไปหมด เมื่อมาย้อนคิดก็รู้สึกว่าเราปล่อยความก้าวหน้าในชีวิตให้หลุดลอยไปหลายครั้งแล้ว ถ้าครั้งนี้เรายังไม่เลิกเหล้าตามคำเตือนของเขา ชีวิตเราก็คงต้องเมานอนกองอยู่ ไม่ได้ประโยชน์อะไร

 

            เมื่อจะเลิกเหล้า หลายคนอาจทำตามขั้นตอน ลด ละ เลิก แต่ลุงคำสิงห์ กลับเลือกที่จะ หักดิบ

 

            พอตั้งใจว่าจะเลิกเหล้า ลุงคำสิงห์ก็ปฏิญาณกับตัวเอง และจุดธูปบอกกับดวงวิญญาณของพ่อว่า ถ้าวิญญาณพ่ออยู่แถวนี้ก็ขอให้รับรู้ว่า ต่อไปนี้ผมจะเลิกเหล้า เลิกบุหรี่ และก็เลิกมาตั้งแต่นั้นจนถึงทุกวันนี้ 30 กว่าปีแล้ว

 

            และแล้ว!! เรื่องเหลือเชื่อ ที่ลุงคำสิงห์ ไม่เคยคาดคิดก็บังเกิดขึ้น เมื่อเลิกเหล้าได้ สิ่งดี ๆ ก็ทยอยเข้ามาสู่ชีวิต เป็นผู้เป็นคนมากขึ้นจนสามารถทำงานทำการได้ เมื่อตั้งสติได้ ลุงคำสิงห์จึงขยับขยายไปสู่การทำงานในกรุงเทพฯ นายจ้างเห็นเป็นคนดีไม่กินเหล้าไม่สูบบุหรี่จึงเรียกใช้มากกว่าลูกจ้างคนอื่น นี่เองเป็นจุดเริ่มต้นชีวิตใหม่ ที่สามารถทำให้ลุงคำสิงห์มีรายได้มากขึ้น สามารถพลิกผันชีวิตที่เคนตกนรกเพราะตกเป็นทาสน้ำเมา มาเป็นผู้เป็นคนที่มีอนาคต มีวันที่เรียกว่า ฟ้าหลังฝน ได้อย่างไม่น่าเชื่อ…..

 

            แต่การเป็นคนโปรดของนายจ้างทำให้ลุงคำสิงห์ ถูกเขม่นจากเพื่อนฝูง และเมื่อเพื่อน ๆ ตั้งวงเหล้า แต่เขาไม่เข้าร่วม ก็มีเสียงประชดประชันลอยมาไม่เว้นแต่ละวัน อาศัยความเป็นคนไม่ต่อล้อต่อเถียง วางเฉย และมีลูกฮาเป็นระยะ จึงรักษาตัวให้พ้นจากความขัดหูขัดตาของเพื่อนฝูงมาได้ แม้จะทำให้มีเพื่อนน้อยเข้ากับเพื่อนไม่ได้ ลุงคำสิงห์ก็ถือคติว่า เข้ากับเพื่อนไม่ได้ไม่เป็นไรขอให้ถูกใจแฟนเป็นพอ

 

            …และแน่นอนว่าสามีไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ แถมมีอารมณ์ขัน ย่อมเป็นที่ถูกใจของภรรยาเป็นยิ่งนัก….

 

            การเป็นผู้มีอารมณ์ขัน นอกจากจะทำให้รอดพ้นจากความขัดแย้งแล้ว ยังทำให้สุขภาพกายและใจของลุงคำสิงห์ รวมทั้งคนรอบข้างดีขึ้นไปตาม ๆ กัน ถือเป็นประโยชน์สองเด้งเลยทีเดียว

 

            ตลอดเวลาหลังจากที่ลุงคำสิงห์ เลิกเหล้าได้ลุงไม่เคยที่จะคิดหันกลับไปแตะ น้ำเมา มัจจุราชร้ายนั้นอีกเลย และพยายามบอกให้คนอื่นเลิกเหล้า เลิกบุหรี่ เพราะเห็นมาบ่อยว่าคนที่ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ไม่เคยทำให้ครอบครัวมีความสุขได้เลย และนี่คือจุดเปลี่ยนทำให้ลุงคำสิงห์มองเห็นว่า ครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญที่สุด บ้านที่อยู่กันมา 30 กว่าปี ไม่เคยมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกัน ไม่เคยขึ้นมึงกู ไม่มีปัญหาให้ผู้หลักผู้ใหญ่ต้องร้อนใจ เพราะไม่มีใครถูกครอบงำด้วยฤทธิ์สุรายาเมา

 

            เมื่อชีวิตประสบความสำเร็จ สามารถสร้างตัวและครอบครัวให้มีสุขภาพดีทั้งกายและใจได้แล้ว การขยายผลแห่งความสุขไปให้กับเพื่อนร่วมชุมชนคนอื่นๆ ด้วย คืออีกหนึ่งในสุดยอดความปรารถนาของลุงคำสิงห์ ที่หวังจากให้ทุกคนหลุดพ้น คิดที่จะ ลด ละ เลิก เหล้า นี้ให้ได้ โดยเฉพาะคนหนุ่มสาวที่เพิ่งเริ่มสร้างครอบครัว

 

            ….ชีวิตเป็นสุข ครอบครัวอบอุ่น อนาคตสดใส  คือสิ่งที่ลุงคำสิงห์ ได้รับมาตลอดหลังจากหันหลังให้กับ น้ำเมา ไม่น่าเชื่อว่า สิงห์ขี้เมา เดนคนที่สังคมเคยรังเกียจจะสามารถเปลี่ยนชีวิตตัวเองมาเป็นผู้นำของครอบครัวได้อย่างน่าทึ่ง!!  วันนี้ลุงคำสิงห์ ทำได้!! แล้วคุณละ!! อยากมีอนาคตที่สดใสเหมือนลุงคำสิงห์หรือเปล่า เหล้าเลิกได้ อยู่ที่ ใจ ลด ละ เลิกวันนี้ยังไม่สาย….

 

 

 

 

เรื่องโดย : ณัฐภัทร ตุ้มภู่ Team Content www.thaihealth.or.th

ข้อมูลจาก : จดหมายข่าวเพื่อนสร้างสุข

 

 

 

Update 27-08-51

 

Shares:
QR Code :
QR Code