หยุดก่อสร้างรถไฟฟ้า-ตึกสูง 4-6 ก.พ. หวังลดฝุ่น PM 2.5

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์


หยุดก่อสร้างรถไฟฟ้า-ตึกสูง 4-6 ก.พ. หวังลดฝุ่น PM 2.5 thaihealth


เเฟ้มภาพ


ผู้ว่าฯ กทม. สั่งให้หยุดกิจกรรมที่ก่อให้เกิดฝุ่นเป็นเวลา 3 วัน 4-6 ก.พ.นี้ เนื่องจากค่าฝุ่นละอองที่เพิ่มสูงขึ้นและลมสงบ ความกดอากาศสูง แนะประชาชนสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันฝุ่นละอองและไวรัสโคโรนา


วันนี้ (4 ก.พ.) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้โพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพผ่านเพจเฟซบุ๊ก "ผู้ว่าฯ อัศวิน" ถึงสถานการณ์ฝุ่นละอองในกรุงเทพมหานครที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งทางกรุงเทพมหานครได้ดำเนินการแก้ปัญหาฝุ่นละอองอย่างเต็มที่ โดยระบุข้อความว่า


ช่วงนี้ค่าฝุ่น PM2.5 สูงเกินมาตรฐานในระดับสีส้มเกือบทุกพื้นที่ ซึ่งเป็นระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพของพี่น้องประชาชน และมีแนวโน้มว่าอีก 2-3 วันข้างหน้า ค่าฝุ่นจะเพิ่มสูงขึ้นจากสภาวะลมนิ่งและความกดอากาศสูงต่อเนื่องครับ 


กทม.ได้หารือถึงมาตรการป้องกันและแก้ไขเพื่อไม่ให้ค่าฝุ่นสูงจนถึงขั้นวิกฤต โดยประสานความร่วมมมือหน่วยงานต่างๆ หยุดกิจกรรมที่จะก่อให้เกิดฝุ่น PM 2.5 และ PM 10 ด้วย เพราะใน PM 10 อาจมีฝุ่น PM 2.5 ได้ถึง 60-70% ซึ่งเริ่มแล้วดังนี้


– หยุดการก่อสร้างรถไฟฟ้าฯ ในพื้นที่กรุงเทพฯ การก่อสร้างอาคารสูงขนาดใหญ่ 96 แห่ง การก่อสร้างถนนหนทางต่างๆ เป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 4-6 ก.พ. 2563 หากสภาพอากาศยังไม่ดีขึ้นก็จะให้หยุดดำเนินการต่อเนื่อง แต่หากสภาพอากาศดีขึ้นก็สามารถดำเนินโครงการได้ตามปกติ


– ประสาน ขสมก.เพิ่มมาตรการล้างรถและท่อไอเสียประจำทางทุกคันก่อนนำรถออกจากอู่เพื่อบริการประชาชน ซึ่งได้ดำเนินการเต็มรูปแบบแล้วตั้งแต่ 3 ก.พ.63


– ประสานกรมโรงงาน เข้าตรวจสอบปล่องปล่อยควันของทุกโรงงาน หากพบค่าฝุ่นและมลพิษเกินมาตรฐาน จะแจ้งหยุดการผลิตและให้แก้ไขเร่งด่วน


ส่วนมาตรการอื่นๆ ที่ทำอยู่ปกติก็ยังคงเดินหน้าต่อ เช่น การตรวจจับรถควันดำ ซึ่งตั้งแต่ ต.ค.62 – ม.ค.63 จับกุมได้ 29,513 คัน การเข้มงวดการป้องกันการเผาในที่โล่ง โดยเฉพาะพื้นที่เกษตรกรรม รวมถึงการฉีดล้างใบไม้และทำความสะอาดถนนสายต่างๆ ในกรุงเทพฯ เพื่อลดฝุ่นก็จะทำต่อเนื่องต่อไปครับ 


ระยะนี้ขอให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย ป้องกันฝุ่นและเชื้อไวรัสโคโรนาไปพร้อมๆ กัน ดูแลสุขภาพ และล้างมือบ่อยๆ ด้วยนะครับ

Shares:
QR Code :
QR Code