หมู่เกาะสิมิลัน จัดเรือเร็วรับมืออุบัติภัยทะเล

ที่มา : แนวหน้า


อุทยานฯหมู่เกาะสิมิลัน จัดเรือเร็วพร้อมรับมืออุบัติภัยทางทะเล thaihealth


ภาพจากแนวหน้า


ผู้ว่าฯ พังงา จัดชุดเฉพาะกิจปฏิบัติหน้าที่ด้วยเรือเร็ว พร้อมอุปกรณ์กู้ชีพ ดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวทางทะเล เพิ่มความเชื่อมั่น พร้อมอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว


20 ก.พ. 61 ที่ท่าเทียบเรือฐานทัพเรือพังงา ทัพเรือภาคที่ 3 ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ประธานปล่อยชุดเฉพาะกิจดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวทางทะเล ซึ่งประกอบไปด้วย เจ้าหน้าที่ ปภ.จ.พังงา ปกครองจังหวัดพังงา แพทย์และพยาบาลจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพังงา สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพังงา และเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวม 7 คน ออกปฏิบัติการทางทะเล ในการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ประสบเหตุในเบื้องต้นหรือเสียชีวิต พร้อมอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว รวมถึงการประเมินวิเคราะห์และติดตามสถานการณ์ของนักท่องเที่ยวในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เป็นการเพิ่มศักยภาพความเชื่อมั่นด้านการท่องเที่ยว เนื่องจากจังหวัดพังงา มีแหล่งท่องเที่ยวทั้งทางบกและทางทะเล มีหมู่เกาะในทะเลอันดามันอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น หมู่เกาะสุรินทร์และหมู่เกาะสิมิลัน เป็น Destination ของนักท่องเที่ยวทั่วโลก


โดยแต่ละปีมีทั้งชาวไทยและต่างชาติ เดินทางมาชมความสวยงามของธรรมชาติในจังหวัดพังงาหลายล้านคนและเพิ่มขึ้นทุกๆปี สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจมหาศาล จากนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุทางน้ำบ่อยครั้ง ทำให้มีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ทั้งจากเรือโดยสาร การดำน้ำ การเล่นน้ำ จมน้ำ และเรือชนกัน


ซึ่งจากสถิติการเกิดอุบัติเหตุมักเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดพังงาและพื้นที่ใกล้เคียงด้วย จึงมีความจำเป็นที่ต้องเตรียมความพร้อมและเพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัยด้านการท่องเที่ยว โดยชุดเฉพาะกิจทีมแรกจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยเรือเร็ว พร้อมอุปกรณ์กู้ชีพเบื้องต้นอย่างครบครัน มีความคล่องตัวในการเข้าถึงพื้นที่เกิดเหตุได้ทันที และประจำการอยู่ที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เป็นเวลา 7 วัน

Shares:
QR Code :
QR Code