หมอเตือนไข้หวัด 3 สายพันธุ์ระบาดหนัก

สั่งทุกจังหวัดคุมเข้มหวัด 2009-ไข้เลือดออก

 

          หมอประเสริฐ” เตือนช่วงนี้หวัด 3 สายพันธุ์ระบาด ทั้ง “2009-เอช3เอ็น2-ชนิดบี” อาจทำให้ตายได้หากไม่ระมัดระวัง แนะกลุ่มเสี่ยงไปฉีดวัคซีนเตือนพ่อแม่อย่าพาลูกไปเดินห้าง ด้าน “หมอทวี” ชี้ป่วยตอนนี้เป็นหวัด 2009 จำนวน 60% ชนิดบี 20-30% ที่เหลือเป็นเอช3เอ็น2 หรือไข้หวัดธรรมดา

 หมอเตือนไข้หวัด 3 สายพันธุ์ระบาดหนัก

          นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข เป็นประธานประชุมสำนักงานป้องกันควบคุมโรค (สคร.) 12 ศูนย์ พร้อมด้วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อกำชับให้คุมเข้มโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ 2009 และโรคไข้เลือดออก ว่า ปัญหาไข้เลือดออกที่เป็นอยู่ในขณะนี้เพราะประชาชนขาดความตระหนัก การได้รับรายงานผู้ป่วยล่าช้า ขาดการประสานงานกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ดังนั้นขอให้ทุกจังหวัดควบคุมไข้เลือดออกเป็นนโยบายเร่งด่วน จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการหรือวอร์รูมในการค้นหาผู้ป่วย

 

          ส่วนปัญหาโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 พบว่ามี 25 จังหวัดที่มีผู้ป่วยเกิน 20% ของผู้ป่วยนอก ดังนั้นจะนิ่งนอนใจไม่ได้ โดยขอให้ดำเนินการ คือ 1.เร่งฉีดวัคซีนให้กลุ่มเสี่ยง 7 กลุ่ม โดยสามารถไปรับวัคซีนได้ที่โรงพยาบาลของรัฐทุกแห่งทั่วประเทศ ซึ่งได้เตรียมไว้จำนวน 2.1 ล้านโด๊ส โดยขณะนี้ฉีดไปแล้ว 1,509,000 โด๊ส

 

          จังหวัดที่ยังมีผู้ไปฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ 3 สายพันธุ์น้อยอยู่คือ จ.สุรินทร์ หนองบัวลำภู ปทุมธานี ชุมพร นครปฐม สมุทรสงคราม สกลนคร พระนครศรีอยุธยา จันทบุรี และร้อยเอ็ด 2.การให้ยาต้านไวรัสโอเซลทามิเวียร์แก่คนไข้นั้น หากพบผู้ป่วยไม่ต้องรอตรวจยืนยันว่าเป็นโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 แต่ควรให้ยาทันที 3.ขอให้ค้นหาผู้ป่วยทั้งที่เป็นกลุ่ม เพื่อระวังป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาด 4.ให้ดำเนินนโยบายปิดปากและจมูกเวลาไอจาม ล้างมือบ่อย เลี่ยงชุมชนแออัด และหยุดเรียน หยุดงาน เมื่อป่วย

 

          นายจุรินทร์ยังได้กล่าวถึงข้อร้องเรียนของจังหวัดต่างๆ เกี่ยวกับสารฉีดพ่นกำจัดยุงลาย รวมทั้งทรายอะเบทที่อาจจะไม่มีคุณภาพว่า ได้สั่งการปลัดกระทรวงสาธารณสุขให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์สุ่มตรวจสารเคมีต่างๆ ว่าได้มาตรฐานหรือไม่ ทั้งนี้ขอเรียนว่าสารเคมีดังกล่าวไม่ใช่กระทรวงจัดซื้อแต่เป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้งนี้คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายใน 7 วันจะสรุปได้

 

          นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ที่ปรึกษากระทรวงสาธารารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้ที่รพ.เด็กมีผู้ป่วยนอกมารักษาประมาณ 40-50 คาดว่าน่าจะเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ โดยอายุที่พบมากคือ 0-5 ขวบ อาจจะเป็นเพราะว่าก่อนหน้านี้เด็กโตป่วยไปเยอะแล้วโดยกลุ่มเด็กและผู้สูงอายุเป็นแล้วจะมีความรุนแรงทั้งนี้ตัวเลข ในขณะนี้พบว่า ผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ประมาณ 60% ชนิดบี 20-30% และที่เหลือเป็นไข้หวัดใหญ่ธรรมดา เอช 3 เอ็น 2

 

          ส่วนการดื้อยาโอเซลทามิเวียร์พบว่า ในผู้ใหญ่จะอยู่ที่ 1-1.5% สำหรับในเด็กจะดื้อยาประมาณ 4% ทั้งนี้พบว่า เด็กจะระยะแพร่เชื้อได้นานกว่าผู้ใหญ่ถึง 14 วัน ส่วนผู้ใหญ่จะแพร่เชื้อได้ประมาณ 7 วัน

 

          ด้าน ศ.นพ.ประเสริฐ ทองเจริญ ประธานมูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่ และผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยาองค์การอนามัยโลก กล่าวว่า การระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ในประเทศไทยระลอกนี้เป็นระลอกที่ 3 โดยในช่วงนี้พบผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ผสมอยู่อาจทำให้เกิดการเสียชีวิตได้มากหากไม่ระมัดระวัง ทั้งนี้กลุ่มเสี่ยงควรไปฉีดวัคซีน ส่วนในเด็กพ่อแม่ผู้ปกครองไม่ควรพาไปที่ชุมชนเช่น ห้างสรรพสินค้า นอกจากนี้ยังพบว่า เด็กแพร่เชื้อได้นานกว่าผู้ใหญ่ด้วย

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

update:19-05-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

Shares:
QR Code :
QR Code