หมอเตือนข้อเสื่อมกินยายังไม่พอ

 แนะผู้ป่วยลดอ้วน-ออกกำลังกายช่วยพิชิตโรคได้

น.พ.ธวัช ประสาทฤทธา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคกระดูกและข้อ โรงพยาบาลเลิดสิน เปิดเผยว่า คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดคิดว่ายาสามารถรักษาอาการโรคข้อเสื่อมได้ แต่ความจริงยาช่วยบรรเทาอาการและแก้ปัญหาที่ปลายเหตุเท่านั้น ซึ่งเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียง เช่น โรคกระเพาะอาหาร ตับ หัวใจ และไตได้ ส่วนใหญ่แพทย์จะสั่งจ่ายยาให้กับผู้ป่วยโรคข้อเพื่อรักษาตามอาการเท่านั้น เช่น การจ่ายยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ เป็นต้น จึงไม่ควรกินยาต่อเนื่องนานๆ ควรใช้ยาเมื่อจำเป็นเท่านั้น คนจำนวนมากเข้าใจว่ายายิ่งแพงยิ่งดีและต้องการพึ่งยามากเกินไป ทั้งยังหวังว่าจะหายขาดซึ่งเป็นการเข้าใจที่ผิด คนไข้บางกลุ่มจะพึ่งพายาเพียงอย่างเดียวโดยไม่ปรับเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตของตนเอง ส่วนการผ่าตัดจะมีทั้งผลดีและผลเสีย ผลเสียคือ ผู้ป่วยจะมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อหลังผ่าตัด และมีโอกาสพิการ หรือเสียชีวิตจากการติดเชื้อได้ โดยเฉพาะผู้ป่วยสูงอายุ หรือผู้ป่วยเบาหวาน เป็นต้น

“วิธีที่ดีที่สุดคือการดูแลตนเองให้ดีก่อน แต่หากเป็นโรคข้อเสื่อมแล้วต้องปรับเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิต ทั้งการลดความอ้วน ลดการใช้งานข้อ รวมถึงการหมั่นบริหารกล้ามเนื้อบริเวณรอบข้อ ซึ่งวิธีการเหล่านี้คือวิธีการแก้ไขปัญหาข้อเสื่อมที่ปลอดภัย และไม่เสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงหรือภาวะแทรกซ้อนทั้งจากยาและการผ่าตัด” น.พ.ธวัชกล่าว 

ด้าน น.ส.ดารณี อ่อนชมจันทร์ ผอ.สถาบันสุขภาพวิถีไทย เปิดเผยว่า สถาบันจะจัดการบรรยายและสาธิตเรื่องทางเลือกรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม ในวันที่ 2มี.ค. ที่บ้านสวนสหคลินิก ซอยสุวรรณเกษม จรัญสนิทวงศ์ 13  แขวงบางแวก เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ เพื่อให้ความรู้กับผู้ป่วยและสังคม โดยเล็งเห็นว่าสังคมไทยมีผู้สูงอายุจำนวนมาก ภูมิปัญญาไทย เช่น การแพทย์พื้นบ้าน แพทย์แผนไทย และแพทย์ทางเลือก มีองค์ความรู้และประสบการณ์ในการตรวจวินิจฉัยและบำบัดรักษาอาการปวดข้อ เป็นทางเลือกที่ดี ลดการพึ่งพาเทคโนโลยีทางการแพทย์ซึ่งมีราคาแพง ลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อน และส่งเสริมการใช้ยาอย่างสมเหตุผล

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

Shares:
QR Code :
QR Code