“หมอเจตน์”ฝากปชช.ฉลองปีใหม่อย่างมีสติ

ที่มา : เว็บไซต์สยามรัฐ 


“หมอเจตน์”ฝากปชช.ฉลองปีใหม่อย่างมีสติ thaihealth


แฟ้มภาพ


“หมอเจตน์” ฝากปชช.ฉลองปีใหม่อย่างมีสติ ชี้สถิติอุบัติเหตุสูงขึ้นทุกปีทั้งทีปี 60 ออกมาตรการคุมเข้ม จี้หน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งรณรงค์ ปชช.เห็นถึงอันตรายที่เกิดขึ้นต่อชีวิตและทรัพย์สิน


นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการการสาธารณสุข สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวฝากถึงประชาชนที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวและเดินทางกลับบ้านเพื่อฉลองปีใหม่ 2561 ในปีนี้ว่า อยากให้ประชาชนใช้ชีวิตอย่างความสุข ระมัดระวังเรื่องการใช้จ่าย ใช้ชีวิตด้วยความรอบคอบมากขึ้น และฉลองปีใหม่กันอย่างมีสติ เพราะถ้าใช้สติในการดำเนินชีวิตก็จะทำให้ชีวิตประสบความสำเร็จในทุกๆด้าน และขออดทนในการต่อสู้ชีวิตต่อไปอีกปีหนึ่ง เชื่อว่าสภาวะทางเศรษฐกิจในปี 2561 จะดีขึ้นกว่าปีนี้ ขอให้เดินทางไปท่องเที่ยว และกลับบ้านบ้านในต่างจังหวัดด้วยความโชคดี ปลอดภัยกลับมาทำงานอย่างมีความสุขตลอดไป


นพ.เจตน์ กล่าวถึงข้อห่วงใยเกี่ยวกับสถิติเมาหลับขับเร็วว่า สถิติการเกิดอุบัติเหตุสูงขึ้นทุกปี ทั้งที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงคมนาคม และสสส. ออกมาตรการเข้มงวดทุกวิถีทาง รณรงค์กันอย่างเต็มที่เพื่อต้องการให้จำนวนประชาชนเสียชีวิตจากอุบัติเหตุลดน้อยลงให้มากที่สุด แต่สถิติตัวเลขจำนวนอุบัติเหตุไม่ได้ลดลงเลย สาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากปัจจัยหลายๆอย่าง ขับรถเร็ว ไม่ระมัดระวัง พักผ่อนไม่เต็มที เนื่องจากเดินทางไกลหลายชั่วโมง หรือมีการฉลองก่อนเดินทาง รวมทั้งมีความประมาทคึกคะนอง จึงทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ง่าย


นพ.เจตน์ กล่าวว่า ปีนี้มาตรการเกี่ยวกับการลดจำนวนอุบัติเหตุจะไม่มีมาตรการอะไรหวือหวาหรือพิเศษเหมือนปีที่แล้ว แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ยังดำเนินปกติ เพื่อให้ลดจำนวนอุบัติเหตุ และความสูญเสียให้กลายเป็นศูนย์ให้ได้ ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งรณรงค์ให้ประชาชนที่จะเดินทางกลับในช่วงปีใหม่มีความระมัดระวังเพิ่มมากขึ้น และคำนึงถึงผลเสียที่จะเกิดขึ้นทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ยังทำให้สูญเสียงบประมาณแผ่นดินในการรักษาพยาบาลอีกด้วย

Shares:
QR Code :
QR Code