“หมอสุภกร” เตือนทำงานต้องเข้าถึงทุกกระบวนการ

“หมอสุภกร” เตือนทำงานต้องเข้าถึงทุกกระบวนการ

 

            ผ่านปีที่ 9 โดยได้รับการยอมรับอย่างดีจากสังคม เมื่อก้าวเข้าสู่ปีที่ 10 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ยังคงมีภาระหน้าที่ในการสร้างสุขภาวะที่ดีให้เกิดขึ้นในสังคมไทย ที่สำคัญต้องทำให้ดีกว่าที่ผ่านมาด้วย

 

            นพ.สุภกร บัวสาย อดีตผู้จัดการ สสส. กล่าวว่า การตั้ง สสส.เมื่อปลายปี 2536 เป็นการคิดเริ่มต้นและมีการผลักดันขึ้นภาษีบุหรี่ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ขึ้นภาษีบุหรี่ด้วยเหตุผลทางสุขภาพ และจากนั้น นพ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส ได้มอบโจทย์ให้ตนคิดต่อให้เป็น Health Promotion ทั้งนี้ ระบบงาน สสส.นั้นขยายความเริ่มต้นจากสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) ดังนั้นการพัฒนาโครงการต่างๆ จำเป็นต้องใช้เงินอย่างคุ้มค่า และด้วยการเริ่มต้นจากความเป็นองค์กรเล็กทำให้เราจะทราบงานทุกโครงการถึงที่มา ที่ไป และปัญหาต่างๆ เมื่อเปลี่ยนเป็นองค์กรใหญ่อย่างปัจจุบัน การกระจายงานจะไปในหลายโต๊ะ โอกาสที่จะทำให้รู้ทุกโครงการในทุกโต๊ะหรือรู้ทุกความเคลื่อนไหวของงานและอุปสรรคปัญหาต่างๆ ก็จะน้อยลง ดังนั้นต้องทำความเข้าใจถึงกระบวนการทำงานทั้งหมดให้ได้

 

“หมอสุภกร” เตือนทำงานต้องเข้าถึงทุกกระบวนการ

 

            “ถ้าเราเผลอ บางทีมันมีวิกฤตินำมาเมื่อไหร่ก็ได้ ตอนที่หมอกฤษดา (นพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการ สสส.) เข้ามาบุกเบิก ในช่วงแรกๆ คิดว่าไม่มีอะไร เราก็แค่ทำงานของเราให้ดี แต่สุดท้ายก็เจอคลื่นลมทางการเมือง แต่ด้วยความที่เราแข็งแรง ทำให้เราผ่านไปได้ ดังนั้นเราต้องหาโอกาสทำให้ระบบแข็งแรง และทำงานให้มีความต่อเนื่องต่อไป” อดีตผู้จัดการ สสส.กล่าว

 

            ก้าวสู่ปีที่ 10 ภายใต้สโลแกนว่า “คุณทำได้…ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่” จึงเป็นโจทย์ใหญ่ที่ สสส.ต้องมุ่งมั่นทำให้ดีกว่าที่ผ่านมา

 

 

 

 

 

ที่มา : สุนันทา สุขสุมิตร Team content www.thaihealth.or.th

 

 

 

 

Update : 11-11-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

Shares:
QR Code :
QR Code