“หมอกฤษดา”ชวนสวดมนต์ข้ามปีรับปีใหม่

            ในช่วงปีใหม่นี้ หลายๆ คนอาจคิดแผนการไปเฉลิมฉลอง หรือ เคาท์ดาวน์ ร่วมกับบรรดาญาติสนิทมิตรสหายในสถานที่ต่างๆ ไว้แล้ว ทางเลือกหนึ่งที่จะขอแนะนำและเชิญชวนให้ทุกท่านลองเปลี่ยนโปรแกรมฉลองปีใหม่มาเป็น “สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่”

“หมอกฤษดา”ชวนสวดมนต์ข้ามปีรับปีใหม่ 

            สำหรับอานิสงส์ของการสวดมนต์นั้น “ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์” ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ บอกว่า การสวดมนต์ นอกจากจะเป็นการน้อมระลึกถึงคุณพระศรีรัตนตรัยแล้ว สิ่งที่ประสบกับตนเองคือ ช่วยทำให้จิตสงบ เกิดสมาธิ มีความมั่นคงทางอารมณ์ ส่งผลโดยตรงต่อความคิด การตัดสินใจ ในการการดำเนินชีวิตและการทำงาน เป็นการสร้างเสริมสุขภาวะ ที่ครอบคลุมทั้ง กาย ใจ ปัญญา และสังคม

 

“ผมจึงเชื่อว่าการสวดมนต์คือความเป็นมงคลหนึ่งในชีวิต หากในโอกาสส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เราชาวไทยได้มาร่วมกันสวดมนต์ข้ามปีจะเป็นการเริ่มต้นสิ่งดีๆ ให้เกิดขึ้นกับชีวิต และแรงแห่งความตั้งใจดี จะเป็นพลังส่งให้ความดีงามเกิดขึ้นในบ้านเมืองของเรา”

 

ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ กล่าวต่อไปอีกว่า ด้วยความร่วมแรง ความตั้งใจ ของหลายหน่วยงาน อาทิ สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มูลนิธิศึกษาธิการ มูลนิธิวัดปัญญา สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า องค์การยุวพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก และ สสส. จึงได้เกิดโครงการ สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่ขึ้น เพื่อขยายแนวคิด และรณรงค์ให้ประชาชนชาวไทย ได้ประกอบกิจกรรมอันเป็นมงคลในช่วงคืนวันส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ซึ่งสามารถกระทำได้ทั้งที่วัด สำนักปฏิบัติธรรม และที่พักอาศัย

 

            ใครที่ยังไม่มีโปรแกรมฉลองปีใหม่ที่ไหน สามารถเข้าร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีกับวัดใกล้บ้านได้เลยค่ะ ส่วนใครจะเปลี่ยนใจมาทำความดีส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่แทนการดื่มสุราฉลองยังทันนะคะ

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา:สสส.

Update: 22-12-53

อัพเดทเนื้อหาโดย:คีตฌาณ์ ลอยเลิศ

Shares:
QR Code :
QR Code