หมอกควันใต้เริ่มดีขึ้น ระวังกลุ่มเสี่ยงอ่อนไหวฝุ่นและหมอกควัน

กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยสถานการณ์หมอกควันภาคใต้เริ่มดีขึ้น หลังมีฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่ พร้อมย้ำให้โรงพยาบาล 7 จังหวัดภาคใต้ เฝ้าระวังต่อเนื่องในกลุ่มเสี่ยงอ่อนไหวกับฝุ่นและหมอกควัน

นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึง กรณีไฟป่าที่เกิดขึ้นที่เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย และควันไฟได้ขยายวงกว้างตามกระแสลมครอบคลุมมาถึงประเทศไทยในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง 7 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดสตูล ยะลา นราธิวาส ปัตตานี สงขลา พัทลุง และตรัง ว่า จากการติดตามสถานการณ์ล่าสุดปัญหาหมอกควันเริ่มคลี่คลายเป็นอย่างมาก มีปริมาณฝุ่นควันไม่เกินค่าปกติที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพประชาชน โดยเฉพาะจังหวัดสตูล และนราธิวาส เนื่องจากช่วงนี้มีฝนตกลงมาในพื้นที่

อย่างไรก็ตามยังคงให้โรงพยาบาลในพื้นที่ทั้ง 7 จังหวัดดังกล่าวเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงอย่างต่อเนื่องต่อไป ทั้งผู้สูงอายุ เด็กเล็ก และผู้ป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจ อาทิ โรคหอบหืด ให้ดูแลเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีความอ่อนไหวมาก ให้เลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้งไปก่อนอีกระยะ หากเลี่ยงไม่ใด้ให้สวมหน้ากากอนามัย หรือผ้าชุบน้ำปิดจมูก เพื่อป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น

 

 

ที่มา : สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์

 

Shares:
QR Code :
QR Code