หมดเวลาสงกรานต์ชีวิตยังผูกพันได้ด้วยกิจกรรม

ที่มา :  ไทยโพสต์


หมดเวลาสงกรานต์ชีวิตยังผูกพันได้ด้วยกิจกรรม thaihealth


แฟ้มภาพ


ช่วงเทศกาลปีใหม่ไทยถือเป็นโอกาสดีที่ลูกหลานจะได้มาเยี่ยมเยือนผู้สูงวัย ที่สำคัญการไปหาท่านด้วยรอยยิ้ม ความสดชื่น บวกกับความคิดถึง ย่อมทำให้คุณตาคุณยายที่รอคอยบุตรหลานมีความสุขมากที่สุด แต่ที่ลืมไม่ได้คือการหมั่นเติมเต็มสุขภาพจิตของวัยเก๋า หลังจากที่ลูกหลานกลับสู่ภูมิลำเนาของตัวเองหลังสงกรานต์จบลง จึงมีผู้สูงวัยไม่น้อยที่มีอาการซึมเศร้า ร้องไห้ เพราะคิดถึงลูกหลาน


พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ รองอธิบดีกรมอนามัย มีคำแนะนำเกี่ยวกับดูแลสุขภาพจิตวัยเก๋าว่า "ภาวะซึมเศร้าและคิดถึงลูกหลานของผู้สูงวัย เป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ เพราะสามารถเกิดขึ้นได้ ดังนั้นลูกหลานจำเป็นต้องทำให้ท่านรู้สึกว่า ถึงแม้ว่าเราอยู่ไกลกันก็จริง แต่ก็สามารถที่จะสื่อสารกันได้ ตรงนี้เรื่องของเทคโนโลยีช่วยได้เยอะค่ะ เพราะเราสามารถพูดคุยกับท่านด้วยโทรศัพท์มือถือแล้วก็ยังสามารถสื่อสารแบบเห็นหน้าผ่านทางแอปพลิเคชันไลน์ หรือไลน์คอลได้นั่นเอง หรือแม้แต่การ "โทร.หากันอย่างสม่ำเสมอ" เช่น อาทิตย์ละ 2 วัน โดยสามารถเลือกวันอังคารกับวันพฤหัสบดี นั่นจะทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกว่าลูกหลานเป็นห่วง หรือห่วงหาผ่านทางเสียงพูด แม้ไม่ได้อยู่ใกล้ แต่ก็สามารถฟังเสียงกันได้ รวมไปถึงการ "ให้ญาติหรือเพื่อนบ้านใกล้ชิดแวะเวียนมาเยี่ยมเยียนพ่อแม่" หรือนำของฝากจากลูกหลานไปให้ท่าน ทำให้ผู้สูงอายุไม่รู้สึกโดดเดี่ยว แม้ว่าอันที่จริงแล้วจะไม่มีอะไรแทนลูกหลานได้ หรืออย่างน้อยๆ ปีละ 3-4 ครั้ง ก็ควรหาวันหยุดไปเยี่ยมเยือนท่านบ่อยๆ


ส่วน "กิจกรรมผ่อนคลายความคิดถึง" แนะนำว่าให้ผู้สูงอายุลองทำงานบางอย่างที่ถนัด เช่น ทำกล้วยตาก หรือทำหมูหวาน หมูเค็ม และขนมไทยอบแห้งต่างๆ ใส่โหลหรือใส่แพ็กเกจที่สวยงาม เพื่อส่งให้ลูกหลานรับประทานแก้เหงา หรือเลือกทำงานฝีมือที่ชอบและสนใจ ก็จะทำให้รู้สึกผ่อนและคลายความคิดถึงลูกหลาน ที่สำคัญยังได้ของใช้ที่มีประโยชน์อีกด้วย หรือการที่ผู้สูงอายุใช้เวลาว่างในการเล่นไอทีกับลูกหลาน นอกจากนี้การที่คนวัยเก๋าหันมาดูแลสุขภาพ เพื่อให้มีร่างกายแข็งแรง และอยู่กับลูกหลานไปนานๆ เช่น การหมั่นไปตรวจสุขภาพเป็นประจำ หรือเข้าร่วมการอบรมในการดูแลสุขภาพ เช่น กิจกรรมปรุงยาสมุนไพรพื้นบ้าน กระทั่งการเข้าวัดปฏิบัติธรรม หรือไปโบสถ์ เนื่องจากผู้สูงอายุเป็นวัยที่ผ่านร้อนผ่านหนาว และมีประสบการณ์ใช้ชีวิต จึงสามารถเข้าใจศาสนาได้อย่างลึกซึ้ง จึงช่วยให้จิตใจสงบและอ่อนโยน อีกทั้งยังทำให้ความคิดของท่านเติบโต และการเข้าวัดก็ยังทำให้ท่านรู้สึกปล่อยวาง อีกทั้งชุ่มชื่นหัวใจและเกิดความสุขสว่างสู่กลางใจ

Shares:
QR Code :
QR Code