หน้าร้อนอาหารบูดง่าย เสี่ยงท้องร่วง
ที่มา : เว็บไซต์สยามรัฐ
แฟ้มภาพ
กรมควบคุมโรค เผยปีนี้ป่วยอาหารเป็นพิษกว่า 1.5 หมื่นราย ตายแล้ว 1 โรคอุจจาระร่วงกว่า 1.2 แสนราย ตาย 1 แนะยึดหลัก สุก ร้อน สะอาด
นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ช่วงนี้กำลังเข้าสู่ฤดูร้อนอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นอาจส่งผลให้มีผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษเพิ่มขึ้นด้วย เพราะทำให้อาหารเน่าเสียได้ง่ายขึ้น ส่วนในน้ำจะพบการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้มากขึ้นเช่นกัน ดังนั้น โรคที่ควรเฝ้าระวังในช่วงนี้คือโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ โดยเฉพาะโรคอาหารเป็นพิษและโรคอุจจาระร่วงที่พบผู้ป่วยเป็นจำนวนมาก โดยตั้งแต่ 1 ม.ค.-20 ก.พ.60 พบผู้ป่วยอาหารเป็นพิษ 15,336 ราย เสียชีวิต 1 ราย ผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วง 123,420 ราย เสียชีวิต 1 ราย
ทั้งนี้ โรคอาหารเป็นพิษและโรคอุจจาระร่วง เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากการรับประทานอาหารและน้ำที่ไม่สะอาดหรือปนเปื้อนเชื้อ ซึ่งทั้งสองโรคนี้ต่างกันที่เชื้อโรคที่พบในผู้ป่วย มักพบในอาหารที่ปรุงสุกๆดิบๆ อาหารไม่สะอาด และในอาหารที่ปรุงไว้นานๆแล้วไม่ได้แช่เย็นหรือนำมาอุ่นก่อนทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดีและเพิ่มมากขึ้น โดยมีอาการคล้ายกัน คือ อาเจียน ปวดท้อง ถ่ายเหลวบ่อยครั้ง อาจมีไข้ การดูแลผู้ป่วย ส่วนใหญ่จะหายได้เองโดยการรักษาอาการขาดน้ำและเกลือแร่ ด้วยการดื่มสารละลายเกลือแร่ โอ อาร์ เอส
สำหรับเด็กให้รับประทานอาหารเหลวบ่อย ๆ ผู้ใหญ่-ผู้สูงอายุควรเป็นอาหารอ่อนย่อยง่าย เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด ไม่ควรงดอาหาร หากอาการไม่ดีขึ้น ให้ไปพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้าน ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนยึดหลัก สุก ร้อน สะอาด โดยรับประทานเฉพาะอาหารที่ปรุงสุกใหม่ด้วยความร้อนและสะอาด อาหารทะเลก็ขอให้ปรุงสุกเช่นกัน ที่สำคัญควรปฏิบัติตนให้ถูกหลักสุขอนามัย