หน้าฝน เตรียมอุปกรณ์ประจำรถให้พร้อมใช้อยู่เสมอ

ที่มา : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์


หน้าฝน เตรียมอุปกรณ์ประจำรถให้พร้อมใช้อยู่เสมอ  thaihealth


แฟ้มภาพ


กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแนะเตรียมอุปกรณ์ประจำรถให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอในช่วงฤดูฝนเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ


นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า การขับรถในช่วงฤดูฝนมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนสูงกว่าช่วงปกติ เนื่องจากถนนที่เปียกลื่นและทัศนวิสัยในการมองเห็นเส้นทางไม่ชัดเจน ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยขอแนะการเตรียมอุปกรณ์ประจำรถให้พร้อมขับรถในช่วงฤดูฝน คือใบปัดน้ำฝน เปลี่ยนใบปัดน้ำฝนทุกปี และเลือกใช้ใบปัดน้ำฝนที่มีขนาดเหมาะสมตามมาตรฐานที่รถกำหนดยางปัดน้ำฝนต้องสามารถกวาดน้ำได้สะอาด รวมถึงไม่มีรอยขุ่นมัวเนื้อยางไม่แห้งกรอบและไม่มีเสียงดังขณะใช้งาน


สัญญาณไฟ ตรวจสอบให้ไฟส่องสว่างครบทุกดวง ทำความสะอาดโคมแก้ว ครอบสัญญาณไฟ ไม่ให้มีคราบฝุ่น และปรับแต่งสัญญาณไฟ ให้ส่องในระดับที่เหมาะสม และอยู่ในระดับเดียวกันทั้งสองข้าง รวมถึงเลือกใช้ไฟหน้าที่มีแสงสีเหลือง ซึ่งจะส่องสว่างได้มากกว่ายางรถยนต์ ต้องสามารถยึดเกาะถนนและรีดน้ำได้ดี


หมั่นตรวจสอบแรงดันลมยางและสภาพยางอยู่เสมอ โดยยางต้องไม่มีรอยปริแตก บวม ดอกยางละเอียด ร่องยางลึก มีความสูงไม่ต่ำกว่า 2.5 มิลลิเมตร รวมถึงเติมแรงดันลมยางให้มากกว่าปกติ 2–3 ปอนด์ ต่อตารางนิ้ว จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรีดน้ำได้ระบบเบรกผ้าเบรกต้องไม่สึกหรอ และมีความหนาเพียงพอที่จะหยุดรถได้อย่างปลอดภัย เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรกทุกระยะทาง 20,000 – 40,000 กิโลเมตร หรือทุก1–2 ปี และระบบเบรกต้องไม่มีเสียงดัง รถไม่มีอาการปัดและไม่มีรอยรั่วซึมของน้ำมันเบรก หากระบบเบรกชำรุดหรือมีอาการผิดปกติให้นำรถไปตรวจสอบและซ่อมแซมทันที ทั้งนี้การตรวจสอบดูแลรักษาอุปกรณ์ประจำรถอยู่เสมอ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุและเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางในช่วงฤดูฝน

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ