หนุนแม่มือใหม่ กินผักผลไม้สร้างภูมิคุ้มกัน

กรมอนามัย แนะแม่หลังคลอด ควรกินอาหารมีประโยชน์และเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย นอกจากนี้อ้อมกอดของแม่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งโดยเฉพาะแม่มือใหม่

ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า การดูแลสุขภาพแม่หลังคลอด ผู้เป็นแม่นั้นควรกินอาหารมีประโยชน์และเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย โดยควรรับประทานอาหารหลักให้ครบ 5 หมู่ กินผักและผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูง เช่น ฝรั่ง ส้ม ให้มากที่สุดในแต่ละมื้อ นอกเหนือจากสารอาหารประเภทโปรตีนไขมัน และคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายต้องการ เพื่อเสริมสร้างพลังงานแล้วเพราะการกินผักช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารประเภทวิตามินและแร่ธาตุที่มีส่วนสำคัญในการสร้างน้ำนม ซึ่งจะช่วยให้ลูกได้รับคุณค่าของสารอาหารนั้นๆ อีกทั้งวิตามินซีจากผักและผลไม้ยังช่วยป้องกันไข้หวัดในช่วงหน้าหนาวด้วย สำหรับลูกนมแม่ยังคงเป็นอาหารเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่เหมาะสมสำหรับทารกแรกเกิด-6 เดือน หลังจากนั้นยังคงให้นมแม่ควบคู่อาหารตามวัยจนลูกอายุครบ 2 ปี

นอกจากนี้ อ้อมกอดของแม่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งโดยเฉพาะแม่มือใหม่ถ้าได้กอดลูกให้นมลูกวันละ 6-8 ครั้ง ในช่วงให้นมลูกอ้อมกอดแม่ยังจะช่วยถ่ายทอดความรักความอบอุ่นไปถึงลูก ช่วยให้ลูกปลอดภัยจากภัยหนาว และถึงแม้ว่าลูกไม่ได้กินนมแม่แต่แม่โอบกอดลูกบ่อยๆและให้ลูกได้ดูดนมจากเต้าบ่อยๆ นอกจากจะทำให้ลูกมีความสุขแล้วยังเป็นโอกาสให้ลูกได้กลับมากินนมแม่ได้อีกครั้ง

“ทั้งนี้ นมแม่เป็นสารอาหารที่สำคัญและสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีที่สุดให้กับทารก แม่ทุกคนจึงควรเลี้ยงลูกด้วยนมตนเองให้นานที่สุด เพราะน้ำนมแม่ไม่เพียงแต่ปกป้องสุขภาพทารกเท่านั้นแต่ยังเป็นการให้ภูมิคุ้มกันทางจิตใจแก่ลูก ช่วยกำจัดเชื้อโรคทั้งแบคทีเรียและไวรัสที่ติดอยู่บนเยื่อบุทางเดินหายใจและทางเดินอาหาร ทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายลูกได้ยากขึ้น และมีโอกาสป่วยน้อยกว่าทารกที่กินนมผสมประมาณ 2-7 เท่า” อธิบดีกรมอนามัย กล่าวในที่สุด

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code