หนุนพลังสตรี”ผู้หญิงกลิ้งโลก”ปี2

 

จากความสำเร็จของโครงการ ผู้หญิงกลิ้งโลก ปี 1 ซึ่งมีจุดมุ่งหมายสร้างแรงบันดาลใจและส่งเสริมให้ผู้หญิงใช้ความรู้ ความสามารถและศักยภาพสร้างสรรค์ผลงาน ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และสำนักพิมพ์สามสี สานต่อโครงการ ผู้หญิงกลิ้งโลก” ปี 2 ในปีนี้มอบทุนสนับสนุนครอบคลุมใน 4 ด้าน ได้แก่ การศึกษา สิ่งแวดล้อม ศิลปะเพื่อสังคม และสิทธิมนุษยชน 

มนทิรา จูฑะพุทธิ ผู้ริเริ่มและผู้อำนวยการโครงการผู้หญิงกลิ้งโลก เปิดเผยว่า การทำงานที่จะก่อให้เกิดความยั่งยืนได้นั้น เราจำเป็นต้องสนับสนุนให้คนทำงานแข็งแรงและยืนอยู่ได้ด้วยตัวเอง ปีนี้เราเพิ่มจำนวนทุนและจำนวนเงินมากขึ้น แบ่งเป็น 7 ทุน โดย 3 ทุนแรกนั้นมอบให้กับ 3 โครงการที่ชนะเลิศในปีแรก ได้แก่ โครงการ “the mis- sing shoes: ประติมากรรมจากรองเท้าที่หายไป โครงการ “แม้ลมหายใจสุดท้ายก็ไม่ท้อ” และ โครงการ “anyone can draw” 

“ส่วนอีก 4 ทุนนั้นมอบให้โครงการใหม่ๆ ที่จะส่งเข้ามาในปีนี้ ปีที่ผ่านมามีผู้หญิงส่งผลงานเข้ามายังโครงการเกือบ 100 โครงการ แต่คณะกรรมการคัดเลือกเหลือเพียง 50 โครงการ แบ่งเป็นด้านสิ่งแวดล้อม 12 โครงการ ด้านการศึกษา 18 โครงการ ด้านศิลปะเพื่อสังคม 12 โครงการ และด้านสิทธิมนุษยชน 8 โครงการ ปีนี้หวังว่าจะมีโครงการที่สร้างสรรค์และมีนวัตกรรมส่งมาให้เราพิจารณามากขึ้น ที่สำคัญกิจกรรมภายในครั้งนี้มี 4 พรีเซ็นเตอร์สาว “ผู้หญิงกลิ้งโลก” ได้ถ่ายทอดผ่านมุมมองของผู้หญิง พร้อมจุดประกายความคิดใหม่ๆ ให้สังคมไทยด้วย”มนทิรา กล่าว

นุ่น ศิรพันธ์ วัฒนจินดา นักแสดงสาวผู้ที่สนใจธรรมะและใส่ใจสังคม เผยว่า การที่เราได้ทำอะไรบางสิ่งบางอย่างจะแสดงจุดยืนว่าเราไม่ได้เป็นเพศที่อ่อนแอ โดยส่วนตัวนุ่นคำว่า “กลิ้งโลก” เราไม่ได้เป็นผู้ผลักไสโลกหรือเป็นผู้จูงโลก แต่เราเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้โลกกลิ้งไปพร้อมๆ กับเรา เพราะคำว่า “กลิ้ง” แอ๊กชั่นคือเราไปด้วยกัน โลกกลิ้งเราก็ก้าวตามโลกซึ่งเป็นเรื่องที่ดี ถ้าเราถามผู้หญิงทุกคนโดยเฉพาะคนที่เป็นแม่จะบอกว่าผู้หญิงมีความอดทนสูงมาก อุ้มท้อง 9 เดือนแล้วคลอดลูก ความเป็นผู้หญิงไม่ได้แสดงเลยว่าอ่อนแอ แต่มีความแข็งแกร่งภายใต้เปลือกที่อ่อนโยนของเรานั่นเอง

ด้าน กอหญ้า สายสิริ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้บริหารโรงแรมบ้านท้องทราย ผู้มีหัวใจรักสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า อย่างแรกเลยที่ผู้หญิงควรทำก็คือผู้หญิงต้องไม่ดูถูกตัวเอง จริงๆ แล้วผู้หญิงเป็นเพศที่แข็งแกร่ง ถึงเวลาที่ผู้หญิงจะได้โชว์พลังที่มีจริงๆ ของตัวเองเสียที เพราะในปัจจุบันถ้าติดตามข่าวจะเห็นว่าผู้หญิงถูกรังแกเป็นจำนวนมาก เช่น โดนทำร้ายร่างกาย ล่วงละเมิด ถึงเวลาแล้วที่ผู้หญิงจะแสดงพลังที่จะต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิของตัวเองให้ได้มากที่สุด

ขณะที่ ก้อย สุวรรณเกต ดีไซเนอร์ไทยฯ บอกว่า คนทุกคนมีศักยภาพ แม้แต่คนที่ไร้ศักยภาพ ทางร่างกายบางส่วนก็ยังมีศักยภาพ แต่ถ้าคุณขาดแรงบันดาลใจศักยภาพก็ไม่มีความหมาย อย่างโอกาสนี้ ดีไซเนอร์สาวได้ออกแบบเสื้อสวย ลายเส้นเพื่อแสดงถึงความเป็นผู้หญิงที่มีศักยภาพ พร้อมเผยว่าเรื่องราวของผู้หญิงกลิ้งโลกเหล่านี้ เป็นเรื่องราวที่น่าทึ่งและน่ายกย่อง แต่เมื่อมองกลับมา ผู้หญิงเหล่านั้นก็เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ เหมือน รูปเส้นร่างของสรีระผู้หญิงบ่งบอกถึงการเป็นผู้หญิงเท่านั้นเอง คนเรามีคุณค่าอยู่ที่การสร้างผลงาน จึงควรทำให้ถึงที่สุดและดีที่สุดเท่าที่ศักยภาพของเราจะอำนวย ถ้าคนทุกคนหยุดบ่นและหันมามองในส่วนที่คุณมี คุณก็จะเห็นว่าคุณไม่ได้มีขอบจำกัดเลย นั่นคือความคิดที่สร้างสรรค์ โลกต้องการคนที่คิดแบบนี้

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ