หนุนพลังบูเดาะ (เด็ก) จะเล่าเรื่องชุมชน

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้าออนไลน์


หนุนพลังบูเดาะ (เด็ก) จะเล่าเรื่องชุมชน thaihealth


แฟ้มภาพ


สสส.หนุนพลัง 'บูเดาะ' สร้างคลิปข่าวเล่าเรื่องชุมชน สร้างสรรค์ 'สื่อ' เพื่อสร้างสันติภาพด้วย MoJo   ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้พลังของโซเชียลมีเดีย (Social Media) ได้สร้างให้เกิดความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในสังคมไทยอย่างมากมาย อีกทั้งยังทำให้เกิด“สื่อกระแสรอง” ที่สามารถสร้างการรับรู้ในประเด็นที่แตกต่างหลากหลาย และสะท้อนความต้องการของประชาชนกลุ่มต่าง ได้อย่างไม่มีข้อจำกัด


โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ เมื่อข่าว“ความรุนแรง” ถูกให้ความสนใจเป็นหลัก ทำให้เรื่องราวดีๆ ในพื้นที่ น้อยครั้งที่จะถูกนำมาสื่อสาร ทำให้เยาวชนกลุ่มหนึ่ง ที่ผ่านการอบรมการเป็น“นักข่าวเยาวชน” หรือ Gen Peace Reporter จึงได้มีแนวคิดที่จะเปิดพื้นที่ในโลกออนไลน์ให้เด็กและเยาวชน ในพื้นที่ของจังหวัดปัตตานี ได้มีโอกาสนำเสนอเรื่องราวดีๆ ในชุมชนออกสู่โลกภายนอก ภายใต้ความเชื่อที่ว่า “ใครๆ ก็เป็นสื่อได้”


“โครงการผลิตคลิปข่าวสั้นด้วยโทรศัพท์มือถือ (MoJo) เพื่อสื่อสารเรื่องราวชุมชน” จึงเกิดขึ้น โดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักสร้างสรรค์โอกาส สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เพื่อร่วมกันสื่อสารเรื่องราวดีๆ จากมุมมองและความคิดสร้างสรรค์ของเด็กๆ ให้เกิดเป็นพลังการเรียนรู้ที่จะนำไปสู่การสร้างสันติสุขในพื้นที่


น.ส.วิลดาน มะมิง หรือ“วิล”นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบโครงการ เล่าให้ฟังว่า ตัวเธอเองได้มีโอกาสเข้าร่วมเรียนรู้และฝึกเป็นนักข่าวเยาวชน จากโครงการโรงเรียนนักข่าวชายแดนใต้ (Deep South Journalism School: DSJ) แล้วก็อยากที่ขยายผลโดยนำเอาความรู้ต่างๆ ที่มีอยู่ลงไปถ่ายทอดให้กับเด็กและเยาวชนในชุมชน เพื่อให้น้องๆ สามารถถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ในชุมชนผ่านโทรศัพท์ถือถือ โดยน้องๆ จะได้เรียนรู้เรื่องของเทคนิคต่างๆ ในการตัดต่อคลิป เพื่อนำเสนอสิ่งที่สร้างสรรค์ หรือวัฒนธรรมดีๆ ในชุมชนให้ออกไปเผยแพร่สู่โลกภายนอก


“นอกเหนือจากความรู้และทักษะต่างๆ ในการผลิตสื่อแล้วสิ่งที่น้องๆ จะได้รับจากกิจกรรมนี้ก็คือความภาคภูมิใจในชุมชนของตนเองว่ามีสิ่งดีๆ มากมาย แล้วก็เป็นเรื่องราวดีๆ ที่เราอยากจะเผยแพร่ให้กับคนภายนอกได้เห็น ซึ่งสามารถติดตามผลงานและเรื่องราวดีๆ ของเด็กและเยาวชนผ่านจาก Facebook และช่องทาง YouTube ที่ชื่อว่า Budaxบูเดาะ (เด็ก) จะเล่า” วิลกล่าว


น.ส.แวอัสมีร์ แวมะนอ วิทยากรผู้สอนการสร้างสรรค์สื่อ MoJo เล่าว่า ตัวเธอนั้นก็เป็นหนึ่งในนักข่าวเยาวชน หรือ Gen Peace Reporter แต่เมื่อโครงการจบไป รวมถึงมีปัญหาในการส่งข่าวไปเผยแพร่ในสื่อกระแสหลักต่างๆ ก็เลยมาคิดหาช่องทางการสื่อสารของตนเองจึงเปิดเป็นเพจ Facebook โดยใช้ชื่อว่า “Budaxบูเดาะ(เด็ก)จะเล่า” เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้มีพื้นที่สื่อสารเป็นของตนเอง ประกอบกับเด็กรุ่นใหม่มักจะมีโทรศัพท์มือถือของตัวเองอยู่แล้ว ก็เลยคิดว่าน่าจะนำเอาสิ่งเหล่านี้มาใช้เป็นประโยชน์ในการสื่อสารเองราวดีๆ ในพื้นที่ออกไป


“หลักสูตรที่มาสอนน้องๆ ในวันนี้ชื่อว่า MoJo หรือ Mobile Journalist ซึ่งก็คือการสื่อสารด้วยโทรศัพท์มือถือ โดยจะสอนตั้งแต่การคิดประเด็น คิดบท คิดหัวข้อเรื่องที่จะสื่อสาร จากนั้นก็จะสอนถึงแนวทางของการเล่าเรื่องยังไงให้ได้รับความสนใจ สอนวิธีการเรียบเรียงเนื้อหาให้เป็นเรื่องราว สอนเทคนิคและวิธีการถ่ายภาพ การตั้งค่าต่างๆ ของกล้องในโทรศัพท์มือถือ และการใช้โปรแกรมตัดต่อ kinemaster และ I-movie เพื่อที่จะผลิตผลงานเป็นของตัวเอง” แวอัสมีร์ ระบุ


ด.ญ.แวซาฟีนะห์ กะลูแป หรือ“แว”อายุ 14 ปี และ ด.ญ.แวมะห์ซง แวมะนอ หรือ“แวซง” อายุ 15 ปี เยาวชนจากบ้านตูตง ตำบลบาราเฮาะ อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี เล่าถึงสิ่งที่ได้รับจากการเข้าร่วมกิจกรรมว่า ได้เรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับการทำคลิปวีดีโอ เทคนิคในการเล่าเรื่อง รวมไปถึงยังรู้สึกสนุกที่จะได้ออกไปถ่ายภาพ ถ่ายวีดีโอยังสถานที่ต่างๆ ของชุมชน โดยทั้งคู่มีผลงานออกมา 2 เรื่องคือ“รถไถนา”และ“บ่อน้ำในทุ่งนา”


“บ่อน้ำในทุ่งนาหนูต้องการที่จะเล่าเรื่องราวของบ่อน้ำโบราณ ที่ตั้งอยู่กลางทุ่งนาของหมู่บ้าน ที่ใช้กันมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าเพื่อนำไปใช้ในการเพาะปลูกพืชผักต่างๆ คนในชุมชน ส่วนเรื่องรถไถนาเราก็อยากที่จะนำเสนอถึงเครื่องไม้เครื่องมือ ในการทำการเกษตรของคนในชุมชน” น้องแวเล่า


“กิจกรรมนี้สนุกมาก ได้ออกไปถ่ายคลิปในชุมชน และได้เรียนรู้วิธีการตัดคลิปวีดีโอกับเพื่อนๆ ตอนนี้มีความคิดว่าอยากจะทำคลิปวีดีโอที่เล่าเรื่องราวประวัติความเป็นมาของหมู่บ้านให้คนอื่นๆ ได้รับรู้แล้วก็มีความฝันว่าอยากจะเป็น YouTubeper” น้องแวซงกล่าว


ไม่ต่างไปจาก “เดะนี” หรือ ด.ญ.ฮุสนีย์อับดุลรอมัน อายุ 15 ปี ที่ชื่นชอบการรับชมเรื่องราวต่างจาก Youtube อยู่แล้ว เมื่อมีกิจกรรมนี้เข้ามาก็ยิ่งรู้สึกดีใจที่จะได้เรียนรู้เรื่องของเทคนิคการเขียนบท การทำคลิปและตัดต่อวีดีโอเพราะตัวเธอนั้น มีความสนใจอยากจะมีช่องของตัวเองบน YouTube อยู่แล้ว


“ตอนนี้ทำคลิปมาแล้ว 2 ชิ้น เป็นเรื่องของช่างตัดผมและประเพณีงานเมาลิดของชุมชน แล้วก็อยากจะที่พัฒนางานของเราให้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เล่าเรื่องได้ดีขึ้น ตอนนี้กำลังจะทำคลิปวีดีโอเพื่อที่จะสื่อสารในเรื่องของเส้นทางการค้าแพะของชุมชนให้คนอื่นๆ ได้รู้” น้องเดะนีเล่า


“ท้ายที่สุดแล้วโครงการนี้เราอยากจะเห็นพัฒนาการของน้องๆ ที่สามารถสื่อสารเรื่องราวของชุมชนตัวเองได้ แล้วสิ่งที่สื่อสารออกไปนั้นก็จะเป็นการสื่อสารอย่างสร้างสรรค์ที่เป็นไปอย่างเป็นธรรมชาติ เป็นการสื่อสารที่ไม่สร้างให้เกิดความเกลียดชัง และสร้างให้เกิดความเข้าใจในระหว่างคนในชุมชนและภายนอกชุมชน เพื่อที่พวกเราจะได้ร่วมกันสื่อสารเรื่องราวดีๆ ในพื้นที่ให้ออกไปสู้หรือสร้างสมดุลกับข่าวที่ไม่ดีหรือข่าวความรุนแรงบ้าง” วิทยากรผู้สอนการสร้างสรรค์สื่อ MoJo สรุป


เรื่องราวของ “Budaxบูเดาะ(เด็ก) จะเล่า” ที่ถูกถ่ายทอดในเพจ Facebook และ Youtube จึงเป็นอีกช่องทางของการสื่อสารทางเลือกในโลกออนไลน์ ที่เปิดพื้นที่ให้เด็กและเยาวชนใน3จังหวัดชายแดนใต้ได้ใช้เทคโนโลยีการสื่อสารที่มีอยู่ในมือมาประสานกับพลังความคิดสร้างสรรค์ เพื่อสื่อสารเรื่องราวดีๆ ในชุมชนของพวกเขาออกสู่สาธารณะ โดยหวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการร่วมกันสร้างสันติสุข ให้กลับคืนมาสู่พื้นที่บ้านเกิดของตนเอง

Shares:
QR Code :
QR Code