หนังสือเดินทาง ‘อ่านยกกำลังสุข อ่านสันติภาพ ที่ชายแดนใต้’

ที่มา : แฟนเพจลูกเหรียง


ภาพประกอบจากแฟนเพจลูกเหรียง


หนังสือเดินทาง 'อ่านยกกำลังสุข อ่านสันติภาพ ที่ชายแดนใต้' thaihealth


วันนี้พี่ ๆ บ้านลูกเหรียง ได้ขนหนังสือและธนาคารหนังสือกระเป๋าบุ๊คแบงค์ มอบให้กับน้อง ๆ ในหมู่บ้านอิกเราะห์ และพร้อมจะพาเพื่อน ๆ น้อง ๆ ไปชมห้องสมุดชุมชนขนาดเล็ก ที่ดูแล้วนี่มันใช่ห้องสมุดไหมนะ และไม่มีใครคิดว่ามันนี่คือห้องสมุดแน่นอน…


จะบอกว่านี้คือ บ้านของคนในชุมชนบ้านอิกเราะ เจ้าของบ้านคือ กะซูไบดา จบแค่ ป.6 ไม่มีโอกาสได้เรียนต่อสูงๆ ด้วยจิตใจที่รักการอ่านตั้งแต่เด็ก แล้วอยากให้ลูกหลานและคนในชุมชนเข้าถึงหนังสือจึงมีไอเดียอยากมีห้องสมุดเล็กๆในบ้าน เลยแบ่งพื้นที่บ้านของตัวเองส่วนหนึ่งเป็นห้องสมุดเล็กๆ 


หนังสือเดินทาง 'อ่านยกกำลังสุข อ่านสันติภาพ ที่ชายแดนใต้' thaihealth


กะซูไบดา บอกว่า ช่วงแรกกะมักจะพาลูกชายคนโตนั่งรถไปห้องสมุดชุมชนในเมืองบ่อย ๆ 'กะ' อยากอ่านหนังสือนิทานให้ลูกฟังก่อนนอน แต่ด้วยทุนทรัพย์ที่จำกัด กะเลือกที่จะทำหนังสือนิทานด้วยตนเอง สร้างเรื่องราวโดยตัดกระดาษจากวารสาร แปะปะต่อเขียนเรื่องราว ของตนเองเป็นหนังสือนิทานเล่มแรกของลูกรัก


จากนิทานเล่มแรก กะจึงอยากมีมุมหนังสือเล็ก ๆ ให้ลูกจึงขอรับบริจาคหนังสือจากที่ต่าง ๆ ได้บ้าง ไม่ได้บ้างตามแต่เขาจะอำนวย แต่จากความตั้งใจแค่มุมหนังสือเล็ก ๆ กลับกลายเป็นห้องสมุดให้ชุมชน กลายเป็นแหล่งเรียนรู้ให้เด็ก ๆ ทั้งหมดนั้นเกิดขึ้นเพราะผู้หญิงคนนี้รักในการอ่านและอยากให้คนอื่น ๆ รักการอ่านเช่นกัน


หนังสือเดินทาง 'อ่านยกกำลังสุข อ่านสันติภาพ ที่ชายแดนใต้' thaihealth


ว้าวๆๆ กะซูไบดา ใจดีสุด ๆ จนตอนนี้บ้านกะซูไบดาเป็นห้องสมุดประจำหมู่บ้านไปแล้ว เพราะวันหยุดของเด็ก ๆ บ้านกะซูไบดะจะเป็นพื้นที่สร้างสรรค์ เป็นพื้นที่ที่ให้เด็ก ๆ ในชุมชนเข้ามาเล่นและอ่านหนังสือ ที่สำคัญแต่ละเดือนกะซูไบดาจะมีกิจกรรมเกี่ยวกับอ่านหนังสือให้กับเด็ก ๆ ในชุมชนที่มาใช้บริการด้วย


จะบอกได้ว่าหนังสือเป็นทั้งเครื่องบิน รถไฟ และถนน ให้เด็ก ๆ ได้จินตนาการ ที่สำคัญเป็นทั้งจุดหมายปลายทางและการผจญภัยของเด็ก ๆ อีกด้วย เชื่อแล้วว่าหนังสือคือบ้านจริง ๆ ด้วย


หนังสือเดินทาง 'อ่านยกกำลังสุข อ่านสันติภาพ ที่ชายแดนใต้' thaihealth


ใครมีสถานที่แนะนำเรื่องราวการอ่านในชุมชนของเราแบบนี้ สามารถแชร์ให้เราฟังได้นะครับ แล้วเราจะไปหาคุณนะ แล้วอย่าลืมมาติดตามหนังสือเดินทางของบ้านลูกเหรียงกันต่อนะครับ ว่าเราจะพาเพื่อน ๆ และน้อง ๆ ไปที่นั้นนะอย่าลืมติดตามพวกเรานะครับ

Shares:
QR Code :
QR Code