ส่งเสริมการท่องเที่ยว ‘ปั่น’ ชมวิถีชาวบ้าน

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


ภาพประกอบจากแฟนเพจเดินไป ปั่นไป Thailand Walking and Cycling Institute


ส่งเสริมการท่องเที่ยว 'ปั่น' ชมวิถีชาวบ้าน thaihealth


นอภ.เชียงคำส่งเสริมการท่องเที่ยวนำทีมปั่นชมวิถีชาวบ้าน


นายจรัญ กาญจนปัญญานนท์ นอภ.เชียงคำ จ.พะเยา กล่าวว่า เมื่อวันก่อนทางมูลนิธิสถาบันการเดินและการจักรยานไทย และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ อ.เชียงคำ ได้ร่วมกันจัดกิจกรรม "ปั่นรถถีบแอ่ว กินเตี๋ยว เตียวผ่อวัฒนธรรม ตี้…เมืองเจียงคำ"


โดยเป็นกิจกรรมการเดินและการใช้จักรยานเพื่อการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม อ.เชียงคำ จ.พะเยา เน้นชุมชนไทใหญ่ ไทลื้อ ไทยวน ใน ต.หย่วน เป็นชุมชนนำร่องในการจัดกิจกรรมดังกล่าว


ส่งเสริมการท่องเที่ยว 'ปั่น' ชมวิถีชาวบ้าน thaihealth


นอภ.เชียงคำ กล่าวต่อว่า การปั่นจักรยานเพื่อการท่องเที่ยวด้านวัฒนธรรม เป็นการปั่นอย่างไม่เร่งรีบ แวะเที่ยวชุมชนใกล้เคียงกัน เช่น วัดนันตาราม ชมวิหารไม้สักอายุกว่า 600 ปี ป่าดงเปื๋อยอายุกว่า 300 ปี ที่ผูกโยงคนในชุมชนด้วยกันอย่างแน่นหนาด้วยความเชื่อและศรัทธา ระหว่างทางก็มีอาหารรับประทานอย่างประทับใจในความเป็นพื้นบ้านทำมาจากวัตถุดิบในท้องถิ่น ปลอดภัย ปลอดสารพิษ ขนมพื้นบ้าน ของฝากสำหรับทุกคน เรียนรู้สวนแม่ย่าที่ทำสื่อให้เห็นถึงการอยู่อย่างเรียบง่าย ที่สำคัญในเส้นทางการปั่นจักรยานเที่ยวดังกล่าว จะมีวัดเป็นศูนย์กลางของทุกชุมชน ให้พักปั่นแล้วเข้าไปกราบพระอย่างสงบใจ


แม้ผู้ที่เข้าร่วมจะไม่รู้จักกันมาก่อน แต่เมื่อปั่นแอ่วร่วมกันแล้ว ทำให้ได้รู้จัก ทักทาย พูดคุยกันอย่างเป็นมิตร สบายใจ และมีรอยยิ้มให้กันอย่างไม่มีวันลืม เฉกเช่นการไม่ลืมรากวัฒนธรรมของชาวเชียงคำ

Shares:
QR Code :
QR Code