ส่งคู่มือรักษาหวัด 6หมื่นเล่มแจกรพ.ทั่วปท.

ส่งคู่มือรักษาหวัด 6หมื่นเล่มแจกรพ.ทั่วปท. 

 

          เพื่อเป็นกรอบแนวในการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ใช้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ พร้อมพิมพ์คู่มือประชาชนเพิ่มอีก 4 ล้านฉบับ…

 

          วันนี้ (20 ก.ค.) นายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมแพทยศาสตร์ศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 8 เพื่อกำหนดทิศทางหลักสูตรการศึกษาทางการแพทย์ และสร้างจิตวิญญาณของแพทย์ในการรักษาผู้ป่วย ว่า เรื่องเร่งด่วนที่เป็นเรื่องใหม่ของวงการแพทย์ขณะนี้คือ การรักษาโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009

 

          กระทรวงสาธารณสุขได้ร่วมกับอาจารย์แพทย์จากสถาบันแพทยศาสตร์ศึกษาต่างๆ จัดทำคู่มือทางการแพทย์ เพื่อเป็นกรอบแนวในการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ใช้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ ทั้งสถานพยาบาลภาครัฐและเอกชน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ป่วยว่าจะได้รับการรักษาอย่างดีที่สุดจากโรงพยาบาลทุกแห่ง ขณะนี้จัดพิมพ์เสร็จเรียบร้อยแล้ว 60,000 เล่ม จะทยอยส่งให้โรงพยาบาลทั่วประเทศตั้งแต่วันนี้ 

 

          นายวิทยา กล่าวต่อว่า ในส่วนของประชาชน ได้จัดทำคู่มือคำแนะนำประชาชนเรื่องโรคไข้หวัดใหญ่ฉบับพกพาเพิ่มอีก 4 ล้านฉบับ เป็นคำแนะนำให้ประชาชนรู้จักโรค วิธีป้องกันตนเอง การปฏิบัติตัวเมื่อป่วย ที่เข้าใจง่าย จะเริ่มแจกวันนี้ในเขต กทม. โดยวางในโรงพยาบาลทุกแห่ง ในต่างจังหวัดจะเริ่มส่งให้ตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค. เป็นต้นไป เพื่อกระจายไปยังโรงพยาบาลทุกระดับ สถานีอนามัยทุกแห่ง ศาลากลางจังหวัด รวมทั้งร้านสะดวกซื้อต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งจะทำให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูลได้ตลอดเวลา 

 

          รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กระทรวงแรงงานได้ประสานความร่วมมือกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อป้องกันบุคลากรของทั้ง 3 กระทรวง ซึ่งมีเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะช่วยจำกัดพื้นที่การระบาดและลดจำนวนผู้ป่วยได้อีกทางหนึ่ง โดยจะหารือกันในบ่ายวันนี้  

 

          สำหรับสถานการณ์ผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ที่เข้ารักษาในโรงพยาบาลทั่วประเทศ ในรอบ 2 – 3 วันนี้ มีแนวโน้มลดลง เช่นที่ โรงพยาบาลราชวิถีจำนวนผู้ป่วยที่มารักษาลดจากช่วงแรกที่เพิ่มเป็นเท่าตัวลงมาใกล้ระดับปกติ คาดว่าเป็นผลมาจากประชาชนเริ่มมีความเข้าใจโรคนี้มากขึ้น

 

          อย่างไรก็ตาม ในการแถลงจำนวนผู้ป่วยและเสียชีวิต กระทรวงสาธารณสุขจะรวบรวมตรวจสอบข้อมูลผู้ป่วยจากทั่วประเทศ และแถลงสัปดาห์ละครั้ง ตรงไปตรงมาตามข้อเท็จจริง

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

 

Update 20-07-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code