สูงวัยออกกำลังช่วยห่างไกลโรค

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด


สูงวัยออกกำลังช่วยห่างไกลโรค thaihealth

แฟ้มภาพ


แพทย์แนะสูงวัยออกกำลังช่วยร่างกายแข็งแรง ลดความเครียด เพิ่มสมาธิ นอนหลับสนิท  ฟื้นฟูจากโรคต่างๆ  เบาหวาน ภาวะไขมันในเลือดสูง โรคข้อเสื่อม


นพ.ธีรพล โตพันธานนท์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า เมื่อคนเราอายุมากขึ้นอวัยวะต่างๆ ในร่างกายจะมีความเสื่อมตามวัย ทำให้เกิดโรคต่างๆ ซึ่งมักจะเป็นโรคเรื้อรังและเป็นหลายๆ โรคพร้อมกันในทางการแพทย์ ถือว่าอาหารและการออกกำลังกายอย่างเหมาะสมสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันการเกิดโรคต่างๆ


นพ.ธีรพล กล่าวต่อว่า การออกกำลังกายส่งผลดีต่อผู้สูงอายุทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ช่วยลดความเครียดเพิ่มสมาธิทำให้จิตใจแจ่มใส นอนหลับสนิท  เพิ่มสมรรถภาพทางร่างกายทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงทนทานมากขึ้น การทรงตัวดีขึ้น ควบคุมน้ำหนักรักษาทรวดทรงให้ดูดี มีภูมิต้านทานและความจำดี ชะลอความชรา ดูอ่อนกว่าวัย ป้องกันโรคที่เกิดจากการเสื่อมและฟื้นฟูร่างกายจากโรคต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน ภาวะไขมันในเลือดสูง โรคข้อเสื่อม เป็นต้น และที่สำคัญเมื่อเกิดอาการผิดปกติขณะออกกำลังกาย เช่น หน้ามืด ใจสั่น ควรชะลอและหยุดออกกำลังกาย และควรรีบพบแพทย์ ส่วนผู้ที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคหัวใจควรปรึกษาแพทย์ว่าสามารถออกกำลังกายได้หรือไม่หรือออกกำลังกายอย่างไร


 

Shares:
QR Code :
QR Code