สุ่มตรวจพบสีย้อมผ้าในกะปิ

สสจ.กระบี่ สุ่มตรวจตัวอย่างกะปิ 7 ยี่ห้อ ที่วางขายในท้องตลาดที่กระบี่ พบผสมสีย้อมผ้า และสีที่เป็นอันตราย เตรียมเอาผิดตามพระราชบัญญัติอาหาร


สุ่มตรวจพบสีย้อมผ้าในกะปิ thaihealth

แฟ้มภาพ


นพ.พนัส โสภณพงษ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า จากการที่ สสจ.จังหวัดกระบี่ ได้ทำการตรวจกะปิ ในพื้นที่จังหวัดกระบี่ รวม 7 ตัวอย่าง เพื่อตรวจสอบวิเคราะห์ด้านเคมี ณ ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งผลจากการตรวจสอบพบการใช้สีในกะปิ จำนวน 7 ตัวอย่าง ทาง สสจ.จังหวัดกระบี่ ได้ออกประกาศเตือนผู้บริโภค ประชาชนทั่วไป รวมทั้งหน่วยงานราชการ ให้เลือกบริโภค เนื่องจากเป็นอันตรายต่อสุขภาพ


นพ.พนัส กล่าวอีกว่า สำหรับกะปิที่ตรวจพบ มีสีผสม ทั้งสีย้อมผ้า และสีที่เป็นอันตราย มีทั้งแบบกระปุก แบบแท่ง และแบบตักขาย ทั้งนี้ กะปิเป็นอาหารที่ห้ามใส่สี ไม่ว่าจะเป็นสีชนิดใดก็ตาม การตรวจพบสี จึงจัดเป็นอาหารที่ไม่บริสุทธิ์ตามตรา 26 (1)ตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ค. 2522 เป็นการฝ่าฝืนมาตรา 25 (1)ซึ่งกำหนดห้ามมิให้ผู้ใด ผลิตนำเข้าเพื่อจำหน่าย หรือจำหน่ายซึ่งอาหารไม่บริสุทธิ์ โทษตามมาตรา 58 จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แห่งพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลหลักฐาน ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป


ด้าน นายวาทกานต์ ช่อแก้ว พัฒนาการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า สำหรับกะปิที่เป็นโอทอปของกระบี่มี 4 แห่ง แต่กรณีที่ สสจ.กระบี่ตรวจสอบเจอผสมสีย้อมผ้า ในกะปิที่เป็นโอทอป 1 แห่งนั้น หลังจากนี้จะได้เข้าไปตรวจสอบ หากยังมีการผสม ก็จะคัดชื่อออกจากบัญชีโอทอปต่อไป.


 


 


ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์


 

Shares:
QR Code :
QR Code