“สุระ” คนต้นแบบเลิกเหล้า ชูตัดวงจรน้ำเมา

สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่น

 

 “สุระ” คนต้นแบบเลิกเหล้า ชูตัดวงจรน้ำเมา

          สุระ มีมั่งคั่ง พนักงานสูบน้ำตัวเล็กๆ แห่งสำนักงานเขตลาดพร้าว เปลี่ยนชีวิตเปื้อนแอลกอฮอล์กลายเป็นคนต้นแบบเลิกเหล้า เพื่อสร้างแรงบันดาลใจแก่นักดื่มทั่วประเทศๆ อดีตของชายวัย 54 ปีผู้นี้ เป็นคอเหล้าตัวจริงเพราะเริ่มดื่มเหล้าตั้งแต่อายุ 15 ปี เพียงเพราะเห็นคนอื่นๆ ในแวดวงพี่น้องดื่มกัน เลยแอบดื่มบ้างด้วยความอยากรู้อยากเห็นตามประสาวัยรุ่นวัยคะนอง

 

          เมื่อก้าวเข้าสู่ชีวิตการทำงานก็ดื่มหนักมากขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ขนาดนั่งประชุมกลางวันยังนั่งหลับจนตกเก้าอี้ เหตุเพราะดื่มเหล้าหนักมาทั้งคืน แถมยังนอนหลับที่ลานจอดรถของสำนักงานเขตลาดพร้าวเป็นประจำ ภาพเหล่านี้พนักงานเขตพบเห็นจนชินตา

 

          แต่เมื่อสองปีที่แล้วสุระมีความคิดจะลด ละ เลิก เหล้า เพราะอยากมีคุณภาพชีวิต มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง โดยเฉพาะอาการเจ็บป่วยเรื้อรังด้วยโรคแผลพุพอง ขาเท้าเปื่อย เนื่องจากต้องทำงานเกี่ยวกับการสูบน้ำ ซึ่งเขาคิดว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทำให้ภูมิคุ้มกันโรคลดลง แต่หลังจากเลิกเหล้าชีวิตของสุระเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ

 

          สุระ คนต้นแบบเขตลาดพร้าวบอกว่า เมื่อตั้งใจเลิกเหล้า ได้เข้าร่วมกิจกรรมอบรม, สัมมนา ตลอดจนงานรณรงค์ต่างๆ เกี่ยวกับการงดเหล้า ทำให้ได้ความรู้และเข้าใจพิษภัยของน้ำเมามากยิ่งขึ้น ดื่มแล้วมีอันตรายมากมายเพราะเหล้าเป็นสาเหตุของโรค ลองมานึกทบทวนดูดื่มเหล้ามา 40 ปี เราทำลายสุขภาพตัวเองไปมากแค่ไหน พอลดการดื่มทำให้เห็นภาพของคนเมาได้ชัดเจนขึ้น พูดช้า พูดอ้อแอ้ ไม่มีเรี่ยวแรง สมองไม่ดี เพราะติดสุรา นี่คือกระจกสะท้อนตัวเองได้อย่างดี จึงตัดสินใจเลิกเหล้าโดยเด็ดขาด และตั้งใจจะเลิกเหล้าเพื่อแม่ด้วย เพราะแม่เคยขอให้เลิกเหล้า ไม่สบายใจที่ลูกติดเหล้าแต่ตอนนั้นตนละเลยครอบครัวมานาน

 

          “การเลิกเหล้าได้นั้น นอกจากตัวเองต้องมีจิตใจที่เข้มแข็งแล้ว แม่ก็เป็นกำลังใจสำคัญมาก คอยดูให้เราเลิกเหล้าได้สำเร็จและพอเลิกได้แล้วหัวหน้างานก็คำชมเชย และคำพูดที่เป็นกำลังใจให้เรา จากที่เคยตักเตือนการดื่ม ตอนนี้ช่วงเวลาเย็นๆ ที่ผมเคยดื่มเหล้าก็เปลี่ยนมาออกกำลังกายแทน รู้สึกร่างกายแข็งแรงขึ้น”

 

          พนักงานสูบน้ำคนเดิมยืนยันว่า มีการเปลี่ยนแปลงตนเองในทางที่ดีเมื่อชีวิตไร้แอลกอฮอล์ ทั้งตั้งใจทำงาน มีจิตใจที่เบิกบานขึ้น มีความสุขมากที่เป็นแบบนี้ ที่สำคัญช่วยลดการเสียค่าใช้จ่ายโดยเปล่าประโยชน์ เงินค่าเหล้าก็ใช้ซื้อหาสิ่งที่จำเป็นในช่วงเศรษฐกิจแย่ๆ อย่างนี้ ช่วยประหยัดได้มาก

 

          สุระผู้มีจิตใจอาสาร่วมรณรงค์ลด ละ เลิกเหล้า ยังบอกอีกว่า เวลานี้ตนได้ชักชวนเพื่อนในสำนักงานเขตลาดพร้าว พรรคพวกที่รู้จัก ตลอดจนญาติมิตรในครอบครัวที่ดื่มเหล้าให้หยุดดื่ม ด้วยการให้ความรู้พิษภัยน้ำเมาที่มีต่อชีวิต ครอบครัวและสังคม เหล้าทำลายครอบครัว ทำให้สุขภาพจิตของคนในครอบครัวเสื่อม มีปัญหาสุขภาพ สิ้นเปลืองเงินค่าเหล้า ก็ค่อยๆ ชักจูงให้พวกเขาค่อยลดๆ การดื่ม ขณะที่ตัวเองก็ไม่ดื่มเหล้าเป็นแบบอย่างที่ดี

 

          ในเทศกาลเข้าพรรษานี้ สุระยังถือโอกาสชักชวนทุกคนเลิกเหล้า คนต้นแบบลาดพร้าวกล่าวฝากทิ้งท้ายว่า วันเข้าพรรษาถือเป็นวันงดดื่มสุราแห่งชาติ ใครจะใช้โอกาสนี้จุดประกายให้กับชีวิตตัวเองเพื่อห่างไกลจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็เป็นเรื่องที่ดี และขอให้หยุดดื่มแบบนี้ต่อไปนานๆ

 

          ไม่ใช่แค่ช่วงเข้าพรรษา 3 เดือนนี้เท่านั้น เพราะการปลอดเหล้าจะทำให้ชีวิตมีแต่ความสุขไปตลอด เป็นความสุขที่ยั่งยืนจริงๆ ตนพิสูจน์มาแล้วด้วยประสบการณ์ชีวิตของตัวเอง

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

Update 17-07-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์

Shares:
QR Code :
QR Code