สุดยอดสารอาหารต้านอนุมูลอิสระ
ที่มา : วารสารเพื่อนสุขภาพ Lemon Farm ฉบับที่ 3 ปีที่ 19 เดือน มิ.ย. – ก.ค.60
ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ
Super P (PHYTONUTRIENTS) ไฟโตนิวเทรียนท์ สุดยอดสารอาหารต้านอนุมูลอิสระในผักผลไม้
สีสันสดใส สวยงามของผักผลไม้ นอกจากสวยงามชวนรับประทานแล้วยังเป็นสารพฤกษเคมีที่พืชสร้างขึ้น เรียกว่า ไฟโตนิวเทรียนท์ จะมีสีและคุณสมบัติเฉพาะที่ต่างชนิดกันไป ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งพบเฉพาะพืชเท่านั้น ช่วยร่างกายเกิดความสมดุล กำจัดสารพิษ ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ควบคุมการทำงานของฮอร์โมน ให้ผิวพรรณสดใส และรู้สึกสมองปลอดโปร่ง ต่อต้านการอักเสบ ควบคุมการเจริญเติบโตของเซลล์
การรับประทานผักผลไม้หลากสีสันก็จะทำให้ร่างกายเราได้รับผลประโยชน์จากไฟโตนิวเทรียนท์หลายชนิด
CHOROPHYLL คลอโรฟิลล์ สีเขียว ต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิว ลดริ้วรอย ไฟเบอร์สูง ไม่อ้วน ช่วยระบบขับถ่าย ผักใบเขียว คะน้า สาหร่ายบางชนิด ตำลึง แอปเปิ้ลเขียว ฝรั่ง ผักกาด
ANTHOCYANIN แอนโทไซยานิน สีม่วงและม่วงอมน้ำเงิน ทำลายสารที่ทำให้เกิดมะเร็ง กระตุ้นการทำงานของเซลล์ ชะลอความแก่ บำรุงเส้นผม มะเม่า ลูกไหน ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ มะเขือสีม่วง ดอกอัญชัน กะหล่ำปลีที่มีสีม่วง มันเทศสีม่วง และหอมแดง
XANTHONE แซนโทน สีขาว/ น้ำตาลอ่อน ช่วยลดอาการอักเสบ ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ขิง ข่า กระเทียม กุยช่าย ขึ้นฉ่าย เซเลอรี่ เห็ด ลูกเดือย หัวไชเท้า ถั่วเหลือง ดอกกะหล่ำ ถั่วงอก งาขาว สาลี่ ลองกอง ลิ้นจี่ ละมุด แห้ว
LYCOPENE & BETACYCIN ไลโคปีน สีแดง บำรุงหัวใจ ลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งที่ต่อมลูกหมาก เบตาไซซีน บำรุงปอด ลดการเกิดสิวทำให้รอยแผลเป็นจางลง มะเขือเทศ สตรอเบอร์รี่ บีทรูท เชอร์รี่ แตงโม กระเจี๊ยบแดง
LUTEIN & BETA-CAROTENE & HESPERIDIN ลูทีน บำรุงสายตา ลดระดับคอเลสเตอรอล เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน เบต้าแคโรทีน ลดไขมันอุดตัน ลดความเสื่อมของเซลล์ เฮสเพอริคิน บำรุงหัวใจและหลอดเลือด ส้ม แครอท มะละกอ มะนาว สับปะรด ฟักทอง มันเทศ ขนุน เสาวรส ข้าวโพด กล้วย เมลอน