สุขภาวะดีวิถีไทย ปลุกกระแสใส่ใจสุขภาพ

เพื่อคนไทยกินดี-มีสุข ครบทุกวงจร

 

สุขภาวะดีวิถีไทย ปลุกกระแสใส่ใจสุขภาพ

 

          เปิดงาน thailand health & wellness 2009 วันแรกคึก คนแห่ร่วมงาน วิทยาสั่ง อสม.แนะนำประชาชนดูแลสุขภาพตนเอง นำร่องสถานีอนามัยจำนวนพันแห่ง ส่งเสริมสุขภาพประชาชน สกัดปัญหาหวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ หวั่นการฟ้องร้องเหตุผู้ป่วยเพิ่ม

 

          วานนี้ (23 ก.ค.) นายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ร่วมกับนายธนะชัย สันติชัยกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทเนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดงาน thailand health & wellness 2009 – สุขภาวะดี วิถีไทย ณ ฮอลล์ 5 – 6 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ในคอนเซปต์ ยืดอายุ ดูดีสมวัย ใส่ใจสุขภาพโดยงานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 – 26 ก.ค.2552

 

          งานในครั้งนี้ถือเป็นการผนึกกำลังครั้งสำคัญระหว่าง บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป สมาคมสุขศึกษา พลศึกษา และสันทนาการ (สพสท.) กองทัพบก และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เพื่อปลุกกระแสให้คนไทยหันมาใส่ใจดูแลสุขภาวะ ทั้งของตัวเอง ครอบครัว และสังคม ให้เกิดความอยู่ดี มีสุขอย่างครบวงจร โดยมีประชาชนจำนวนมากสนใจเข้าร่วมงาน

 

          นายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวเปิดงานว่า ขอชื่นชมกับการจัดงาน thailand health & wellness” ครั้งนี้ เพราะตั้งแต่มีกฎหมายรัฐธรรมนูญให้ประชาชนมีสิทธิการรักษาฟรี ทำให้ปริมาณผู้ป่วยที่เข้าไปรักษาตัวในโรงพยาบาลรัฐมีจำนวนเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

 

          หากยังเป็นเช่นนี้ต่อไปจะทำให้มาตรการรักษาพยาบาลของบุคลากรทางการแพทย์ลดลง เนื่องจากมีจำนวนบุคลากรและอุปกรณ์การแพทย์ไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนที่เข้ามาใช้บริการ และอาจก่อให้เกิดความขัดแย้ง ฟ้องร้องกันเกิดขึ้นระหว่างผู้ให้บริการและผู้รับบริการ ตามมา

 

          ดังนั้นสิ่งเดียวที่จะยุติปัญหาดังกล่าวได้ คือ การส่งเสริมให้ประชาชนดูแลสุขภาพของตนเองมากขึ้น ไม่เช่นนั้นวันข้างหน้ากระทรวงสาธารณสุขจะไม่สามารถดูแลสุขภาพประชาชนได้อย่างทั่วถึง

 

          นายวิทยา ระบุว่า ในปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุขได้ดำเนินนโยบายเชิงรุกในเรื่องนี้ โดยตั้งแต่เดือน เม.ย. ที่ผ่านมา ได้ให้เจ้าหน้าที่ อสม. จำนวน 9.7 แสนคน ทำหน้าที่ส่งเสริมสุขภาพประชาชนทั่วประเทศ

 

          โดย อสม. จะทำหน้าที่แนะนำวิธีการดูแลสุขภาพของแม่ที่ตั้งครรภ์ ภารกิจต่อมาคือ การดูแลหลังจากคลอดบุตร เพื่อให้คำแนะนำในการดูแลสุขภาพลูกที่เกิดมาใหม่ เช่น การให้ดื่มนมแม่ตั้งแต่แรกเกิดเพื่อสร้างสุขภาวะที่ดี รวมทั้งสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแม่กับลูก

 

          นอกจากนี้ ยังพยายามทำให้สถานีอนามัยทั่วประเทศกลายเป็นสถานีอนามัยที่ทำหน้าส่งเสริมสุขภาพของคนในตำบลพร้อมไปกับการทำหน้าที่รักษาสุขภาพ โดยในปีนี้จะเริ่มดำเนินการนำร่องจำนวน 1,000 แห่ง เพื่อทำให้เกิดสุขภาวะดีกับคนไทย และถือเป็นวิถีแห่งชาติ ในภาวะที่ประชาชนวิตกกังวลกับเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009

 

          ทุกคนมีความเสี่ยงเท่ากันทั่วโลก เพราะเป็นโรคที่เกิดขึ้นมาใหม่ไม่มีใครมีภูมิต้านทาน แต่เป็นเรื่องแปลกที่ว่า คนอายุ 60 ปีขึ้นไปไม่ค่อยเป็นโรคนี้ ซึ่งมีสมมติฐาน 2 ข้อ คือ หนึ่งคนที่อายุมากไม่ค่อยออกไปไหน ทำให้โอกาสที่จะติดเชื้อน้อย สองเมื่อ 40 – 50 ปีก่อนคนเหล่านี้เคยเจอเชื้อมาแล้วจึงมีภูมิต้านทานเพราะเปอร์เซ็นต์ การติดเชื้อมีประมาณ 30% และมีเพียงแค่ 10% ที่ได้รับเชื้อแล้วป่วยและถึงแก่ชีวิต

 

          นายวิทยา กล่าวต่อว่า สิ่งที่จะทำให้ทุกคนสามารถอยู่ร่วมกับไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ได้ก็คือ การดูแลสุขภาพตามหลัก 5 อ. ประกอบด้วย อ.อาหาร อ.อนามัย อ.อ่าน อ.อารมณ์ และ อ.ออกกำลังกาย เพื่อให้คนทุกเพศ ทุกวัย มีสุขภาพแข็งแรง เพราะปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนรักษาออกมา ดังนั้นวิธีที่ดีคือ การทำสุขภาวะของตนเองให้ดีก่อนเป็นอันดับแรก เมื่อตนเองแข็งแรงประเทศชาติก็แข็งแรงขึ้นด้วย

 

          ด้านนายธนะชัย สันติชัยกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทเนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในฐานะสื่อ หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ถือเป็นหนังสือพิมพ์ธุรกิจที่มีหนังสือกายใจ ซึ่งเป็นหนังสือที่เกี่ยวกับการออกกำลังกาย และการดูแลใจ ผลิตออกมาเพื่อเผยแพร่ให้ความรู้ด้านสุขภาพ และยังเล็งเห็นความสำคัญของการอ่าน ซึ่งเป็นวิธีหนึ่งในการดูแลสุขภาพ ถ้าอ่านหนังสือมาก คนจะไม่ตื่นตระหนกตกใจกับไข้หวัดใหญ่ 2009

 

          นอกจากนี้ ที่ผ่านมายังได้ผลักดันโครงการบุ๊คสตาร์ท ส่งเสริมให้พ่อแม่อ่านหนังสือให้ลูกฟังตั้งแต่ยังอยู่ในท้องแม่ เพื่อให้ซึมซับและปลูกฝังการอ่านให้แก่ลูก ทำให้กลายเป็นคนมีศักยภาพที่ช่วยให้ประเทศเข้มแข็ง

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

update 24-07-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code