สุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ เรามีหน้าที่ดูแลให้ดีที่สุด By โน้ต-วัชรบูล ลี้สุวรรณ

เรื่องโดย : วีรวรรณ ปิ่นดี Team Content www.thaihealth.or.th

                    เดือนมิถุนายน เคล็ดลับคนดังสุขภาพดีมีเรื่องราวที่ทุกคนไม่ควรพลาดมาฝากอีกเช่นเคย เรามาพร้อมกับนักแสดงหนุ่มสุดเท่ คุณโน้ต วัชรบูล ลี้สุวรรณ ที่มีผลงานการแสดงมากมาย แต่นอกจากผลงานบนหน้าจอแล้วยังมีอีกหนึ่งบทบาทที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยทราบมาก่อน นั่นคือการเป็นนักถ่ายภาพอนุรักษ์ธรรมชาติรุ่นใหม่ หวังสร้างแรงบันดาลใจจุดประกายให้คนในสังคมร่วมกันอนุรักษ์ธรรมชาติทั้งป่าไม้และสัตว์ป่าให้ยังคงอยู่ บอกได้เลยว่า นอกจากหน้าตาดีแล้วยังมีความคิดที่ดีอีกด้วย  

                    ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น คุณโน้ตยังถือว่าเป็นบุคคลที่ดูแลร่างกายของตัวเองเป็นอย่างดี หลายคนคงสงสัยแล้วว่า ทำงานมากขนาดนี้ เอาเวลาตอนไหนดูแลตัวเอง ทางเราก็ไม่พลาดที่จะไปหาคำตอบมาให้ทุกท่านได้ทราบกันอย่างแน่นอน

                    คุณโน้ตเล่าว่า “การดูแลสุขภาพถือเป็นเรื่องใหญ่มาก ด้วยอายุที่มากขึ้น เซลล์ต่างๆ ในร่างกายเริ่มเสื่อมลง นั่นคือหน้าที่ของเราที่จะต้องทำให้เสื่อมช้าลงที่สุดครับ” และคุณโน้ตยังเล่าย้อนไปสมัยวัยรุ่นให้ฟังว่า “ก่อนหน้านี้สมัยวัยรุ่นร่างกายยังพร้อมรับทุกอย่าง ผ่านช่วงเวลาที่ดื่มหนักมาก่อน แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็รู้สึกว่า นั่นคือความสุขจริงๆ หรือเปล่า ดื่มหนักขนาดนั้นเกิดผลดีผลเสียอะไรมากกว่ากันกับตัวเรา แต่สิ่งหนึ่งที่ผมตระหนักอยู่เสมอ คือดื่มแล้วห้ามขับรถเด็ดขาด เพราะนอกจากส่งผลกระทบที่ร้ายแรงกับตัวเองแล้ว แย่ยิ่งกว่านั้นคืออันตรายต่อคนอื่นมากๆ ครับ”

ปัจจุบันคุณโน้ตหันมาให้ความสำคัญกับ 3 เรื่อง ในการดูแลสุขภาพของตนเอง โดยเผยเคล็ดลับง่ายๆ ว่า

                    เรื่องแรก การออกกำลังกาย เพื่อให้กล้ามเนื้อ และส่วนต่างๆ ในร่างกายได้ใช้งานอยู่เสมอ

                    “ตัวผมเองชอบตื่นเช้าเพื่อไปวิ่งออกกำลังกายที่สวนสาธารณะมากๆ ครับ การที่ได้ตื่นมาวิ่ง และอยู่ในสวนสาธารณะที่สะอาดร่มรื่นก็ช่วยให้เช้าวันใหม่ของผมสดชื่นมากขึ้น เป็นการเตรียมพร้อมกับการเริ่มต้นวันใหม่ได้ดีเลยครับ”

                    เรื่องที่สอง อาหารการกิน “ผมจะเลี่ยงอาหารที่มีรสหวานมากเกินไป ของมัน ของทอดพยายามกินให้น้อย และเลือกกินของสะอาดสดใหม่ครับ”

                    และเรื่องสุดท้ายที่สำคัญที่สุดสำหรับคุณโน้ต เขาเล่าว่า “ผมให้ความสำคัญกับการพักผ่อน และการดูแลความเครียดของตัวเอง พยายามบาลานซ์ให้ดี ผมเข้าใจว่าทุกคนมีภาระหน้าที่ ต้องทำงานหาเงิน แต่เราต้องจัดการให้สิ่งเหล่านั้น ไม่ทำให้เราเครียดจนเกินไป ส่วนตัวผมมองว่าต่อให้ทำงานจนประสบความสำเร็จแค่ไหน แต่ถ้าร่างกายเจ็บป่วยก็ไม่คุ้มเลย ซึ่งวิธีการดูง่าย ๆ ว่าตัวเองเครียดหรือไม่ ผมจะดูจากการนอนหลับ ถ้าเราหลับสนิท ตื่นมารู้สึกสดชื่น นั่นแสดงว่าเราไม่ได้มีความเครียดจนมารบกวนสุขภาพของเราครับ”

                    สุดท้ายอยากให้มองว่าการออกกำลังเป็นหน้าที่อย่างหนี่งที่เราต้องทำ ผมพยายามทำให้เป็นนิสัย บางวันอาจจะมีขี้เกียจบ้างก็จะฝืนตัวเองมาออกกำลังกาย ส่วนเรื่องสุขภาวะจิตใจนั้นก็สำคัญ อะไรที่ไม่เกี่ยวกับเราก็ควรปล่อยไปอย่าเก็บมาใส่ใจเราเลยครับ เพราะสุขภาพกายที่ดีต้องมาพร้อมกับสุขภาพจิตที่ดีด้วยครับ

                    สุขภาพดี สร้างได้ ด้วยตัวเอง สสส. และภาคีเครือข่ายสนับสนุนและส่งเสริมให้ทุกคนหันมาเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ชีวิต ห่างไกลปัจจัยเสี่ยง จากเหล้า บุหรี่ มีกิจกรรมทางกายที่เหมาะสม เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ แล้วพาตัวเองออกไปค้นหาความสุข เพื่อการมีสุขภาวะที่ดีในทุกๆ ด้าน

Shares:
QR Code :
QR Code