สุขภาพดี แบบคุณหมออารมณ์ดี “นพ.มงคล ณ สงขลา”


 

สุขภาพดี แบบคุณหมออารมณ์ดี “นพ.มงคล ณ สงขลา”เดินสายรณรงค์ป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย มิหนำซ้ำทุกครั้งที่ miss healthy ได้พบเจอ หน้าตาของท่านก็ยังสดชื่นเบิกบานอยู่เสมอ

 

ไม่รู้ว่า นพ.มงคล ณ สงขลา ประธานคณะอนุกรรมการสนับสนุน การป้องกัน ควบคุม และแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ h1n1 2009 แอบซ่อนเคล็ดลับการดูแลสุขภาพอะไรไว้…

 

ว่าแล้ว miss healthy ก็ไม่รอช้า แอบไปสืบเอาเคล็ดลับสุขภาพดีมาฝากแฟนๆ จนได้

 

สำหรับคนอายุ 68 ย่อมต้องดูแลสุขภาพของตนเองในทุกเรื่อง ตั้งแต่การรับประทานอาหาร การพักผ่อน ไปจนถึงการออกกำลังกาย เพราะสภาพร่างกายของคนเราย่อมเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา แต่หากเราดูแลสุขภาพให้ดี ก็จะทำให้ร่างกายแข็งแรง อารมณ์ดีและสดชื่นอยู่เสมอ นพ.มงคล เล่าด้วยรอยยิ้ม

 

เริ่มจากการกิน คุณหมอมงคล เล่าให้ฟังว่า ผู้คนในยุคปัจจุบันมักรับประทานอาหารตามใจปาก เพราะนึกถึงแต่ความอร่อยเป็นใหญ่ทำให้เกิดเป็นโรคอ้วนและโรคอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย แต่ถ้าคนเรารู้จักกินให้พอดี ทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ และรับสารอาหารให้ครบ 5 หมู่ร่วมกับการออกกำลังกาย ก็จะช่วยให้ปลอดภัยจากโรคร้ายได้

 

ในหนึ่งมื้อจะต้องมีสารอาหารจำพวกโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน ไขมัน และเกลือแร่ โดยผมจะเน้นทานผัก ผลไม้ต่างๆ และทานโปรตีนในปริมาณน้อย นอกจากนี้ใน 1 อาทิตย์ ผมจะรับประทานอาหารตามปกติ และงดกินเนื้อสัตว์ 2 วัน คือ วันจันทร์ และวันพฤหัสบดี โดยผมจะยึดหลักการควบคุมตนเอง กินพออิ่ม ให้เรารู้สึกว่าอยากกินอีกหน่อย ก็เลิกกินเลย

 

เมื่อรับประทานอาหารที่ดี มีประโยชน์แล้ว ก็ต้องออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย ทุกวันคุณหมอจะเข้านอนตอน 3 ทุ่มครึ่ง จะได้ตื่นนอนอย่างสดชื่นเพื่อไปออกกำลังกายตอนตี4 ครึ่ง โดยจะออกกำลังกายด้วยการวิ่งเป็นระยะทาง 5 กม. เป็นประจำทุกวัน นอกจากเป็นการบริหารกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ร่างกายยังได้หลั่งสารเอนโดรฟิน ที่ช่วยให้เรามีความสุข สดชื่น และอารมณ์ดีอยู่เสมอ ไม่เพียงแค่นี้ คุณหมอยังหาเวลาไปออกรอบตีกอล์ฟ อาทิตย์ละ 1 วันอีกด้วย

 

ฟังแล้ว miss healthy คิดถึงคนที่ไม่ยอมออกกำลังกาย ด้วยเหตุผลว่า ไม่มีเวลา มานั่งฟัง

คุณหมอจริงๆ ค่ะ เพราะคุณหมอมงคล เรียกได้ว่า มีงานชุกมาก เดินสายผนึกกำลังภาคีร่วมต้าน

ไข้หวัด 2009 แทบทุกวัน ยังหาเวลาไปออกกำลังกายได้ น่าชื่นชมจริงๆ ค่ะ

 

            เพราะสุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ คุณ ต้องสร้างเอง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เรื่องโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์ team content www.thaihealth.com

 

 

update 15-10-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์

Shares:
QR Code :
QR Code