สุขภาพดีสร้างได้ จากพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน

ที่มา : YOUNG  HAPPY


สุขภาพดีสร้างได้ จากพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน


การมีสุขภาพที่ดีอาจไม่จำเป็นต้องสร้างด้วยพฤติกรรมที่ยิ่งใหญ่ แต่พฤติกรรมธรรมดาเล็กๆ น้อยๆ ที่เราทำจนติดเป็นนิสัยบางอย่างสามารถสร้างสุขภาพที่ดีได้ เช่น การดื่มน้ำหลังตื่นนอน หรือ การเคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืน เพราะสุขภาพที่ดีนั้นเราสามารถสร้างให้เกิดเป็นนิสัยได้ 


1. อย่าปล่อยให้ศีรษะรับความเย็น

เมื่อต้องออกนอกบ้านในยามเช้าตรู่ หรือวันที่อากาศเย็น ให้รักษาความอบอุ่นบนศีรษะ ด้วยการสวมหมวก หากไม่ให้ความอบอุ่นแก่บริเวณศีรษะในตอนเช้าจะทำให้เกิดโรคจากความเย็นที่มากระทบได้


2.หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่เย็นนานๆ

การอยู่ในห้องที่มีความเย็นและชื้นในระยะเวลานาน อย่างเช่น ห้องทึบที่เปิดเครื่องปรับอากาศนานๆ หรือการนั่งในพื้นที่เปียกชื้นเป็นเวลานาน จะทำให้ได้รับความเย็นชื้นมากเกินไป จึงควรเปิดหน้าต่างให้มีแสงแดดอ่อนๆ สาดส่องเข้ามาในห้องบ้าง


3. เปลี่ยนเสื้อผ้าทันทีที่ชุ่มเหงื่อ

เมื่อรู้สึกว่าร่างกายชุ่มเหงื่อจนทำให้เสื้อผ้าเปียกชื้น ให้รีบเปลี่ยนชุดทันที เพราะในสภาพอากาศที่มีอุณหภูมิต่ำ จะส่งผลให้รูขุมขนเปิดกว้าง ซึ่งเปิดรับโรคจากภายนอกได้ง่ายยิ่งขึ้น ไม่เพียงแต่ความชุ่มชื้นจากเหงื่อเท่านั้น แต่การเปียกชื้นจากละอองน้ำ เช่น เสื้อผ้าที่เปียกฝน แม้จะเป็นการเปียกชื้นเพียงเล็กน้อยก็ควรเปลี่ยน


4. อย่าสวมเสื้อผ้าที่ตากแดดหมาดๆ

ความเย็นเกินไปทำให้ร่างกายเสี่ยงโรค ความร้อนก็เช่นกัน ไม่ควรสวมเสื้อผ้าที่ตากไว้กลางแดดทันที ควรรอให้ผ้าคลายความร้อนก่อนแล้วค่อยสวมใส่ เพราะเสื้อผ้าที่ผ่านความร้อนจากแสงแดดจัดๆ จะมีพิษร้อนสะสมอยู่ในเนื้อผ้า


5. หลีกเลี่ยงการเปิดไฟหรือจุดตะเกียงเวลานอน

การเปิดไฟ ไม่ว่าจะเป็นแสงไฟจากธรรมชาติ หรือแสงไฟจากหลอดไฟ รวมถึงแสงจากจอต่างๆ ที่ไม่ได้ปิดให้เรียบร้อย จะรบกวนสภาวะที่ร่างกายเปิดรับพลังงาน ทำให้มีผลต่อจิตใจขณะนอนหลับ และส่งผลต่อคุณภาพการนอนหลับ


จะเห็นได้ว่า 5 นิสัยเล็กๆ ในชีวิตประจำวันเหล่านี้ ล้วนเกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมในชีวิตประจำวันของเราทั้งนั้น ทั้งอุณหภูมิ อากาศ และแสงสว่าง ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนภายในที่อยู่อาศัยได้ไม่ยากเลย แถมยังส่งผลต่อสุขภาพของเราอย่างมหาศาล และไม่ได้มีผลดีเพียงแค่ร่างกายเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการมีจิตใจและอารมณ์ที่เหมาะสมอีกด้วย

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ