สุขภาพกายที่แข็งแรง เริ่มต้นได้จากการสร้างสุขภาพจิตที่ดี…By อาตุ่ย พุทธชาด พงศ์สุชาติ

เรื่องโดย : อัจฉริยา คล้ายฉ่ำ Team Content www.thaihealth.or.th

                  เคล็ดลับคนดังสุขภาพดีเดือนนี้ จะพาไปฟังทริคการใช้ชีวิตให้มีแต่รอยยิ้มและความสุข กับ “อาตุ่ย พุทธชาด พงศ์สุชาติ” นักแสดงและพิธีกรสาวอารมณ์ดีมากความสามารถ ไม่ว่าจะเจออาตุ่ยที่ไหนก็จะเจอแต่เสียงหัวเราะและความสนุกที่ผู้หญิงคนนี้มอบให้…

                  เมื่อถามถึงการดูแลสุขภาพ อาตุ่ยก็เผยไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตให้ฟังว่า…อาเป็นคนชอบทำงาน อยากมีงานเยอะ ๆ เพราะรู้สึกสนุกและมีความสุขเวลาได้ทำงาน บางทีเสร็จงานแล้วก็จะมานั่งไลฟ์สดคุยเล่นกับแฟนคลับ ทำให้อาเป็นคนนอนดึกและพักผ่อนน้อยไปโดยปริยาย…

                  นอนดึกพักผ่อนน้อยเป็นเรื่องที่ไม่ดีต่อสุขภาพ และทุกคนพยายามที่จะหลีกเลี่ยง ซึ่งอาตุ่ยก็เป็นหนึ่งคนที่ทราบดีว่า การนอนเป็นเรื่องสำคัญ หากเราพักผ่อนเพียงพอก็จะส่งผลดีต่อร่างกาย และจิตใจ

                  อาตุ่ยเล่าต่อว่า…โดยส่วนตัวเป็นคนที่ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ซึ่งเป็น 2 สิ่งที่สามารถทำลายสุขภาพเราได้มากกว่าการนอนดึกหลายเท่า! แต่ก็ใช่ว่าการนอนดึกจะเป็นเรื่องดี ถึงแม้อาจะเป็นคนนอนดึก แต่อะไรที่ทำแล้วส่งผลเสียต่อตัวเอง หรือเป็นสิ่งที่ต้องใช้แรงกายแรงใจ อาจะหลีกเลี่ยง เช่น การดื่มเหล้า สูบบุหรี่ เพื่อไม่ให้สิ่งเหล่านั้นมารบกวนสุขภาพจิต และสุขภาพเซลล์ของร่างกายอา

                  สุขภาพที่ดีไม่ใช่แค่มีร่างกายที่แข็งแรง แต่เรื่องของจิตใจ การสร้างพลังบวก สร้างความคิดที่เป็นสุขให้ตัวเองก็เป็นเรื่องสำคัญ อาตุ่ยได้แชร์มุมมองและวิธีคิดการใช้ชีวิตให้สนุกและมีความสุขว่า…ตอนตัวเองเป็นเด็กฝึกงานก็มีความสุขกับการที่ได้ถ่ายเอกสาร ถึงแม้คนอื่น ๆ จะดูเป็นเรื่องธรรมดา แต่ความคิดบวกของอาตุ่ย กับมองว่าเอกสารที่ถ่ายออกมานั้นอาจจะเป็นส่วนสำคัญในการประชุมและขับเคลื่อนองค์กรได้ แค่เปลี่ยนวิธีคิด สุขภาพจิตของเราก็เปลี่ยน พอสุขภาพจิตดี สุขภาพกายก็จะตามมาเอง…

                  พอได้ฟังแบบนี้แล้ว…หลายคนที่กำลังเจอปัญหาทั้งสุขภาพจิตและสุขภาพกายอยู่น่าจะมีกำลังใจในการใช้ชีวิตมากขึ้น “เราจงภูมิใจกับสิ่งเล็กที่ได้ทำ และ Enjoy กับทุกสิ่งที่ทำได้ แต่พึงระลึกไว้ว่าทุกสิ่งที่ทำนั้น ต้องไม่ส่งผลร้ายต่อเซลล์ในร่างกายของเรา” ข้อคิดเรื่องสุขภาพที่อาตุ่ยเน้นย้ำ…

                  ตราบใดที่เรารักและปรารถนาดีกับร่างกาย ไม่เอาของไม่ดีเข้าร่างกาย จะทางกายหรือจิตใจก็ตาม ล้วนสร้างสุขภาพที่ดีได้เสมอ แนะนำให้พาร่างกาย สมอง จิตใจของเราไปทำประโยชน์ สิ่งที่คิดว่ามันยากมันเหนื่อย จะง่ายขึ้น เราจะมองข้ามอุปสรรคนั้นไปได้ทันที และนั่นคือ ความสุขในการใช้ชีวิตของเราแต่ละวัน อาตุ่ย ฝากทิ้งท้าย

                  การสร้างสุขภาวะจิตที่เข้มแข็ง สุขภาพกายที่แข็งแรง และความภูมิใจในการใช้ชีวิต ให้สามารถฝ่าฟันเอาชนะอุปสรรคทั้งหลายได้ เพียงแค่ทุกคนลองปรับเปลี่ยนมุมมองความคิด สสส. ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่มีปัญหาลุกขึ้นสู้ และดำเนินชีวิตต่อไปได้อย่างมีความสุข

Shares:
QR Code :
QR Code