สุขง่ายๆ ด้วย “งานอดิเรก”

แพง-ขวัญข้าว เศวตวิมล

 

            จากการพูดคุยกับน้องแพง-ขวัญข้าว เศวตวิมลทำให้ทราบว่า ทุกวันนี้เธอมีหน้าที่การงานหลายอย่างให้ต้องรับผิดชอบ แต่ดูเธอกลับยังสดใสและสนุกกับสิ่งต่างๆ ที่ทำได้อย่างเต็มที่ จนอยากรู้เสียแล้วล่ะค่ะ ว่าเธอสร้างความสุขทำกลางสารพัดหน้าที่เหล่านี้ได้อย่างไร …เราไปฟังเรื่องนี้พร้อมๆ กันเลย

 

สุขง่ายๆ ด้วย “งานอดิเรก”

ทำงานเยอะอย่างนี้เคยเหนื่อยหรือท้อบ้างไหมคะ

 

            บางครั้งก็มีเหนื่อยบ้างค่ะ แต่แพงว่า เหนื่อยกายก็ไม่สำคัญเท่า เหนื่อยใจเพราะถ้าใจเราเครียด ไม่มีความสุข หรือไม่สามารถให้กำลังใจตัวเองเสียแล้ว ก็จะไม่สามารถจัดการกับปัญหาที่เข้ามาในชีวิต และทำอะไรก็คงไม่ประสบความสำเร็จค่ะ เพราะฉะนั้น แพงคิดว่า การดูแลสุขภาพจิตเป็นเรื่องสำคัญมาก

 

งั้นน้องแพงมีเคล็ดลับในการดูแลจิตใจของตัวเองไหมคะ

 

            แพงเติมสีสัน และความสุขให้กับชีวิตด้วยการทำ งานอดิเรกที่เรารักค่ะ ถ้าเป็นเมื่อก่อนมีเวลาเยอะหน่อย แพงมักจะเล่นกีฬากลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นวินเซิร์ฟ หรือขี่ม้า แต่เดี๋ยวนี้มีเวลาน้อยลง จึงเลือกกิจกรรมใกล้ๆ ตัวทำ เช่น ทำอาหาร อ่านหนังสือ ฟังเพลง แต่ที่ชอบที่สุดคือ การเล่นดนตรี ทั้งเปียโน แล้วก็แชลโล่ เพราะเป็นสิ่งที่แพงรักและถนัด อีกทั้งดนตรีไม่เคยทำร้ายใคร เรียกได้ว่าจับเมื่อไหร่ก็มีแต่ความสุขเมื่อนั้นค่ะ

 

แล้วแบ่งเวลาให้งานอดิเรกเหล่านี้มากน้อยแค่ไหนคะ

 

            แม้ต้องทำงานสัปดาห์ละ 6 วัน แต่อย่างน้อย 1 วันที่เหลือ ถ้าได้มีเวลาอยู่บ้านและทำสิ่งเหล่านี้ก็มีความสุขแล้วค่ะ ยกเว้นในบางครั้งงานก็ยุ่งจริงๆ เลยอาจยืดหยุ่นได้เป็นเดือนละครั้งแต่ก็ยังต้องมีค่ะ เพราะการได้ทำงานอดิเรกที่เราชื่นชอบช่วยให้เรามีความสุขขึ้นได้จริงๆ

 

อธิบายหน่อยสิคะ

 

            งานอดิเรกเป็นการทำอะไรก็ได้ที่เรารัก และสนใจ อาจแตกต่างจากชีวิตประจำวันไปเลย อย่างบางคนที่แพงรู้จัก มีอาชีพหลักเป็นนักแต่งเพลง แต่มีงานอดิเรกชอบแล่นเรือใบ หรือบางคนเป็นนักธุรกิจใหญ่แต่งานอดิเรกที่ชื่นชอบกลับเป็นการแก้โจทย์คณิตคิดเร็ว สิ่งเหล่านี้ทำให้เราได้พักจากชีวิตที่จำเจ เป็นเหมือนการชาร์ตแบตเตอรี่ให้กับตัวเองได้ดีวิธีหนึ่งค่ะ

 

            ที่สำคัญ แพงรู้สึกว่า ที่คนส่วนใหญ่มักคิดว่าชีวิตตัวเองมีแต่ปัญหา เป็นเพราะเราคิดหลายๆ เรื่อง และทำหลายๆ อย่างพร้อมๆ กัน เรื่องบางเรื่องเลยติดค้างในสมองมาเป็นเดือนแต่หาทางออกไม่ได้สักที เมื่อเราทำสิ่งที่เราชื่นชอบจะทำให้จิตใจสงบ ไม่เครียด ไม่ฟุ้งซ่าน จึงเกิดสมาธิ แล้วเมื่อมีสมาธิ เราก็จะรับมือกับปัญหา หรือความวุ่นวายต่างๆ ที่เข้ามาในชีวิตได้ดีขึ้น เรียกว่าเป็นส่วนที่มาเติมให้ชีวิตเราสมบูรณ์ขึ้นก็ได้ค่ะ

 

อย่างนั้น การหางานอดิเรกทำก็น่าจะเป็นทางออกที่ดีสำหรับคนในสังคมเมืองยุคนี้ ที่ต้องเจอทั้งปัญหาการเมือง เศรษฐกิจ การจราจรติดขับ และอีกสารพัดปัญหาสิคะ

 

            ใช่ค่ะ แพงว่าการหางานอดิเรกที่เราชื่นชอบทำจะช่วยได้มากทีเดียว แต่ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า ทำไมคนยุคนี้มักชอบบอกคนอื่นๆ รวมถึงตัวเองด้วยว่า ไม่มีเวลาทั้งที่สิ่งเหล่านั้นช่วยให้คุณมีความสุขขึ้นได้ ไม่มีเวลาเพราะมัวแต่ ใช้ความคิดว่าต้องทำโน่นวางแผนนี่ โดยลืมไปว่า ทุกคนก็มีเวลาเท่ากันในแต่ละวัน อยู่ที่เราจะจัดสรรยังไงมากกว่า ดังนั้นอย่าพูดว่า ไม่มีเวลาเลยนะคะ

 

เพียงแค่ลองหาสิ่งที่ชอบทำดู แล้วคุณจะพบว่าความสุขอยู่ไม่ไกลเลย…^^

 

 

 

star tip : เคล็ดลับหน้าใสแบบน้องแพง สำหรับคนที่ต้องทำงานไม่เป็นเวลาอย่างแพง การนอนหลับพักผ่อน สำคัญมากค่ะ ยิ่งถ้าได้นอนตั้งแต่หัวค่ำจะยิ่งดี เพราะเราจะร่างกายจะหลั่งสารที่จำเป็นออกมา และการนอนเร็วก็ทำให้เราตื่นเช้ามาเจออากาศที่สดชื่นด้วย ที่สำคัญ ทำให้หน้าใส ร่างกายแข็งแรง และห่างไกลโรคอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

ที่มา : นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 243

 

 

update 16-03-53

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์

 

Shares:
QR Code :
QR Code