สืบสานประเพณีสงกรานต์ถนนข้าวเม่า

ที่มา : เว็บไซต์สยามรัฐ 


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


สืบสานประเพณีสงกรานต์ถนนข้าวเม่า  thaihealth


ประเพณีสงกรานต์เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก ภายใต้ชื่องาน “Water Festival” ซึ่งทุกปีได้รณรงค์ในเรื่องของการจัดงานที่ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสามารถทำได้จริงเป็นรูปธรรมแล้ว ที่ถนนข้าวเหนียว จ.ขอนแก่น ประชาชนสามารถสนุกสนานได้โดยไม่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์


“ถนนข้าวเม่า” เป็นถนนชื่อเรียกอีกสายหนึ่งในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยเทศบาลเมืองมหาสารคาม ได้เปลี่ยนชื่อจาก “ถนนผดุงวิถี” เป็น “ถนนข้าวเม่า” เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้เล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างปลอดภัย โดยปราศจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งปีนี้ได้ทำต่อเนื่องติดต่อกันมาเป็นปีที่ 5 แล้ว ซึ่งเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาช้านานตั้งแต่บรรพบุรุษหรือเทศกาลปีใหม่ไทย ช่วงปีใหม่ไทย หรือ เทศกาลในปี2560


น.พ.กิตติศักดิ์ คณาสวัสดิ์ นายกเทศมนตรีเมืองมหาสารคาม กล่าวว่า เทศบาลเมืองมหาสารคามได้ร่วมกับ กทท. สสส. จังหวัดมหาสารคาม ชุมชน ร่วมกันสืบสานประเพณีสงกรานต์โดย กิจกรรมภายในงานวันที่ 12 เมษายน ตั้งแต่เวลา 14.09 น. จะมีพิธีบวงสรวงเทวดาขอขมาบูชาพรพุทธกันทรวิชัย อภิสมัยธรรมนายก พระคู่บ้านคู่เมืองมหาสารคาม ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเสด็จประกอบพิธีเททองหล่อด้วยพระองค์เอง เมื่อ พ.ศ.2524 ณ สถาบันวิจัยศิลปวัฒนธรรมอีสาน ขบวนแห่ส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีของดีประจำอำเภอ 13 อำเภอ โดยตั้งตั้งขบวนแห่ 4 ขบวน ใน 4 มุมเมือง จะเป็นพิธีเปิดงานยิ่งใหญ่ พร้อมชิมข้าวเม่าถาดยักษ์ ส่วนช่วงค่ำเวลา จะมีการประกวด “ผ้าขาวม้าน่าใส่ ผ้าไหมน่าห่ม” ชิงรางวัลเงินสดรวม 9,000 บาท และรางวัล “ผู้ว่าถูกใจใช่เลย” วันที่ 13 เมษายน เป็นวันผู้สูงอายุ ช่วงเช้า กำหนดจัดพิธีทำบุญตักบาตรปีใหม่ไทย สรงน้ำพระ รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ ภาคบ่ายเวลา ทั้งวันที่ 13 และ 14 เมษายน ร่วมเล่นน้ำสงกรานต์ 2 บรรยากาศ


สืบสานประเพณีสงกรานต์ถนนข้าวเม่า  thaihealth


หากชอบบรรยากาศร่วมสมัย เชิญเล่นน้ำที่ถนนข้าวเม่า มีดนตรีสนุกสนานทั้งสตริงและลูกทุ่ง มีซุ้มข้าวเม่าแลกน้ำเมา พร้อมบริการเติมน้ำเต็มถัง แต่หากชอบบรรยากาศสงกรานต์อีสานย้อนยุค เชิญที่ถนนผ้าขาวม้า มีการประกวดหมอลำกลอนย้อนยุค หมอลำซิ่ง รำวงย้อนยุค ช็อป ชม ชิมอาหารพื้นบ้าน 13 อำเภอ การละเล่นกีฬาพื้นบ้าน สรงน้ำพระพุทธรูปประจำวันเกิด และนิทรรศการบุญเดือนห้า สงกรานต์อีสาน


ด้าน ดร.นิรุท อุทธา ผอ.ศูนย์การแก้ไขปัญหาแอลกอฮอล์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พร้อมด้วยผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกิจกรรมแถลงข่าว “ตักสิลามหาสงกรานต์ ถนนข้าวเม่า ปลอดเหล้าปลอดภัย” ตอน “กินข้าวเม่าเมืองตักสิลา แต่งผ้าขาวม้าเล่นสงกรานต์” เป็นการบอกเล่าเรื่องราวที่จังหวัดมหาสารคาม ร่วมกับเทศบาลเมืองมหาสารคาม จัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้นระหว่างวันที่ 12 – 14 เมษายน 2560 ณ บริเวณวงเวียนรอบหอนาฬิกา และภายในสนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองมหาสารคาม เพื่อสืบสานวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณีให้ลูกหลานได้เรียนรู้สืบไป เช่น ขบวนแห่สงกรานต์ สรงน้ำพระประจำเมืองพระพุทธกันทรวิชัย ก่อเจดีย์ทราย การละเล่นพื้นบ้าน การผลิตข้าวเม่า ข้าวโป่ง ข้าวจี่ การทำอาหารพื้นบ้าน การทอผ้าขาวม้าและเครื่องจักรสาน และการแสดงผ้าขาวม้าน่าใส่ ผ้าไหมน่าห่ม


นายเสนห์  นนทะโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า งานประเพณีสงกรานต์ในปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “กินข้าวเม่าเมืองตักสิลา แต่งผ้าขาวม้าเล่นสงกรานต์” โดยนอกจากบริเวณวงเวียนรอบหอนาฬิกา และภายในสนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองมหาสารคาม จะกำหนดให้เป็นถนนข้าวเม่าแล้ว ยังเพิ่มพื้นที่อีก 1 แห่ง คือ “ถนนผ้าขาวม้า” จากหอนาฬิกาไปทางหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งจะประดับด้วยผ้าขาวม้าที่มีสีสันลวดลายสวยงาม ให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพเป็นที่ระลึก และปลุกจิตสำนึกการอนุรักษ์ผ้าขาวม้า ที่ใช้ได้สารพัดประโยชน์ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากของจังหวัดมหาสารคาม เนื่องจากมีหลายชุมชนเป็นแหล่งผลิตผ้าขาวม้า โดยรณรงค์ให้คนมาเล่นสงกรานต์ในปีนี้ได้สวมใส่ผ้าขาวม้า หรือผ้าไทยที่มีผ้าขาวม้าเป็นส่วนประกอบ

Shares:
QR Code :
QR Code