สีสันนักพากย์แข่งขันเรือยาว ‘รุ่นจิ๋ว’ ลีลาเด็ด

ที่มา : บ้านเมืองออนไลน์


ภาพประกอบจากบ้านเมืองออนไลน์


สีสันนักพากย์แข่งขันเรือยาว 'รุ่นจิ๋ว' ลีลาเด็ด thaihealth


สีสันนักพากย์แข่งขันเรือยาวรุ่นจิ๋วลีลาเด็ดไม่แพ้นักพากย์รุ่นพ่อทำเอาผู้ชมสองฝั่งแม่น้ำมูล ลืมร้อนไปตามๆ กัน


เมื่อวันนี้ (28 ต.ค.61) ผู้สื่อข่าวรายงานถึงบรรยากาศเก็บตกสีสัน ทีมพากย์บรรยายการแข่งขันแข่งเรือยาวรุ่นจิ๋ว ภายในงาน ประเพณีแข่งขันเรือยาว ชิงถ้วยพระราชทาน แข่งเรือปลอดเหล้า จังหวัดสุรินทร์ ประจำปี 2561 จังหวัดสุรินทร์ โดยเป็นถ้วยพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาท ในรัชกาลที่ 9 และถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตน ราชสุดา สยมบรมราชกุมารี ซึ่งมี นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ อดีตประธานคณะทำงาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานพิธีเปิดงาน หลังจากพิธีอันเชิญถ้วยรางวัลพระราชทาน เข้าสู่พิธีอย่างสมพระเกียรติไปเมื่อวานนี้ (27 ต.ค.61)


ซึ่งเทศบาลตำบลท่าตูม อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกันจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 26-28 ต.ค.2561 ที่บริเวณแม่น้ำมูล ด้านหน้าสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมราชินีนาถ 6 รอบ 12 สิงหาคม 2547 อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ โดยวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น สนับสนุนนโยบายของรัฐบาลด้านการท่องเที่ยว และร่วมรณรงค์วาระสำคัญงานประเพณีไทยห่างไกลเหล้าเบียร์


สีสันนักพากย์แข่งขันเรือยาว 'รุ่นจิ๋ว' ลีลาเด็ด thaihealth


โดยการแข่งขันในปีนี้ มีเรือยาวจากทั่วประเทศเดินทางมาเข้าร่วมการแข่งขันชิงถ้วยรางวัลพระราชทาน ทั้ง 3 ประเภท ประกอบด้วย เรือยาวใหญ่ 50 ฝีพาย ไม่เกิน 75 คน, เรือยาวกลาง 40 ฝีพาย ไม่เกิน 65 คน และ เรือยาวเล็ก 30 ฝีพาย ไม่เกิน 55 คน รวม 32 ลำ นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันประเภทเรือยาวจิ๋ว 10 ฝีพาย อีกด้วย การแข่งขันเรือรอบแรก จะเป็นประเภทเรือยาว 30 ,40 ,55 ฝีพาย และในวันที่ 28 ตุลาคม การแข่งขันเรือยาวรอบชิงชนะเลิศ ขนาด10, 30 , 40,55 ฝีพาย รอบชิงชนะเลิศประเภทเรือจิ๋วท้องถิ่น 10 ฝีพาย, เรือยาวเล็ก 30 ฝีพาย, เรือยาวกลาง 40 ฝีพาย, และเรือยาวใหญ่ 55 ฝีพาย


สีสันนักพากย์แข่งขันเรือยาว 'รุ่นจิ๋ว' ลีลาเด็ด thaihealth


สำหรับสีสันทีมพากย์แข่งขันเรือยาวรุ่นจิ๋วดังกล่าว นำโดย ด.ช.จิตติภัทร์ ต่อสุข (น้องเจ) อายุ 11 ปี ,ด.ช.ยศพล ยอดลี อายุ 11ปี นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนบ้านหนองบัวมิตรภาพที่ 85 ต.หนองบัว อ.ท่าตูม ,ด.ช.ชยพล ธัญกิตติยากร (น้องแชมป์) อายุ 14 ปี และ ด.ช.ปิยะราช เมืองปากโยธา อายุ 14 ปี ชั้น ม.2 จากโรงเรียนท่าตูมประชาเสริมวิทย์ อ.ท่าตูม ซึ่งแต่ละคนสามารถออกลีลาพากย์เรือได้อย่างเมาส์มันสร้างความสนุกสนาน ให้แก่ผู้ที่ร่วมชมการแข่งขันเรือยาวได้เป็นอย่างดี ด้วยลีลา ท่าทางและถ้อยคำน้ำเสียงที่เด็ดและเร้าใจ ถือว่าลีลาการพากย์ไม่แพ้นักพากย์เรือยาวรุ่นใหญ่ หรือรุ่นพ่อที่คอยสลับกันพากย์ เวลาเด็กๆ เหนื่อย ซึ่งก็ต้องดื่มนมระหว่างพากย์แก้คอแห้งไปด้วย และเด็กๆทั้งหมด เป็นถึงดีกรีเยาวชนในโครงการนักพากย์เรือเยาวชน ของ สสส. ที่โชว์ลีลาเด็ดของการพากย์เรือไม่แพ้รุ่นใหญ่ ทั้งที่มีอายุเพียง 11-14 ปีเท่านั้น ซึ่งลีลาการพากย์แต่ละคนทำให้บรรยากาศการชมการแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานของ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ในปีนี้สนุกสนานตื่นเต้นเร้าใจเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ยังมีวงปี่พาทย์ที่คอยบรรเลงเพลงประกอบขณะพากย์ ซึ่งนอกจากจะมีผู้ใหญ่และผู้สูงอายุแล้ว ยังมีเด็กๆ อยู่ในวงดนตรีปี่พาทย์วงนี้อีกด้วย สำหรับทีมพากย์เรือยาวรุ่นจิ๋วดังกล่าว ทำเอาประชาชน และนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ที่มาเข้าร่วมชมการแข่งขันทั้งสองฝากฝั่งแม่น้ำมูล ลืมร้อนไปตามๆ กันเลยทีเดียว ทั้งหมดสามารถสร้างสีสันให้กับงานแข่งเรือยาวในปีนี้ได้เป็นอย่างดี

Shares:
QR Code :
QR Code