สีสันดอกไม้ใน `เทศกาลลอยกระทง`

/data/content/26332/cms/e_adeghkprv178.jpg


          ความสวยงามของดอกไม้ นอกจากจะถูกนำไปใช้มอบให้แก่คนที่เรารัก เพื่อแสดงความรัก ความห่วงใย โหยหาอาทรแล้ว ยังสามารถนำมาใช้ในเทศกาลและประเพณีต่างๆที่สำคัญของไทยได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น เทศกาลตักบาตรดอกไม้ งานบวงสรวงละคร หรืองานที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนาต่างๆ เป็นต้น อย่างในเดือนนี้ จะมีเทศกาลลอยกระทง หลายคนคงขะมักเขม้น ง่วนอยู่กับการเลือกซื้อดอกไม้มาประดับกระทงให้เกิดความสวยงาม แต่คุณรู้หรือไม่ว่าดอกไม้แต่ละประเภทนั้น มีความเชื่อแตกต่างกันไป


/data/content/26332/cms/e_cdhkmortvx56.jpg


          เริ่มกันด้วยดอกไม้ที่คนไทยนิยมมากที่สุดในการเทศกาลลอยกระทง คือ 'ดอกดาวเรือง' เพราะมีความเชื่อว่าเป็นดอกไม้ที่มีสีเหลืองอร่ามดั่งทองคำ จะช่วยเสริมชะตาชีวิตให้เจริญรุ่งเรือง มีเงินทองไหลมาเทมา และยังเชื่ออีกว่าจะทำให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข 


          ส่วนใครที่หาดอกดาวเรืองไม่ได้ ขอแนะนำให้ใช้ 'ดอกพุด' แทนได้ เพราะมีความหมายเช่นเดียวกับดอกดาวเรือง แถมยังจะช่วยเสริมให้ครอบครัวยืนหยัดมั่นคง ไร้ซึ่งความมัวหมอง แม้ว่าจะเผชิญกับปัญหาใดๆ เพราะคำว่า พุด หรือ พุฒ หมายถึง ความสมบูรณ์ แข็งแรง และเจริญมั่นคง


/data/content/26332/cms/e_bdhjluwxz245.jpg


          มาถึงดอกไม้อีกชนิดหนึ่งที่เชื่อว่าหากใส่ไว้ในกระทงแล้วจะทำให้ชีวิตและครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข คือ 'ดอกมะลิ' เพราะเป็นไม้มงคลที่สูงค่า ซึ่งนอกจากจะนิยมใช้บูชาพระแล้ว  กลิ่นหอมๆ ของมะลิยังจะช่วยสร้างสิริมงคลให้แก่คนในบ้านมีความรักที่บริสุทธิ์ มีคุณธรรมและจริยธรรมในการดำเนินชีวิต


          สำหรับปีนี้ ใครที่คิดจะลอยกระทงเป็นคู่ ควรมี 'ดอกบานไม่รู้โรยหรือดอกรัก' อยู่ในกระทงด้วย เพราะเชื่อว่า เป็นดอกไม้มงคลที่จะช่วยเสริมดวงในเรื่องความรัก ความผูกพันของคู่สามีภรรยาให้มั่นคงยั่งยืน ปราศจากความโรยราหรือผันแปรตลอดไป


          นอกจากนี้ คนส่วนใหญ่ยังนิยมนำดอกทานตะวันมาประดิษฐ์เป็นกระทงเพื่อใช้แทนความรักของคู่หนุ่มสาวอีกด้วย เพราะมีความเชื่อว่าเป็นดอกไม้ที่สื่อถึงความรักที่ต้องอาศัยความอดทน และซื่อตรงในความรัก จึงจัดเป็นดอกไม้ที่สื่อถึงความเชื่อมั่น ความมั่นคง รักเดียวใจเดียว หรือที่เราเข้าใจกันว่า รักของฉันจะมั่นคงและภักดีต่อเธอเสมอ ดุจดั่งทานตะวันที่ไม่เคยหันมองผู้ใดนอกจากดวงอาทิตย์


/data/content/26332/cms/e_dfghmnsvw345.jpg


          แต่ถ้าใครที่ไม่มีคู่ แล้วคิดจะไปลอยกระทงกับเพื่อน 'ดอกกุหลาบสีต่างๆ' ก็ถูกนำมาใช้ประดับตกแต่งไว้ในกระทงเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นกุหลาบสีชมพู ที่เชื่อว่า จะช่วยให้ความรักมีความสุขอย่างสมบูรณ์ กุหลาบสีขาว ที่สื่อถึง ความมีเสน่ห์ และความบริสุทธิ์แห่งมิตรภาพ ส่วนกุหลาบสีเหลือง มีความหมายถึงความเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันเสมอมา


          อย่างไรก็ตาม ไม่เพียงแค่ดอกไม้เท่านั้นที่ใช้สื่อถึงความในเทศกาลลอยกระทง ส่วนประกอบต่างๆ ของกระทงยังสื่อถึงพุทธศาสนาได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น เทียน ที่ใช้สักการะคำสอนของพระพุทธเจ้า ส่วนธูป เป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ ความรู้ภูมิปัญญา อันยิ่งใหญ่ของพระพุทธเจ้า


          สำหรับการใส่สิ่งของที่สามารถรับประทานได้ลงไปในกระทง เชื่อว่าจะเป็นการอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษ และเป็นการลอยทุกข์ ลอยปัญหาและอุปสรรคทั้งหลาย ทั้งปวงให้ไหลลอยไปตามน้ำ


 


 


          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน


          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code