‘สิ่งเล็กๆ ที่สร้างลูก’ แนะไอเดียกระตุ้นพัฒนาการ

ที่มา : เว็บไซต์ไทยโพสต์ 


ภาพประกอบจากเพจ สิ่งเล็กๆ ที่สร้างลูก


 


น่ากังวลในสังคมไทยยังมีเด็กเล็กกว่า 3.6 แสนคนขาดโอกาสในการเข้าเรียนในโรงเรียนอนุบาล ทั้งที่การพัฒนาเด็กปฐมวัยตั้งแต่แรกเกิดถึง 6 ปี เป็นโอกาสทองของการพัฒนา เพราะเป็นช่วงที่สมองพัฒนาถึง 80% จึงเป็นโอกาสสำคัญในการจัดการเรียนรู้และเสริมสร้างพัฒนาการให้เหมาะสมกับวัย


จากข้อมูลของกรมการปกครอง กระทรวงมหาด ไทย ปี 2555 พบว่า มีเด็กจำนวน 365,506 คน จากจำนวนเด็กช่วงอายุ 0-5 ปี 4,585,759 คน หรือ คิดเป็น 12% ของเด็กในช่วงอายุ 2-5 ปี ที่ไม่ได้รับโอกาสในการเข้าเรียนในศูนย์เด็กเล็กหรือโรงเรียนอนุบาลเพื่อเตรียมความพร้อมในช่วงปฐมวัย


นอกจากนี้ ยังพบ 1 ใน 5 ของเด็กปฐมวัยมีพัฒนาการล่าช้าจากการตรวจคัดกรองพัฒนาการเด็กอายุ 3.5 ปีทั่วประเทศ โดยกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข


เหตุนี้สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข และภาคีเครือข่าย จัดทำโครงการ "สิ่งเล็กๆ ที่สร้างลูก" เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและสร้างแรงกระตุ้นให้พ่อแม่ผู้ปกครองเห็นความสำคัญของตัวเองในการส่งเสริมพัฒนาการและการเรียนรู้ให้แก่เด็ก โดยได้พัฒนาองค์ความรู้ที่สามารถปฏิบัติได้จริง ที่เป็นเรื่องใกล้ๆ ตัว ทำได้ง่ายๆ ออกมาเป็นสื่อและเครื่องมือต่างๆ เพื่อเป็นตัวช่วยให้กับพ่อแม่ผู้ปกครอง


เพ็ญพรรณ จิตตะเสนีย์ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะเด็ก เยาวชนและครอบครัว สสส. ให้ข้อมูลว่า การจะส่งเสริมพัฒนาการเด็กให้ดีขึ้นนั้น ปัจจัยการเลี้ยงดูมีความสำคัญมาก แม้การเลี้ยงดูเด็กให้เติบโตมีคุณภาพนั้น ดูเหมือนจะเป็นภารกิจที่ยิ่งใหญ่ของคนเป็นพ่อแม่ทุกคน แต่ภารกิจนี้ก็ไม่ยากเกินหากเราดูที่ต้นทุนที่ทุกครอบครัวสามารถเตรียมพร้อมได้ไม่แพ้กันนั่นก็คือ การมอบความรักความเอาใจใส่ และให้ความสำคัญกับการส่งเสริมพัฒนาการที่ดีให้กับลูกในด้านต่างๆ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ทุกคนสามารถทำได้โดยเริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ รอบตัวเรา


"โครงการสิ่งเล็กๆ ที่สร้างลูกจึงเป็นการรวบรวมองค์ความรู้ที่ได้ร่วมพัฒนากับผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กเพื่อทำเป็นสื่อคู่มือพ่อแม่ที่หลากหลาย ทั้งรายการโทรทัศน์ คู่มือแอปพลิเคชัน คอร์สอบรมพ่อแม่ เพื่อให้พ่อแม่ได้เห็นตัวอย่างได้แนวคิดและความรู้เกี่ยวกับเรื่องการส่งเสริมพัฒนาการเด็ก และการเลี้ยงลูกเชิงบวก"


'สิ่งเล็กๆ ที่สร้างลูก' แนะไอเดียกระตุ้นพัฒนาการ thaihealth


เริ่มด้วย 'ขบวนการตากอากาศ' หนึ่งในโครงการสิ่งเล็กๆ ที่สร้างลูกในรูปแบบรายการเรียลลิตี้กึ่งสารคดี ติดตามหลากหลายครอบครัวไปทำกิจกรรมสร้างสรรค์เพื่อส่งเสริมให้พ่อแม่เปิดโลกการเรียนรู้ใหม่ให้กับลูกด้วยกิจกรรมง่ายๆ ใกล้ตัวหรือการท่องเที่ยวในโลกกว้างใหญ่ ประสบการณ์เล็กๆ ที่ทำร่วมกันกับพ่อแม่ ช่วยกระตุ้นพัฒนาการ ความคิดสร้างสรรค์ เสริมสร้างทักษะชีวิตให้เด็กๆ และเป็นรากฐานสำคัญต่อพัฒนาการในแต่ละด้าน


งานนี้ สสส. ร่วมกับ บริษัท ป่าใหญ่ ครีเอชั่น จำกัด ระดมผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กอย่าง พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผอ.สถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุขจากสถาบันราชานุกูล พญ.จิรา ภรณ์ อรุณากูร หรือ 'หมอโอ๋' กุมารแพทย์เวชศาสตร์วัยรุ่นจากเพจเลี้ยงลูกนอกบ้าน ดร.วรนาท รักสกุลไทย อาจารย์และนักวิชาการในแวดวงการศึกษาปฐมวัยที่จัดทัพมาช่วยด้านวิชาการ


เท่านั้นยังไม่พอ ได้สายนักเขียนและครีเอทีฟอันแสนอบอุ่นอย่าง พี่จุ้ย ศุ บุญเลี้ยง มาช่วยดูแลบทและการเล่าเรื่องเพื่อสร้างสรรค์รายการในรูปแบบเรียลลิตี้ที่จะพาทุกครอบครัวไปสัมผัสกับพลังของ 'สิ่งเล็กๆ ที่สร้างลูก' ผ่านการใช้เวลาคุณภาพร่วมกัน ตั้งแต่การทำกิจกรรมง่ายๆ ใกล้ตัวไปจนถึงการท่องเที่ยวในโลกกว้างใหญ่ที่เด็กจะได้สนุกสนานและเรียนรู้ไปกับประสบการณ์ใหม่ๆ


'สิ่งเล็กๆ ที่สร้างลูก' แนะไอเดียกระตุ้นพัฒนาการ thaihealth


ผู้ชมจะได้ติดตามเทคนิคการเลี้ยงลูกของแต่ละบ้าน ได้ไอเดียพาลูกเที่ยวแบบต่างๆ แล้วยังได้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการกระตุ้นพัฒนาการ ความคิดสร้างสรรค์และเสริมสร้างทักษะชีวิตจากผู้เชี่ยวชาญอีกด้วย โดยมีตัวอย่างการพาลูกออกไปเรียนรู้กับประสบ การณ์ในโลกกว้าง อาทิ ตลาดและร้านค้า ถือเป็นสนามแห่งการเรียนรู้ที่ดีมาก


คุณพ่อคุณแม่สามารถสอนลูกพูดคำศัพท์ต่างๆ ผ่านการชี้ชวนให้ดูผักผลไม้ กุ้ง หอย ปู ปลาของจริง ลองจับต้องสัมผัสได้ สอนการเข้าสังคม ปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นผ่านการสนทนากับพ่อค้าแม่ค้า สอนการนับเลขง่ายๆ เมื่อเดินผ่านกองมะกรูดมะนาว หรือบวกลบเลขผ่านการจ่ายเงิน ทอนเงิน เรื่องง่ายๆ ในชีวิตประจำวันก็มีความหมายได้อย่าปล่อยให้หลุดลอยไป


รายการขบวนการตากอากาศ ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 08.15-08.45 น. จำนวน 16 ตอน เริ่มวันเสาร์ที่ 64 มีนาคม 2560 ทางช่อง 28 (3 SD) เพราะพัฒนาการที่ดีของเด็กเริ่มต้นจาก…สิ่งเล็กๆ ที่ได้เรียนรู้.


"ภารกิจนี้ไม่ยากเกินต้นทุนที่ทุกครอบครัวสามารถเตรียมพร้อมได้ไม่แพ้กัน คือ การมอบความรักความเอาใจใส่ ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมพัฒนาการที่ดีให้ลูก"

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ