‘สาวไทย’ วัยไหนเหมาะมีลูก วัยไหนเสี่ยงแบกครรภ์อันตราย

ที่มา: เดลินิวส์


'สาวไทย' วัยไหนเหมาะมีลูก วัยไหนเสี่ยงแบกครรภ์อันตราย thaihealth


แฟ้มภาพ


          จากกรณีที่มีการเผยแพร่ผลการศึกษาวิจัยในประเทศแถบยุโรปชิ้นหนึ่ง ที่ระบุว่าทารกที่เกิดจากแม่อายุ 30-39 ปีโดยจะให้เด็กฉลาด พัฒนาการดี ส่วนคุณแม่เองก็แฮปปี้ อายุยืนยาวขึ้นนั้น เกี่ยวกับเรื่องนี้ พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ รองอธิบดีกรมอนามัย ระบุว่า นับเป็นข้อมูลที่น่าสนใจ แต่เราต้องคำนึงถึง "บริบท" ของแต่ละสังคมด้วย เพราะการศึกษาในพื้นที่หนึ่ง ไม่อาจจะตอบโจทย์ทุกพื้นที่บนโลกนี้ได้ทั้งหมด


          "หากเป็นพื้นที่ของประเทศไทย ประชากรหญิงของไทย ยังยืนยันว่าช่วงอายุที่เหมาะสมในการตั้งครรภ์ที่เอื้อต่อการมีครรภ์ที่สมบูรณ์คือช่วงอายุ 20-35 ปี ถ้าให้เหมาะสมที่สุดคือ 25-30 ปี"


          หากตั้งครรภ์ในช่วงที่มากกว่า 35 ปีขึ้นไป แม้จะมีความพร้อมในแง่ของวุฒิภาวะ หน้าที่การงานก็ตาม แต่เรื่องโครงสร้างทางพันธุกรรม ความสมบูรณ์ของไข่ ความสมบูรณ์ของมดลูกและฮอร์โมนอยู่ในช่วงขาลง สรีระร่างกายที่ไม่เอื้ออำนวยจะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ท่ามกลางความเสี่ยงสารพัดชนิด ทั้งต่อตัวแม่ และทารกเอง


          พญ.อัมพรบอกว่า ความเสี่ยงที่เกิดกับทารก มีหลายอย่าง อาทิ ทำให้เด็กตัวเล็กเกินไปเพราะมดลูกและรกคุณภาพไม่ดี เด็กคลอดก่อนกำหนด ซึ่งแน่นอนว่าการคลอดก่อนกำหนด อวัยวะหลาย ๆ อย่างยังไม่มีความสมบูรณ์เพียงพอ จึงมีความเสี่ยงในการใช้ชีวิตของเด็ก ๆ เหล่านั้น นอกจากนี้ ทารกเสี่ยงเกิดมามีความผิดปกติทางโครโมโซม ที่พบมากคือดาวน์ซินโดรม ซึ่งหญิงที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป เสี่ยงให้กำเนิดทารกดาวน์ซิน โดรมมากกว่าวัยอื่น 2-4 เท่า อัตราการเกิด 1 ต่อ 800 คน


          ส่วนอันตรายอาจจะเกิดกับตัวคุณแม่ ที่พบได้ คือภาวะตกเลือดหลังคลอด เนื่องจากการบีบตัวไม่ดีของมดลูก ยิ่งคนอายุมากในสังคมไทยมีโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเข้ามารบกวนเยอะ ทั้งความดันโลหิตสูง น้ำตาลสูง ซึ่งเป็นสิ่งแวดล้อมที่ไม่ดีสำหรับทารกเลย ตลอดจนผลกระทบกับภาวะทางใจ เช่น ซึมเศร้า เป็นต้น


          ดังนั้นเรื่องการตั้งครรภ์คุณภาพจะตีกรอบตามการวิจัยของประเทศอื่น ๆ ไม่ได้ ต้องดูที่บริบท และความเหมาะสมของพื้นที่ของเรา ตัวเรา หลายครอบครัวกังวลเรื่องของการเลี้ยงดู แล้วรอให้มีความพร้อมทุกด้าน 100% อาจจะไม่ใช่คำตอบทั้งหมด เพราะบางครั้งทารกที่เกิดมาในครอบครัวที่ต้องฟันฝ่าอุปสรรคมากมาย แต่อบอุ่นไม่เคยละทิ้งความดูแลเอาใจใส่กันและกัน ก็จะทำให้เด็กคนนั้นถูกหล่อหลอมให้เป็นคนแข็งแกร่งได้.


 

Shares:
QR Code :
QR Code