“สาวชาวนา” คุณภาพคับเวทีโดยฝีมือคนไทย

สาวชาวนา คุณภาพคับเวทีโดยฝีมือคนไทย  

 “สาวชาวนา” คุณภาพคับเวทีโดยฝีมือคนไทย       

           เปิดการแสดงรอบสุดท้ายไปเมื่อคืนวันพุธที่ 4 .. ที่ผ่านมา ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย (หอเล็ก) ท่ามกลางบรรยากาศที่อบอุ่นของบรรดาแฟนละครเวทีที่มาให้กำลังใจเหล่านักแสดงกันอย่างคับคั่ง ทั้งยังมีบรรดาคนชั้นครูอย่างป้าเล็ก ภัทราวดี มีชูธน มาร่วมชมด้วย

         “สาวชาวนา” เป็นหนึ่งในละคร 2 เรื่องที่จะได้ไปเปิดการแสดงที่tokyo metropolitan arts space ประเทศญี่ปุ่น คงไม่ต้องมีข้อกังขาใดๆว่าทำไมเรื่องที่จึงถูกรับเลือก เพราะความสมบูรณ์แบบที่ลงตัวอย่างที่สุดของละครเรื่องนี้เอง    

    

           เรื่องเต็มไปด้วยความน่าสนใจ ทั้งบทที่ยอดเยี่ยม (ดัดแปลงจากบทละครญี่ปุ่น) และการกำกับรวมทั้งสไตล์ต่าง ๆ ในการนำเสนอเรื่องราวซึ่งค่อนข้างจะแปลกใหม่และไม่จำเจแบบที่เราเคยได้เห็น ๆ กัน

           เรื่องราวของสาวน้อยมะลิที่หนีจากบ้านนอกเข้ากรุงเทพฯ และได้ประสบพบเหตุที่ทำให้การเดินทางของเธอที่ค่อย ๆ เปลี่ยนเธอไป พร้อม ๆ กับตัวละครอื่น ๆ ที่มีมุมมองและเรื่องราวอันน่าติดตามไม่แพ้กัน นอกจากนี้กลวิธีการเล่าเรื่องของละครนั้นมีชั้นเชิงอยู่มากจนหลาย ๆ ครั้ง จนทำให้ผู้ชมถึงกับอึ้งในเนื้อหาของ สาวชาวนา นี้จริงๆ
         

           ด้านนักแสดงและทีมงานนั้นคงไม่ต้องพูดอะไรกันมาก เพราะคนเหล่านี้คือ “ตัวพ่อ” และ “ตัวแม่” ของวงการละครเวทีไทย ที่ผ่านการสร้างสรรค์ผลงานละครเวทีมามากมาย และการรวมกันเฉพาะกิจครั้งนี้ทำให้สาวชาวนากลายเป็นโปรดักชั่นที่ค่อนข้างจะคับแน่นด้วยคุณภาพมาก ๆ เรื่องหนึ่งของปีนี้

           สำหรับผู้ที่พลาดชมละครเวที เรื่องสาวชาวนาก็ไม่ต้องเสียใจ ยังมีละครเวทีอีกหลายเรื่องที่น่าสนใจไม่แพ้กัน อาทิ เช่น เรื่องเปลือก จาก b5 เรื่องฝัน ฝัน ฝัน จากครุศาสตร์ จุฬาฯ เรื่องโสก่อนสอย จาก เอ็มเอสยู แอควัน ซีนวัน และอีกหลายๆเรื่องที่ยังคงเปิดทำการแสดงที่โรงละครรายรอบกรุงเทพฯ ไปจนถึงวันที่ 8.. 2552 โดยสามารถติดตามรอบการแสดงเพิ่มเติมได้ที่ www.lakorn.org

          

           ชาวไทย ดูละครไทย อิ่มสุขกับเทศกาลละครกรุงเทพ 2552 ไปให้กำลังใจพวกเค้ากัน!!

 

 

 

 

 

เรื่องโดย : อภิชัย วรสิทธิ์ขจร และ พรรณปพร ศรีเจริญ

 

 

 

update 05-11-52

อัพเดตเนื้อหาโดย : อภิชัย วรสิทธิ์ขจร

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ