สารอาหารที่รับประทานแล้วดีต่อสายตา

ที่มา : SOOK Magazine No. 65


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


สารอาหารที่รับประทานแล้วดีต่อสายตา thaihealth


สารอาหารที่รับประทาน แล้วดีต่อสายตานั้นมีอยู่หลายประเภท จึงขอยกตัวอย่างสารอาหารที่สำ่คัญและสามารถหารับประทานได้ทั่วไป


1. โอเมก้า 3 เป็นไขมันที่ช่วยลดอาการตาแห้งอันเกิดจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง และ การโดนแสงแดดเป็นเวลานาน พบได้ในอาหารจำพวกปลาแซลมอน ปลาทูน่า ไข่ไก่ หรือเต้าหูถั่วเหลือง


2. วิตามินเอ มีความสำคัญเป็นอย่างมากกับการมองเห็นของคนเรา เพราะการขาดวิตามินเอจะทำให้เรา ตาบอดในเวลากลางคืนได้ และอาจทำให้ตาบอดในที่สุด


วิธีป้องกันสามารถทำได้โดย การรับประทานไข่ หรือผักที่มีสีเหลือง หรือสีส้ม เช่น แครอท ฟักทอง โดยที่ไม่จำเป็นต้องกินอาหารเสริม เนื่องจากวิตามินเอหากได้รับมากเกินไปอาจจะเป็นพิษต่อร่างกายได้


3. สารต้านอนุมูลอิสระ มีการศึกษาพบว่า สารต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นต้อกระจก หรือโรคจอประสาทตาเสื่อมได้ อาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ ผักและผลไม้ต่าง ๆ

Shares:
QR Code :
QR Code