สารอาหารที่รับประทานแล้วดีต่อสายตา
ที่มา : SOOK Magazine No. 65
ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ
สารอาหารที่รับประทาน แล้วดีต่อสายตานั้นมีอยู่หลายประเภท จึงขอยกตัวอย่างสารอาหารที่สำ่คัญและสามารถหารับประทานได้ทั่วไป
1. โอเมก้า 3 เป็นไขมันที่ช่วยลดอาการตาแห้งอันเกิดจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง และ การโดนแสงแดดเป็นเวลานาน พบได้ในอาหารจำ่พวกปลาแซลมอน ปลาทูน่า ไข่ไก่ หรือเต้าหูถั่วเหลือง
2. วิตามินเอ มีความสำ่คัญเป็นอย่างมากกับการมองเห็นของคนเรา เพราะการขาดวิตามินเอจะทำ่ให้เรา ตาบอดในเวลากลางคืนได้ และอาจทำ่ให้ตาบอดในที่สุด
วิธีป้องกันสามารถทำ่ได้โดย การรับประทานไข่ หรือผักที่มีสีเหลือง หรือสีส้ม เช่น แครอท ฟักทอง โดยที่ไม่จำ่เป็นต้องกินอาหารเสริม เนื่องจากวิตามินเอหากได้รับมากเกินไปอาจจะเป็นพิษต่อร่างกายได้
3. สารต้านอนุมูลอิสระ มีการศึกษาพบว่า สารต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นต้อกระจก หรือโรคจอประสาทตาเสื่อมได้ อาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ ผักและผลไม้ต่าง ๆ