สายลับไซเบอร์จับพนันบอล

แจ้งเบาะแสได้หลายช่องทาง

 

 

 

          บอลโลกเปิดตัวไปแล้ว ท่ามกลางสายตาคนทั่วโลกจดจ่อการชมกีฬาระดับโลกกว่า 64 รายการแข่งขัน ที่รอคอยมานานกว่า 4 ปี

 

          แต่บอลลูกกลมๆ มีการแข่งย่อมมีแพ้ชนะ ดังนั้นเรื่องการพนันจึงเข้ามาเกี่ยวข้องกับการกีฬาชนิดนี้อย่างหนักหน่วง

 

          นอกจากค่าน้ำค่าไฟที่จะเพิ่มขึ้นในช่วงที่ต้องชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกตามแมตช์ต่างๆ แล้ว เวลาแข่งที่บางครั้งอาจเป็นช่วงกลางคืน แทนที่ต้องพักผ่อน ก็ต้องอดตาหลับขับตานอนถ่างตาดูคู่สำคัญ ก็ทำให้ผลเสียเกิดขึ้นกับร่างกาย เนื่องจากพักผ่อนไม่เพียงพอ

 

          แถมด้วยระหว่างการชมย่อมมีการรับประทานขนมกรุบกรอบ น้ำอัดลม หรือบางท่านที่ไปชมตามร้านอาหารต่างๆ ก็มีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ร่วมด้วย ยิ่งเป็นสิ่งบั่นทอนสุขภาพเข้าไปอีก แถมมีเรื่องการพนันเข้ามาด้วยแล้ว สุขภาพกาย สุขภาพกระเป๋าสตางค์ยิ่งถูกทำร้ายหนักหน่วงขึ้นไปอีก

 

          ไฟไหม้ 10 ครั้งก็ไม่เท่ากับเล่นการพนันเพียง 1 ครั้ง หลายคนทราบความหมายของมันดี แต่ก็ยังเล่นกับไฟ ทางด้านฝ่ายปราบปรามก็พยายามทำหน้าที่อย่างเต็มที่ แต่จากผลสำรวจ “พฤติกรรมและทัศนคติต่อการเล่นพนันฟุตบอลโลกปี 2553” ที่ ศปค. ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และศูนย์วิจัยความสุขชุมชน มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ สำรวจพบว่าอุปสรรคที่ทำให้ไม่มีการบังคับใช้กฎหมายกับผู้เล่นพนันฟุตบอล เพราะอำนาจอิทธิพลของเจ้ามือ/เจ้าของโตพนันบอล รวมถึงมีการทุจริตของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลองมาคิดว่า บทลงโทษไม่รุนแรง, ขาดการแจ้งแหล่งมั่วสุม/การเล่นพนันในพื้นที่ และขาดนโยบาย/มาตรการกำกับจากภาครัฐ

 

          แนวทางการแก้ไขปัญหาหนึ่งที่ที่กลุ่มตัวอย่างแสดงความคิดเห็นคือ ต้องการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามามีบทบาททในการแก้ไขปัญหาพนันบอล พร้อมกับบททลงโทษต้องรุนแรงและจริงจัง แต่เจ้าหน้าที่ที่ตำรวจที่มีจำนวนน้อยเมื่อเทียบกับการพนันนบอลที่พยายามหลบหนีการสอดส่องจับกุมมของเจ้าหน้าที่รัฐ

 

          ดังนั้นในฐานะเครือข่ายรณรงค์หยุดการ ธนากร คมกฤส ผู้ประสานงานเครือข่ายฯมองว่า ที่ผ่านมามีการเล่นการพนันฟุตบอลอย่างโจ่งแจ้งโดยไม่เกรงกลัวในการจับกุมดำเนินคดี ซึ่งกลุ่มเป้าหมายการพนันส่วนใหญ่จะเป็นเด็กและเยาวชน

 

          “โดยเฉพาะเด็กเยาวชนหลายคนที่แอบเล่น และมีเพื่อนในนห้องเรียนด้วยกันพบเห็นแต่กลับไม่กล้าแจ้งอาจารย์ หรือเจ้าหน้าที่ที่ตำรวจให้เอาผิด เพราะเกรงว่าจะมีอันตรายเกิดขึ้นกับตัวเอง ง ทางเครือข่ายได้ร่วมกับหลายส่วนในการเปิดโลกไซเบอร์ให้แจ้งเบาะแสในการจับการพนันฟุตบอลในเว็บไซต์ www.หยุดพนัน.com ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในการขยายผลจับกุมต่อไป”

 

          คุณธนากร อธิบายอีกว่า เว็บไซต์นี้นับว่าเป็นความก้าวหน้าครั้งแรกที่มีการเปิดเว็บไซต์ให้สามารถสมัครเป็นสมาชิก โดยข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกจะเก็บเป็นความลับ ซึ่งรับรองความปลอดภัย โดยเบาะแสที่แจ้งเกี่ยวกับการพบเห็นการพนันฟุตบอลนี้จะประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจให้จัดการกับเจ้ามือผู้กระทำผิด ส่วนที่เป็นเว็บไซต์จะแจ้งกระทรวงไอซีทีสั่งปิดทันที ขณะเดียวกันจะเชื่อมโยงกับเว็บไซต์กูเกิ้ลแม็พ ที่จะแสดงรายละเอียดเบาะแสเป็นแบบแผนที่ให้เห็นเบาะแสที่ได้รับแจ้งจากสมาชิกทุกพื้นที่ด้วย

 

          นอกจากนี้ได้เสนอ 3 แนวทางในการแก้ไขปัญหาการพนันฟุตบอลโลกกไว้ดังนี้ 1. ขอให้สำนักงานตำรวจจแห่งชาติมีมาตรการปราบปรามการเล่นนพนันฟุตบอลโลกอย่างเข้มข้นในทุกพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณใกล้สถานศึกษาเพื่อป้องกันเด็กและเยาวชนไม่ให้เข้าถึงแหล่งอบายมุข  2. ขอให้ดำเนินคดีกับบผู้ที่กระทำความผิดทุกรายจนถึงที่สุด ยิ่งกรณีที่ทำผิดซ้ำต้องจัดการเด็ดขาด 3. ขอให้สั่งปิดเว็บไซต์ที่มีการเล่นพนันบอลทั้งหมด

 

          ขณะเดียวกันทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ฝากแจ้งข้อมูลว่า หากพบเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง หรือละเลยการปฏิบัติหน้าที่ จะต้องถูกดำเนินการทั้งทางวินัยและอาญาอย่างเด็ดขาด พร้อมขอความร่วมมือประชาชนหากพบเบาะแสการเล่นิพนันทายผลฟุตบอล สามารถแจ้งได้ทางหมายเลข 191 หรือ 0-2354-5933

 

          ประชาชนทั่วไปช่วยกันสอดส่องและสามารถแจ้งเบาะแสได้หลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์  www.หยุดพนัน.com หรือจะทางโทรศัพท์ 191 นับเป็นนิมิตหมายอันดีที่จะช่วยกันขจัดการพนันในเมืองพุทธ เมืองไทยสงบแห่งนี้

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

 

Update: 21-06-53

อัพเดตเนื้อหาโดย: คมสัน ไชยองค์การ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ