สามเกลอ สามสมุนไพรที่ต้องมีไว้ติดบ้าน

ที่มา : เครือข่ายคนไทยไร้พุง


สามเกลอ สามสมุนไพรที่ต้องมีไว้ติดบ้าน thaihealth


แฟ้มภาพ


สามเกลอ  สามสมุนไพรมีไว้ติดบ้าน รับรองชีวิตไม่จืดชืด


ในช่วงสถานการณ์ที่ทุกคนจะต้องอยู่ติดบ้าน หนึ่งกิจกรรมที่หลายๆ คนต้องทำเพิ่มก็คือ การทำอาหารเพื่อกินเอง และแน่นอนว่า สิ่งสำคัญของการทำอาหารคือต้องอร่อย สะอาด และมีคุณค่าทางโภชนาการ 


เครื่องปรุงรส เป็นสิ่งที่ทำให้จานอาหารของเราสมบูรณ์มากขึ้น เราสามารถเลือกใช้เครื่องปรุงหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น ซีอิ้ว น้ำปลา ซอสปรุงรส ผงปรุงรส หรือผงชูรสต่างๆ แต่สิ่งเหล่านี้ใครๆ ก็ทราบดีว่าหากใส่ในอาหารในปริมาณที่มาก ก็จะทำให้เราได้รับโซเดียมมากเกินไป เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูงได้ แต่เราก็ยังโชคดีที่เรายังมีสมุนไพรที่ช่วยให้อาหารของเราสมบูรณ์มากขึ้น โดยไม่ทำให้เราได้รับโซเดียมมากเกินไป 


สามเกลอ  สมุนไพร เพื่อนคู่ครัว   


สามเกลอ คือ กระเทียม พริกไทย รากผักชี  ที่คุณแม่บ้านหลายๆ คนใช้เป็นเคล็ดลับในการทำอาหาร ทำง่ายๆ โดยเอาทั้งหมดมาโขลกรวมกัน  ซึ่งช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ หรือนำไปผัดให้อาหารรสชาติดียิ่งขึ้น 


 


วิธีการทำ 


1.เริ่มจากการเลือกวัตถุดิบก่อน 


รากผักชีเลือกขนาดกลาง ที่ดูสดใหม่ ไม่ใกล้เน่าหรือฉ่ำน้ำ 


กระเทียมเลือกกระเทียมกลีบเล็กหรือกระเทียมไทย ไม่มีส่วนของรา 


พริกไทยเลือกใช้เป็นพริกไทยเม็ดจะเป็นพริกไทยขาวหรือดำก็ได้ 


 


2.เมื่อได้วัตถุดิบแล้ว ควรนำมาล้างให้สะอาดด้วยน้ำเปล่าโดยปล่อยให้น้ำผ่านอย่างน้อย 2 นาที รากผักชีให้นำมาขูดเอาเศษดินออก จนขาว แล้วล้างน้ำอีกรอบแล้วนำไปซอยเตรียมไว้  สำหรับกระเทียมให้ปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง


3.สัดส่วนในการปรุง รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทย ½ ช้อนโต๊ะ แต่ถ้าใครชอบเผ็ดหน่อยก็เพิ่มเติมได้ แล้วนำมาโขลกรวมกัน (หรือบางท่านอาจใช้เครื่องปั่น) 


4.นำไปเก็บไว้ในภาชนะปิด เช่นกล่องพลาสติก ถุงเล็กๆ บางบ้านอาจะเก็บใส่ที่ใส่น้ำแข็งแบ่งเป็นก้อนๆ เก็บใส่ช่องแช่แข็ง แล้วหยิบออกมาใช้เท่าที่จำเป็นในแต่ละครั้ง การเก็บในช่องแช่แข็งสามารถเก็บได้นานหลายเดือน หากไม่เอาออกจากช่องแช่แข็ง 


 


 ประโยชน์ 


ประโยชน์ในการใช้สามเกลอปรุงอาหาร คือการที่เราได้รับประทานอาหารที่อร่อย โดยที่ลดโอกาสการได้รับโซเดียมมากเกินไป นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยมากมายที่พูดถึงเรื่องคุณประโยชน์ของสมุนไพร อย่างกระเทียม พริกไทย แม้แต่รากผักชี  มีงานวิจัยหลายชิ้นที่กล่าวถึงคุณสมบัติที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของสมุนไพรเหล่านี้   แต่ก็ยังต้องการการศึกษาเพิ่มเติมอีก อย่างไรก็ตามในช่วงที่มีโรคระบาด การเลือกสมุนไพรมาปรุงอาหารในปริมาณที่พอเหมาะก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ แม้ว่าจะไม่มีงานวิจัยที่ชี้ชัดว่ามีสมุนไพรใดที่ป้องกันการติดไวรัส covid – 19  แต่หากเราเลือกรับประทานอาหารที่ดี เหมาะสมต่อสุขภาพ ลดหวาน มัน เค็ม ก็จะทำให้เรามีสุขภาพแข็งแรง ปลอดภัยจากโรคอื่นๆ  โดยควรปฏิบัติร่วมกับแนวทางการป้องกันไวรัส ก็คือการใส่หน้ากาก หมั่นล้างมือ กินร้อน ช้อนกู อยู่ห่างกันอย่างน้อย 2 เมตร นั่นเอง

Shares:
QR Code :
QR Code