สานพลังจัดฟุตซอลเยาวชนชิงแชมป์ “เพื่อนกันมันส์โนแเอล” สร้างเสริมทัศนคติห่างไกลปัจจัยเสี่ยง เหล้า – บุหรี่ – ยาเสพติด – การพนัน ร่วมชิงถ้วยพระราชทานฯ 77 จังหวัด

ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข
ภาพประกอบจาก สสส.

                สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.), องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย, กรมพลศึกษา, กระทรวงมหาดไทย, กระทรวงสาธารณสุข และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เปิดตัวโครงการแข่งขันกีฬาฟุตซอลเยาวชน SDN FUTSAL NO-L CUP 2021 -2022   Inspired by Thai PBS” ชิงแชมป์ประเทศไทย ปีที่ 4 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ภายใต้แนวคิด“เพื่อนกันมันส์โนแอล”(ไม่ดื่ม ไม่สูบ ไม่เสพ ไม่พนัน) ประเภทเยาวชนชายรุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี

                นายศรีสุวรรณ ควรขจร  ประธานคณะกรรมการกำกับทิศ กลุ่มแผนงานรณรงค์เพื่อควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สสส. กล่าวว่า ให้ความสำคัญกับเยาวชนในการสร้างเสริมสุขภาพ และลดปัจจัยเสี่ยงต่อสุขภาพ โดยข้อมูลที่น่าห่วงคือยังมีเยาวชนที่ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ไฟฟ้า การพนันออนไลน์ โดยผลสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ปี 2564 พบว่า ประเทศไทยมีผู้ดื่มสุราที่เป็นวัยรุ่นอายุ 15-19 ปี ร้อยละ 9 และสูบบุหรี่ประมาณร้อยละ 6.2 เริ่มต้นดื่มสุราและสูบบุหรี่ตั้งแต่อายุน้อย มีผลต่อพัฒนาการสมองและอวัยวะต่างๆ การแก้ปัญหาโดยส่งเสริมกิจกรรมสร้างสรรค์ร่วมกับหน่วยงานหลักครั้งนี้ เป็นหนึ่งในความร่วมมือของภาคีเครือข่ายที่สานพลังกับ สสส. เพราะฟุตซอลนอกจากจะให้พื้นที่เด็กเยาวชนได้แสดงศักยภาพ ยังให้ความสำคัญกับผู้ใหญ่ที่ดูแลเด็ก ทั้งโค้ชและผู้จัดการทีม รวมทั้งผู้ปกครอง ที่จะให้โอกาสและประสบการณ์ที่ดีในการเล่นกีฬาเพื่อสร้างคน สร้างวินัย สร้างทักษะชีวิต หากได้โค้ชที่เข้าใจเด็ก สร้างเด็ก เพราะการแข่งขันไม่ได้อยู่ในสนามฟุตซอลเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มทักษะการใช้ชีวิตนอกสนาม

                ดร.พัฒนพงศ์ พงษ์สกุล  ผู้อำนวยการสำนักการกีฬา กรมพลศึกษา กล่าวว่า หน่วยงานมีเป้าหมายขับเคลื่อนนโยบายด้านการออกกำลังกาย กีฬาและนันทนาการ พร้อมกับพัฒนาบุคลากร เผยเเพร่องค์ความรู้ นวัตกรรม และวิทยาศาสตร์การกีฬา ให้มีมาตรฐาน สำหรับทัวร์นาเมนต์นี้ กติกาและระเบียบต่างๆ จะมีคณะกรรมการกลางจากกรมฯ ตัดสินในรอบโซนและรอบประเทศ ให้ความสำคัญกับการดูแลพัฒนาศักยภาพของนักกีฬาเยาวชนตั้งแต่เริ่มต้น การดูแลร่างกาย การเตรียมตัว กติกาการแข่งขัน และรู้เทคนิคต่างๆ ไม่ได้มุ่งการแข่งขันเพื่อเอาชนะ แต่ให้รู้จักรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย

                นายคริษ อรรคราช รักษาการผู้อำนวยการสำนักสร้างสรรค์เนื้อหาไทยพีบีเอส กล่าวว่า มีแนวทางสนับสนุนกิจกรรมและสร้างพื้นที่การแสดงออกสำหรับเยาวชนต่อเนื่องตามภารกิจสื่อสาธารณะ โดยเฉพาะด้านกีฬาเพื่อเยาวชน เพราะเป็นส่วนสำคัญในการสร้างรากฐานที่ยั่งยืนพัฒนากีฬาของประเทศ ควบคู่กับการพัฒนาคนผ่านปรัชญาแห่งกีฬา เป็นการเตรียมคนที่มีคุณภาพเข้าสู่สังคม  ปีนี้ได้เตรียมถ่ายทอดสดการแข่งขันระดับภูมิภาค 5 สนาม และอีก 1 สนามนัดชิงชนะเลิศในเกือบทุกช่องทางของไทยพีบีเอส เช่น Thai PBS ช่องหมายเลข 3 , ALTV ช่องหมายเลข 4 และ ทาง VIPA ที่เป็น Online  Streaming  และปีนี้ทางสถานีจะเพิ่มกิจกรรมอบรมนักพากษ์กีฬาเยาวชน เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนเรียนรู้จากนักพากษ์กีฬา “น้าติง” อาจารย์สุวัฒน์ กลิ่นเกสร ส่งเสริมทักษะให้เด็กและเยาวชน ที่มีใจรักกีฬาและอยากเป็นนักพากษ์

                นายธีระ วัชรปราณี  ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) ในฐานะประธานจัดการแข่งขัน กล่าวว่า การแข่งขันเริ่มแต่ต้นเดือน ม.ค. ถึง ก.พ. โปรแกรมการแข่งขันแต่ละจังหวัดสอบถามได้ทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ “SDN Futsal No L” หลังจากที่ได้ทีมชนะระดับจังหวัด จะแข่งขันระดับภูมิภาคจำนวน 9 ภูมิภาค (รวมโซนกรุงเทพฯ) ในเดือนมีนาคม เพื่อหาผู้ชนะระดับภูมิภาค มาแข่งขันระดับประเทศเพื่อชิงแชมป์ วันที่  20 – 23 เม.ย. 2566 ที่สนามกีฬานิมิบุตร กรุงเทพฯ จะมีทีมที่เข้าชิงแชมป์ 16 ทีม ทัวร์นาเมนต์นี้มีความพิเศษคือ เป็นการแข่งขันที่เน้นสร้างประสบการณ์และทัศนคติเล่นกีฬาสำหรับเยาวชน คือ เน้นเบสิก เน้นมีน้ำใจ เน้นความเป็นเพื่อน ได้รู้จักกันทั้งในสนามและนอกสนาม โดยเฉพาะโค้ชกีฬาเยาวชนที่จะใช้เกมแข่งขันพัฒนาทักษะต่างๆ ไม่ได้มุ่งเน้นผลการชนะเท่านั้น ซึ่งโครงการมีการจัดอบรมหลักสูตรโค้ชผู้สร้างแรงบันดาลใจ และคลีนิคฟุตซอลด้วย

Shares:
QR Code :
QR Code