สั่งอาหารอย่างไร ให้ดีต่อสุขภาพ
ที่มา : Facebook เครือข่ายคนไทยไร้พุง
ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ
การใช้ชีวิตประจำวันหลาย ๆ คนอาจจะไม่ได้มีเวลาที่จะประกอบอาหารเอง จึงต้องกินอาหารนอกบ้าน อาจจะไม่สามารถควบคุมเรื่องสารอาหารได้มากนัก เราลองมาคำนึงถึงสารอาหารและสุขภาพกันสักหน่อยดีกว่า
อาหารตามสั่ง
– หมูชิ้นดีกว่าหมูกรอบหรือหมูสับ หมูชิ้นจะเห็นส่วนที่เป็นมันหมูชัดเจน สามารถแยกออกได้ง่าย
– สั่งผักเพิ่มในเมนูโปรด
– ใสใสก็อร่อย น้ำใสดีกว่าน้ำข้น
– สั่งไข่ต้มดีกว่าไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ต้มพลังงานต่ำกว่าไข่ดาวและไข่เจียว
ร้านสะดวกซื้อ
– ดูน้ำตาล ไขมัน โซเดียมก่อนซื้อ อย่าลืมอ่านฉลากกันนะ
– มองหาสูตรหวานน้อย ไขมันต่ำ มองหาเครื่องหมายทางเลือกสุขภาพสูตรหวานน้อยหรือไขมันต่ำ
– ขนมซองเล็กก็พอ หยิบซองเล็กให้พอรู้รสชาติ
– น้ำเปล่า ชาสูตรธรรมชาติ กระหายน้ำนึกถึงน้ำเปล่าก่อน อยากเพิ่มความสดชื่นชารสธรรมชาติช่วยได้
ร้านข้าวแกง
– กินเนื้อดีกว่าราดน้ำ น้ำราดมีไขมันและโซเดียมสูง
– สั่งเมนูผักด้วยทุกครั้ง ลองกินตามสูตร 2:1:1 (ผัก:ข้าว:เนื้อสัตว์)
– แกงจืดดีกว่าแกงกะทิ แกงกะทิมีไขมันสูงกว่า
– อย่าสั่งแต่ของทอด หากอยากกินของทอด วันละมื้อก็พอนะ
ร้านบุพเฟต์
– ไม่ต้องกินให้คุ้ม เน้นกินให้หลากหลาย อย่าเน้นคุมจนแน่นพุง
– อย่ากินแต่เนื้อแดง เนื้อแปรรูป กินเนื้อแดง เนื้อแปรรูปมาก เพิ่มความเสี่ยงเป็นมะเร็ง
– นึ่ง ดีกว่า ทอด
คำนึงถึงสุขภาพกันสักนิด เพื่อวันข้างหน้าร่างกายจะได้แข็งแรงยาวนานขึ้น