สั่งอาหารอย่างไร ให้ดีต่อสุขภาพ

ที่มา : Facebook เครือข่ายคนไทยไร้พุง


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


สั่งอาหารอย่างไร ให้ดีต่อสุขภาพ thaihealth


การใช้ชีวิตประจำวันหลาย ๆ คนอาจจะไม่ได้มีเวลาที่จะประกอบอาหารเอง จึงต้องกินอาหารนอกบ้าน อาจจะไม่สามารถควบคุมเรื่องสารอาหารได้มากนัก เราลองมาคำนึงถึงสารอาหารและสุขภาพกันสักหน่อยดีกว่า


อาหารตามสั่ง


– หมูชิ้นดีกว่าหมูกรอบหรือหมูสับ หมูชิ้นจะเห็นส่วนที่เป็นมันหมูชัดเจน สามารถแยกออกได้ง่าย


– สั่งผักเพิ่มในเมนูโปรด


– ใสใสก็อร่อย น้ำใสดีกว่าน้ำข้น


– สั่งไข่ต้มดีกว่าไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ต้มพลังงานต่ำกว่าไข่ดาวและไข่เจียว


ร้านสะดวกซื้อ


– ดูน้ำตาล ไขมัน โซเดียมก่อนซื้อ อย่าลืมอ่านฉลากกันนะ


– มองหาสูตรหวานน้อย ไขมันต่ำ มองหาเครื่องหมายทางเลือกสุขภาพสูตรหวานน้อยหรือไขมันต่ำ


– ขนมซองเล็กก็พอ หยิบซองเล็กให้พอรู้รสชาติ


– น้ำเปล่า ชาสูตรธรรมชาติ กระหายน้ำนึกถึงน้ำเปล่าก่อน อยากเพิ่มความสดชื่นชารสธรรมชาติช่วยได้


ร้านข้าวแกง         


– กินเนื้อดีกว่าราดน้ำ น้ำราดมีไขมันและโซเดียมสูง


– สั่งเมนูผักด้วยทุกครั้ง ลองกินตามสูตร 2:1:1 (ผัก:ข้าว:เนื้อสัตว์)


– แกงจืดดีกว่าแกงกะทิ แกงกะทิมีไขมันสูงกว่า


– อย่าสั่งแต่ของทอด หากอยากกินของทอด วันละมื้อก็พอนะ


ร้านบุพเฟต์


– ไม่ต้องกินให้คุ้ม เน้นกินให้หลากหลาย อย่าเน้นคุมจนแน่นพุง


– อย่ากินแต่เนื้อแดง เนื้อแปรรูป กินเนื้อแดง เนื้อแปรรูปมาก เพิ่มความเสี่ยงเป็นมะเร็ง


– นึ่ง ดีกว่า ทอด


คำนึงถึงสุขภาพกันสักนิด เพื่อวันข้างหน้าร่างกายจะได้แข็งแรงยาวนานขึ้น

Shares:
QR Code :
QR Code