สั่งปฏิบัติการ “ฝนหลวง” สลายฝุ่นละอองทั่วกรุงฯ

ที่มา : MGR Online


สั่งปฏิบัติการ


แฟ้มภาพ


          อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร สั่งนำเครื่องบิน 2 ลำ ขึ้นบินปฏิบัติภารกิจทำฝนสลายฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร


          นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในพื้นที่กรุงเทพฯ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้มอบหมายให้กรมฝนหลวงและการบินเกษตรเร่งดำเนินการปฏิบัติการฝนหลวงยับยั้งปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กในกรุงเทพฯ หลังเฝ้าติดตามค่าปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 ที่ตรวจวัดได้สูงเกินค่ามาตรฐาน ตั้งแต่วันที่ 9-11 ก.พ. ที่ผ่านมา จึงได้รายงานยังกระทรวง และได้รับการมอบหมายให้เร่งทำฝนเพื่อช่วยเหลือประชาชน


          ทั้งนี้ ได้สั่งการให้หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงเคลื่อนที่เร็ว ขึ้นบินปฏิบัติภารกิจทำฝนสลายมลพิษโดยใช้เครื่องบิน แบบคาราวาน จำนวน 2 ลำ จากหน่วยฝนหลวงเคลื่อนที่เร็ว จ.นครสวรรค์ และ จ.ระยอง เพื่อติดตามและเตรียมความพร้อมสำหรับการปฏิบัติการฝนหลวงบรรเทาปัญหามลพิษ ในพื้นที่กรุงเทพฯ และภาคกลาง และได้ประสานการทำงาน 2 หน่วยปฏิบัติการ ทั้งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงภาคกลาง และ ภาคตะวันออก


          โดยจะให้ความสำคัญของเขตเส้นทางการบินบริเวณเขตปริมณฑลที่ไม่ส่งผลกระทบต่อการจราจรทางอากาศ และแนวพัดสอบของลมที่จะส่งผลให้เกิดการเบียดตัวเข้าหากันของลมใกล้พื้นโลก ทำให้อากาศบริเวณแนวเบียดตัวลอยขึ้น ซึ่งอาจมีโอกาสเกิดฝนตกมากขึ้นด้วย ทั้งนี้ จะขึ้นบินรอบกรุงเทพฯในเขตปริมณฑล 4-5 จังหวัด โดยดูทิศทางลมเพื่อดึงให้เมฆไหลเข้าพื้นที่กรุงเทพฯ

Shares:
QR Code :
QR Code