สัปดาห์หน้าจ่อออกประกาศเข้าสู่ฤดูร้อน

ที่มา: สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.


สัปดาห์หน้าจ่อออกประกาศเข้าสู่ฤดูร้อน thaihealth


แฟ้มภาพ


ในช่วงเช้าพื้นดินจะยังคงมีอากาศเย็น เป็นภาวะอากาศจม คือ มวลอากาศความร้อน 1 ชั้น ความเย็น 1 ชั้น อากาศ ที่ปกคลุมอยู่ ทำให้ ลักษณะอากาษเคลื่อนตัวไม่ดี ซึ่งสภาพอากาศนิ่ง จะเกิดขึ้นเป็นปกติในช่วงเช้าของฤดูหนาว แต่ในช่วงสาย หรือช่วงระหว่างวัน พื้นดินจะเกิดความร้อน ลมทะเล จะไหลมาแทนที่


          นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวถึงสถานการณ์ของและอากาศที่ดูเหมือนจะนิ่งในช่วงเช้าวันนี้ โดยระบุว่า ในช่วงเช้าพื้นดินจะยังคงมีอากาศเย็น เป็นภาวะอากาศจม คือ มวลอากาศความร้อน 1 ชั้น ความเย็น 1 ชั้น อากาศ ที่ปกคลุมอยู่ ทำให้ ลักษณะอากาษเคลื่อนตัวไม่ดี ซึ่งสภาพอากาศนิ่ง จะเกิดขึ้นเป็นปกติในช่วงเช้าของฤดูหนาว แต่ในช่วงสาย หรือช่วงระหว่างวัน พื้นดินจะเกิดความร้อน ลมทะเล จะไหลมาแทนที่ เพราะอากาศร้อน ลอยตัวขึ้นข้างบน อากาศด้านข้างก็จะไหลมาแทนที่เป็นหลักธรรมชาติ ในระหว่างวัน ก็จะทำให้เกิดลมขึ้น


          และในวันพรุ่งนี้ (7 ก.พ.) มีการคาดการณ์ว่า ลมจะนิ่ง หลายคนเป็นห่วง เรื่องฝุ่น PM 2.5 จะกลับมา จึงต้องอธิบายสำหรับภาวะฝุ่น เอง ต้องใช้เวลาในการผลิตและสะสม ซึ่งลมนิ่งเพียงแค่วันเดียว ก็คงสะสมได้ไม่มาก เพราะในช่วงวันที่ 8-9 ก.พ. ลมก็จะกลับมาแล้ว


          ทั้งนี้ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ขณะนี้ กำลังให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบเรื่องของปัจจัยของสภาพอากาศ โดยในสัปดาห์หน้า คาดว่าจะมีการออกประกาศให้ประชาชนทราบว่า ฤดูร้อนจะเริ่มขึ้นได้ในวันใด


          อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ กรมควบคุมมลพิษรายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศ พื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล พบว่า คุณภาพอากาศอยู่ในระดับ คุณภาพดีมากถึงคุณภาพดี


 

Shares:
QR Code :
QR Code