สะท้อนภาพ หยุดทำร้ายเด็กด้วยคำด่ารุนแรง

         ถ้าเลี้ยงเด็กด้วยคำตำหนิติเตียน เขาจะเป็นคนล้มเหลว ถ้าเลี้ยงเด็กด้วยความก้าวร้าว เขาจะเป็นคนกร้าวแข็ง ถ้าเลี้ยงเด็กด้วยความเย้ยหยัน เขาจะเป็นคนขลาดอาย ถ้าเลี้ยงเด็กด้วยความละอาย เขาจะเป็นคนขี้ระแวง…


/data/content/24651/cms/e_ahiloptv1256.jpg


          ส่วนหนึ่งของบทกลอน Children Learn What They Live  ของ โดโรธี แอล. นอลเต้ นักเขียนชาวอเมริกันและผู้เชียวชาญด้านการให้คำปรีกษาครอบครัว ได้กล่าวไว้อย่างน่าสนใจเกี่ยวกับการเรียนรู้ชีวิตของเด็กที่โตมากับการทำร้ายทางจิตใจด้วยถ้อยคำรุนแรงหรือ Hurt Words ซึ่งเป็นรูปแบบการกระทำรุนแรงที่โหดร้ายที่สุด เพราะทำให้คนที่


/data/content/24651/cms/e_bkmqtuvwz234.jpgถูกทำร้ายได้รับความเจ็บปวดพอๆ กับการทำร้ายร่างกาย แต่ความเจ็บปวดจะฝังใจอยู่นานหรือไม่มีทางหายไปจากใจ…ไปตลอดชีวิต แต่เพราะการกระทำรุนแรงด้วยคำพูดอาจเป็นสิ่งที่สังคมยังไม่ตระหนักกันดีนัก เพราะเป็นสิ่งที่มองไม่เห็น 


         ริชาร์ด จอห์นสัน ช่างภาพโฆษณาชื่อดังจึงผุดโครงการ Weapon of Choice ถ่ายทอดความรุนแรงจาก Hurt Words ให้สามารถมองเห็นได้ เพื่อให้สังคมโดยเฉพาะครอบครัวได้ตระหนักถึงการทำร้ายจิตใจด้วยคำพูด  ซึ่งถือเป็นวจีอาวุธที่รุนแรงที่สามารถทำร้ายชีวิตของใครคนใดคนหนึ่งได้โดยไม่รู้ตัว โดย ริชาร์ด ถ่ายทอดแผลทางจิตใจเหล่านั้น ด้วยภาพถ่ายบุคคล (Portrait) ของเด็กชาย เด็กหญิง ผู้ชาย และผู้หญิง ซึ่งแต่ละบุคคลในภาพจะถูกตกแต่งบาดแผลบนร่างกายเป็นคำที่รุนแรง ซึ่งริชาร์ดได้นำอาสาสมัครที่เข้าร่วมโครงการที่มีประสบการณ์ในการถูกทำร้ายด้วยคำพูดมาร่วมทำงานจริงๆ


        โดยการโชว์รายการคำรุนแรงให้พวกเขาดูว่าคำไหนที่กระทบต่อจิตใจพวกเขามากที่สุด ที่น่าตกใจคือ แม้ทีมงานจะรวบรวมคำมาได้มากมาย  แต่อาสาสมัครบางคนยังมีคำรุนแรงอื่นๆ ที่พวกเขาเก็บมันไว้ อย่างเจ็บปวด และบางคนก็ไม่กล้าแม้แต่จะเอ่ยคำนั้นออกมา คำว่ากล่าวติเตียนที่รุนแรง มีผลกระทบต่อจิตใจโดยเฉพาะต่อเด็กที่กำลังอยู่ในวัยที่จะเรียนรู้คุณค่าของตัวเอง พ่อแม่บางคนเห็นการการดุด่าลูก ตำหนิลูกเป็นเรื่องธรรมดาและคิดว่านี่คือวิธีการสั่งสอนลูกของตน และมักคิดว่ามันจะหายไปเองเมื่อเขาโตขึ้น  แต่ความจริงความเจ็บปวดไม่ได้หยุดเมื่อพวกเขาโตขึ้น บางคนกลับรู้สึกเจ็บปวดมากขึ้นด้วย  …คำถามสำคัญตอนนี้คือ ลูกของคุณเติบโตขึ้นมากับอะไร ?


 


 


 


       ที่มา: เว็บไซต์ CreativeMOVE.com


       ภาพจาก www.hurtwords.com


 

Shares:
QR Code :
QR Code