“สสส. SOOK Station” รถไฟขบวนนี้สายสุขภาพ

เรื่องโดย  เสาวลักษณ์ พิสิษฐ์ไพบูลย์ Team Content www.thaihealth.or.th


“สสส. SOOK Station” รถไฟขบวนนี้สายสุขภาพ thaihealth


ปู๊น…ปู๊น สสส. SOOK Station !!  เป็นเสียงเริ่มต้นของขบวนนักวิ่ง ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ กิจกรรม Bogie99  running challenge  โดยมีเหล่าบรรดานักวิ่งหลากหลายวัยวิ่งเรียงแถวด้วยสีหน้าเปื้อนยิ้ม ดึงดูดสายตาแก่ผู้พบเห็น


รถไฟขบวนนี้มี ทพ.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)  รับคำท้า เป็นนายสถานีนำขบวนรถไฟ สายสุขภาพ “สสส. Sook Station”   โดยมีเจ้าหน้าที่ สสส. ภาคีเครือข่าย และชาวชุมชนรอบศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ เข้าร่วมขบวนรถไฟ จำนวน  229  คน พร้อมใจกันเดินวิ่งขึ้นลง 'อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ' ซึ่งเป็นอาคารที่ออกแบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และอนุรักษ์พลังงาน จากนั้นต่อด้วยการวิ่งรอบ 'สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา' ท่ามกลางบรรยากาศที่สนุกสนานและอบอุ่น


นายทนงศักดิ์ ศุภทรัพย์ ผู้จุดประกายกิจกรรม  Bogie99  running challenge   เล่าว่า กิจกรรม  Bogie99  running challenge  คือ การวิ่งเรียงเดี่ยวเหมือนขบวนรถไฟ ระยะทาง 5 กิโลเมตร โดยตั้งเป้าคนวิ่งจำนวน 99 คนขึ้นไป  เป็นโครงการท้าทายสนุกๆ รณรงค์ให้ทุกคนหันมาสนใจการออกกำลังกาย  และระดมทุนช่วยเหลือเด็กชาวไทยภูเขา ณ วัดห้วยปลากั้ง จังหวัดเชียงราย ซึ่งกิจกรรมนี้ได้ถูกส่งต่อด้วยคำท้าทาย ไปยังบุคคลแวดวงสังคมต่างๆ แล้ว อาทิ คุณชัชชาติ สิทธิพันธ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม , คุณเจมส์ เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์, ทันตแพทย์กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้อำนวยการองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.)  และถูกส่งต่อมาที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงมาเป็นขบวนรถไฟสายสุขภาพ  “สสส. Sook Station”  นี้ ซึ่งถือว่าทำตามคำท้าได้สำเร็จ


“สสส. SOOK Station” รถไฟขบวนนี้สายสุขภาพ thaihealth“สสส. SOOK Station” รถไฟขบวนนี้สายสุขภาพ thaihealth


ด้าน  ทพ.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)  เล่าว่า  ตามสถิติของมหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า คนไทยมีกิจกรรมทางกาย  71%  เท่านั้น  โดย สสส. กำลังผลักดันให้ขึ้นไปถึง  80%  ในปี 2563  ซึ่งต้องทำงานในระดับนโยบาย และระดับการสร้างปัจจัยพื้นฐาน รวมไปถึงการกระตุ้นและรณรงค์ โดยกิจกรรม  Bogie99 running challenge  นี้ เป็นตัวอย่างกิจกรรมที่ส่งเสริมให้คนไทยมีสุขภาพดี ตามยุทธศาตร์ของ สสส. ได้ตั้งไว้ ที่อยากเห็นคนไทยมีสุขภาวะที่ดีครบทั้ง 4 มิติ ทั้งกาย ใจ ปัญญา และส่งต่อไปถึงสังคมด้วย


“ขอบคุณทั้ง 229 ชีวิต ที่ได้มาร่วมวิ่งด้วยกัน  การวิ่งครั้งนี้ไม่ใช่เพื่อความสนุกสนานเท่านั้น แต่ยังได้ความสามัคคี มิตรภาพ ที่สำคัญยังเป็นการวิ่งเพื่อการกุศลอีกด้วย  และขอร่วมกิจกรรม  Bogie99  running challenge  ส่งต่อไปถึง  นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดสาธารณสุข (สธ.) มาร่วมสนุกเป็นนายสถานีนำขบวนรถไฟ เพื่อสร้างกระแสสุขภาพกระตุ้นให้คนไทย หันมาสนใจการออกกำลังกายกันมากขึ้น”  ผู้จัดการ สสส. กล่าวทิ้งท้าย


“สสส. SOOK Station” รถไฟขบวนนี้สายสุขภาพ thaihealth “สสส. SOOK Station” รถไฟขบวนนี้สายสุขภาพ thaihealth“สสส. SOOK Station” รถไฟขบวนนี้สายสุขภาพ thaihealth


ด้านหนุ่มหล่อ  นายวรินทร์ สุธรรมมัย หรือ โบ้ท อายุ  29  ปี นักวิ่งจากทีมเครซี่ รันนิ่ง  เล่าถึงการมาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ว่า รู้สึกประทับใจ จะเห็นว่ามีคนที่วิ่งช้าและวิ่งเร็วมารวมตัวกัน แต่สามารถวิ่งไปพร้อมกันได้ คนที่วิ่งเร็วก็อาจต้องช้าลง คนที่ช้าก็จะช่วยผลักดันกันไป เพื่อไม่ให้ขบวนรถไฟขาด  เป็นภาพของการช่วยเหลือกัน เหมือนทุกคนเป็นครอบครัว  ซึ่งจะเห็นได้ตามงานวิ่งของ  สสส. ทุกครั้งที่ผ่านมา  ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ดี นอกจากได้ออกกำลังกายแล้ว ยังได้ช่วยเหลือน้องๆ ชาวไทยภูเขาอีกด้วย


Bogie99 running challenge รถไฟขบวนนี้ไม่ธรรมดา…เพราะมีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นให้คนไทย หันมาสนใจการออกกำลังกายกันมากขึ้น  และยังเป็นรถไฟที่ขน "น้ำใจ" คนไทย เพื่อส่งต่อไปยังน้องๆ ที่อยู่ห่างไกลอีกด้วย


 

Shares:
QR Code :
QR Code