สสส.เตือนอันตรายช่วงปีใหม่

อุบัติเหตุบนถนนตายทุก20นาที

สสส.เตือนอันตรายช่วงปีใหม่ 

          ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า เมื่อเช้าวันที่ 27 ธันวาคม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) สำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ(สคอ.) ร่วมกับเครือข่ายสหกรณ์สามล้อเอื้ออาทรเพื่อคนจน เปิดโครงการ “เชิญพี่น้องไทย ลดอุบัติเหตุเทศกาลปีใหม่ 2552” โดยมีขบวนรถสามล้อ มอเตอร์ไซค์กว่า 100 คัน รณรงค์เริ่มต้นจากลานพระบรมรูป มุ่งสู่ถนนเพชรบุรี ราชเทวี มาบุญครอง สามย่าน หัวลำโพง เยาวราช สนามหลวง สิ้นสุดที่บริเวณศาลยุติธรรม ตลอดเส้นทางมีการแจกสื่อรณรงค์ อาทิ เข็มกลัด คู่มือการเดินทางปลอดภัย

 

          เผยปีใหม่ยอดตายทุก20 นาที ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผอ.สำนักสนับสนุนการสร้างสุขภาพและลดปัจจัยเสี่ยงหลัก สสส. กล่าวว่า เกือบ 20 ปีแล้ว ตั้งแต่ปี 2532 จนถึงปัจจุบัน ที่อุบัติเหตุจราจรกลายเป็น 1 ใน 3 อันดับแรกของการเสียชีวิตของคนไทย มีผู้เสียชีวิตปีละประมาณ 12,000 ราย มีผู้พิการสะสมกว่า 1 แสนคน และเพิ่มรายใหม่เกือบ 5 พันคนต่อปี ทั้งนี้ 1 ใน 3 ของผู้บาดเจ็บอายุน้อยกว่า 20 ปี ขณะที่ช่วงเทศกาลปีใหม่มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ 1 คน ในทุก 20 นาที บาดเจ็บ 1 คน ทุกๆ 2 นาที ซึ่งการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์คือสาเหตุหลักของความเจ็บตาย และแม้ทางโค้ง ทางแยก จะเป็นจุดที่อันตราย แต่ข้อมูลอุบัติเหตุปี 2551 พบ ทางตรงกลายเป็นจุดที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด 54.75% ทางโค้ง 19.64% ทางแยก 12.10%

 

          ตั้งด่านตรวจเข้มทั่วประเทศด้านพล.ต.ต.วัฒนา กฤติยะโชติ ผู้บังคับการกองพัฒนาการจราจรและบริการประชาชน (กพจ.) กล่าวว่า สตช.ได้เตรียมความพร้อม จนท.ตำรวจ ตั้งด่านตรวจเข้มทั้งประเทศ เน้นมาตรการ 3 ม 2 ข1 ร จัดตำรวจอำนวยความสะดวกประจำจุดทางร่วม ทางแยก ทางโค้ง บริเวณที่มีปัญหาการจราจร อีกทั่งประสานท้องที่ในเขต กทม. อำนวยความสะดวกแก่ภาคีเครือข่ายในการจัดกิจกรรมรณรงค์ลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่ 2552

 

          มท.ตั้งเป้าลดอุบัติเหตุลง20%

 

          ขณะที่นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล  รมว.มหาดไทย กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดงานวันป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติ ประจำปี 2551 ณ สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต ว่า ได้กำชับให้ผู้ว่าราชการจังหวัด และนายอำเภอ เข้าอำนวยความสะดวกให้ประชาชน รวมทั้งดูแลความปลอดภัยอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการจราจร ซึ่งในปีนี้ตั้งเป้าลดการเกิดอุบัติเหตุ การเสียชีวิต และบาดเจ็บลงกว่าปีที่ผ่านมา ประมาณ ร้อยละ 20 นอกจากนี้ กวดขันเรื่องการดื่มสุราและขับรถเป็นพิเศษ เพื่อลดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน แต่ทั้งนี้ยอมรับไม่สามารถกวดขันไม่ให้ประชาชนซื้อหรือจำหน่ายสุราในช่วงเวลาดังกล่าวได้ ถึงแม้ทุกฝ่ายจะให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีได้ เนื่องจากประชาชนจะซื้อสุราไว้ก่อนแล้ว

 

          บ้านบางแคทำบุญให้คนชรา

 

          วันเดียวกัน ที่ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุ จัดกิจกรรม “สังสรรค์ปีใหม่ แก้เหงาผู้สูงอายุ”  ครั้งที่ 24 ประจำปี 2551 ที่บ้านบางแค เพื่อให้ผู้สูงอายุร่วมกันทำบุญในเทศกาลปีใหม่ และยังเป็นการสร้างขวัญกำลังใจแก่ผู้สูงอายุ โดยมีผู้สูงอายุและประชาชนเข้าร่วมงานกว่า 300 คน ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่นสนุกสนานโดยคุณยายสุภา จองแค วัย 64 ปี กล่าวว่า ในเทศกาลปีใหม่ไม่ต้องการของขวัญอะไรเป็นพิเศษ ขอเพียงแค่ได้เข้าร่วมกิจกรรมการแสดงต่าง ๆเพื่อสร้างสนุกสนานให้แก่ผู้อื่นก็เพียงพอแล้ว

 

          หลายจังหวัดติวเข้มจราจรสำหรับบรรยากาศตามจังหวัดต่างๆ เริ่มมีการตั้งจุดตรวจ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ขณะที่ จ.หนองบัวลำภู มีพิธีปล่อยแถวตำรวจอาสาสมัครตำรวจบ้าน และอาสาสมัครป้องกันภัยพลเรือนกว่า 600 คน เพื่อระดมกำลังกวาดล้างและป้องกันปราบปรามอาชญากรรม และลดอุบัติเหตุในช่วงนี้เช่นกัน 

 

ด้านขนส่ง จ.มหาสารคาม มีการสาธิตการขับขี่รถจักรยานยนต์ถูกกฎจราจรให้แก่นักเรียนศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน ตามโครงการขับขี่ปลอดภัย เพื่อส่งเสริมให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเคารพกฎจราจรส่วนที่ จ.ลำปาง มีผู้เสียชีวิตเป็นรายที่ 6 ภายใน 1 สัปดาห์ จังหวัดเร่งออกมาตรการช่วง 7 วันอันตราย ในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ระหว่างวันที่ 30 ธันวาคม 2551 ถึง 5 มกราคม 2552

 

โดยตั้งจุดตรวจ 29 จุด นอกจากนี้ ตำรวจภูธรเมืองพิจิตร ตั้งจุดตรวจบังคับใช้มาตรการ 3 ม. คือ เมาไม่ขับ ไม่สวมหมวกนิรภัย มอเตอร์ไซค์ไม่ปลอดภัย 2 ข. คือ ไม่มีใบขับขี่ ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย และ 1 ร. คือ ขับรถเร็ว เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุช่วงนี้เช่นกันเมืองโคราชตั้งเป้าไม่เกิน5ศพพล.ต.ต.ฉัตรกนก เขียวแสงส่อง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า มาตรการในการป้องกันอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลปีใหม่ ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกสถานีทั้ง 52 สถานี ในจังหวัดนครราชสีมา ควบคุมดูแลและบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งได้สั่งการให้ทุกพื้นที่มีการตั้งจุดตรวจดูแลความเรียบร้อยและอำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้กับประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนา รวมทั้งการตั้งจุดตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์แก่ผู้ขับขี่เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น โดยตั้งเป้าผู้เสียชีวิตไม่เกิน 5 ศพ ในช่วง 7 วันอันตราย

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

 

update:29-12-51

 

Shares:
QR Code :
QR Code