สสส.เตรียมโครงการช่วงหยุดยาว

ฝากเหล้าไว้กับ ตร.ช่วงเทศกาลสงกรานต์

 

 สสส.เตรียมโครงการช่วงหยุดยาว

          สสส.เตรียมผลักดันโครงการฝากเหล้าไว้กับตำรวจ หลังปีที่ผ่านมาได้ผลเกินคาด สร้างพื้นที่ปลอดภัยให้เยาวชนได้เพิ่มมากขึ้น

 

          ภาคีเครือข่ายจากหลายหน่วยงาน ที่ประกอบด้วย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด, กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดจันทบุรี, เทศบาลเมืองจันทบุรี สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดจันทบุรี, สรรพสามิตพื้นที่จังหวัดจันทบุรี รวมถึงเครือข่ายประชาคมงดเหล้าจังหวัดจันทบุรี ได้ร่วมกันเปิดแถลงข่าว การจัดงานสงกรานต์ปลอดเหล้า ถนนข้าวทิพย์ จันทบุรี

 

          โดยปีนี้ถือเป็นปีที่ 2 ทั้งนี้ เพื่อรักษาประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของไทย สร้างเสริมสุขภาพ ลดผลกระทบจากอุบัติเหตุ ลดการทะเลาะวิวาทและปัญหาอาชญากรรม อันเกิดจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และเฝ้าระวังการบังคับใช้กฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี ให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากที่สุด

 

          นายวิษณุ ศรีทะวงษ์ ผู้แทนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เผยว่า ปัญหาสำคัญในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมาทุกปี คือ เรื่องอุบัติเหตุ, การทะเลาะวิวาท, การมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในการเล่นน้ำ

 

          โดยสาเหตุมาจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของวัยรุ่นและนักท่องเที่ยวเป็นหลัก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงได้ขอความร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ หามาตรการณ์และทางออกในการจัดงานสงกรานต์ที่ถูกต้องแก่เยาวชน

 

          โดยกำหนดเป็นงานเทศกาลสงกรานต์ สนุก ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์ขึ้น เพื่อสร้างวัฒนธรรมใหม่ในการเล่นสงกรานต์ ให้คงคุณค่าที่แท้จริงของประเพณีที่ดีงามที่สืบเนื่องมาอย่างยาวนาน โดยเป็นจัดถนนสายปลอดเหล้า ภายใต้ชื่องาน สงกรานต์ปลอดเหล้า ถนนข้าวทิพย์ จันทบุรี เนื่องจากจังหวัดจันทบุรีในทุกปีจะมีพิธีการกวนข้าวทิพย์ในช่วงเวลากลางวัน และจะมีการละเล่นน้ำสงกรานต์ในช่วงเวลากลางคืนในคืนวันที่ 12 เมษายน ซึ่งถือเป็นจังหวัดแรกที่มีการเล่นน้ำสงกรานต์ในตอนกลางคืน เป็นประเพณีสืบต่อกันมาอย่างต่อเนื่อง และถือเป็นการเปิดพื้นทีท่องเที่ยวใหม่อีกแห่งของจังหวัดจันทบุรี และอีกส่วนหนึ่ง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ยังได้เล็ง เปิดตัวโครงการบูรณาการเหล้า บุหรี่ อุบัติเหตุในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี ที่เป็นจังหวัดนำร่อง 1 ใน 8 จังหวัดทั่วประเทศ ให้เกิดการบูรณาการที่เป็นรูปธรรมต่อไป

 

          ขณะที่ พ.ต.ท.สมชาย ม่วงคำ สารวัตรป้องกันและปราบปราม สถานีตำรวจภูธรเมืองจันทบุรี ได้เปิดเผยว่า จากการที่ สสส.หรือ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ได้ให้การผลักดันโครงการฝากเหล้าไว้กับตำรวจ ในช่วงงานสงกรานต์ปลอดเหล้า ถนนข้าวทิพย์ จันทบุรี ปีที่แล้ว ถือว่าประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี โดยการออกปฏิบัติงานในคืนเดียว มีวัยรุ่นและนักท่องเที่ยวนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาให้ฝากไว้กับเจ้าหน้าที่บริเวณจุดอำนวยการ กว่า 800 ขวด และหลังเวลาเที่ยงคืน ไม่พบปัญหาการเกิดอาชญากรรมในบริเวณแต่อย่างใด ซึ่งในปีนี้ ทาง สสส.ยังคงให้การผลักดันอยู่เช่นเดิม และทางสถานีตำรวจภูธรเมืองจันทบุรี ยังมีการจัดเตรียมติดตั้งกล้อง cctv ให้คลอบคลุมพื้นที่ถนนข้าวทิพย์ ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร พร้อมทั้งตั้งจุดตรวจและจุดบริการนักท่องเที่ยวทั่วทุกพื้นที่ในเขตเทศบาลเมืองจันทบุรี ทั้งนี้ได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้ใช้มาตรการป้องปรามและว่ากล่าวตักเตือนมากกว่าการบังคับใช้กฎหมายควบคุม

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์astvผู้จัดการ

 

 

 

update: 05-04-53

อัพเดทเนื้อหาโดย: ภราดร เดชสาร

Shares:
QR Code :
QR Code