สสส.เดินหน้า “คิดดี โปรเจกต์ 5” หนุนพื้นที่สื่อสร้างสรรค์แก่เยาวชน

เปิดโจทย์ให้ออกแบบความคิดสร้างสรรค์

 

           

             ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับงานสัมภาษณ์คัดเลือกน้องๆ เยาวชนเข้าร่วมกิจกรรมเวิร์คชอป คิดดีโปรเจกต์5 หลังจากสร้างโอกาสดีๆ ให้กับเยาวชนมากกว่า 4 ครั้ง ล่าสุดได้ฤกษ์ดี เดินหน้า คิดดี โปรเจกต์5โครงการดีๆ ของแผนงานทุนอุปถัมภ์เชิงรุกเพื่อสื่อศิลปวัฒนธรรมและกิจกรรมสร้างสรรค์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โครงการที่ให้ประสบการณ์ดีๆ แบบไม่มีอั้น จากพี่เลี้ยงสื่อมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็น  mv / dj จาก genxacademy,  หนังสั้นกับ bioscope, นิตยสารกับ นิตยสาร a day, ละครเวทีกับ เครือข่ายยุทธศาสตร์ละครสำหรับเยาวชน, โฆษณากับ  bangkok showcase agency, กิจกรรมรณรงค์กับ กลุ่มดินสอสี และ การ์ตูนวาด / การ์ตูนแอนิเมชั่นกับ สถาบันการ์ตูนไทย มูลนิธิเด็ก พร้อมโอกาสได้ผลิตผลงานจริงด้วยงบสนับสนุนใน 9 ประเด็นสร้างสรรค์สังคม ได้แก่ เลิกเหล้า เลิกบุหรี่ ลดโลกร้อน เกมกับความรุนแรง ออกกำลังกาย อาหารขยะ-อ้วนลงพุง เพศสัมพันธ์ที่ถูกต้อง จิตอาสา-ทำดีเพื่อพ่อ และรักการอ่าน

 

             นายดนัย หวังบุญชัย หัวหน้าแผนงานทุนอุปถัมภ์เชิงรุกฯ สสส. เผยถึงโครงการนี้ว่า คิดดีโปรเจกต์ 5 เป็นกิจกรรมเพื่อเปิดโจทย์ให้เยาวชนได้ออกแบบความคิดสร้างสรรค์ โดยตัวเยาวชนเอง ที่อยากจะเห็นผลงานของตัวเองปรากฏเพื่อเอาไปขยายผลให้กับเพื่อนๆ เยาวชนด้วยกัน สสส.สนับสนุนสื่อสร้างสรรค์กิจกรรมสร้างสรรค์ด้วยโฆษณา หนังสั้น กิจกรรมรณรงค์ การ์ตูนวาด การ์ตูนแอนิเมชั่น mv/dj นิตยสาร และละครเวที เรียกได้ว่าทุกสื่อ โดยที่อยากให้เยาวชนนั้นมองความคิดตัวเองว่ามีคุณค่า และสามารถไปขยายผลภายใต้แนวคิด ความคิดเล็กๆ สามารถสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้

 

            ถ้าเยาวชนมีพื้นที่สร้างสรรค์สิ่งดีๆ กิจกรรมดีๆ สื่อดีๆ ตัวสุขภาพนั้น ความสุขนั้นก็จะมีการนำไปบอกต่อ มีการขยายผล โดยตัวเยาวชนที่ทำสื่อเองนั้นมีความเชื่อว่า จะเป็นต้นแบบที่ดี เป็นการมองตัวเองที่จะเป็นต้นแบบ ให้กับเยาวชนอื่นๆ ได้เห็นคุณค่า จากบทเรียนที่ผ่านมา เราพบว่า เยาวชนที่ทำโครงการของคิดดีนั้นเวลาทำในเรื่องของสื่อต่างๆ เขาต้องเรียนรู้ประเด็นในเรื่องรณรงค์ ไม่ว่าจะเป็นประเด็นโลกร้อน เลิกเหล้า เลิกบุหรี่ เกมส์กับความรุนแรง อ้วนลงพุง ออกกำลังกาย จิตอาสา ประเด็นต่างๆ เหล่านี้ผลสุดท้ายจะหล่อหลอมให้ตัวเขาเองสนใจในเรื่องเหล่านี้ และมีภูมิคุ้มกันในเรื่องของสุขภาพ ผลสุดท้ายเขาก็จะเป็นต้นแบบที่ดีให้กับคนใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็นสมาชิกในครอบครัว และเพื่อนๆ เราเชื่อว่ากิจกรรมต่างๆ ที่เยาวชนมีประสบการณ์เข้ามาสัมผัสและเรียนรู้ด้วยตัวเองจะเกิดประโยชน์และก็เป็นภูมิคุ้มกันในระยะยาวนาย ดนัย กล่าว

 

            โดยในวันงานมีสื่อมืออาชีพนำทัพมาสัมภาษณ์น้องๆ แบบกันเอง นำโดย หมู-สุภาพ หริมเทพาธิปบรรณาธิการบริหารจากนิตยสาร bioscope “แดง-ชูเกียรติ ครูทรงธรรม” executive creative director จาก bangkok showcase agency “ปุ๋ย-โชคชัย  เจี่ยเจริญและ บุ๊ค- อลงกต เอื้อไพบูลย์จากสถาบันพัฒนาบุคลากรสายอาชีพและบันเทิง genx academy, กองบรรณาธิการคิดดี เอี่ยว-ศิวภาค เจียรวนาลีแห่งนิตยสาร  a day  สุดใจ พรหมเกิดจากสถาบันการ์ตูนไทยมูลนิธิเด็ก และพี่เลี้ยงสื่อมืออาชีพอีกคับคั่ง

ในโอกาสนี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)  โดย อาจารย์มานพ แย้มอุทัย ผู้ทรงคุณวุฒิ สสส. ได้มอบโล่และเกียรติบัตรแก่มหาวิทยาลัยเซนต์จอห์น ในฐานะสถาบันที่ให้การสนับสนุนด้วยดีเสมอมา รับมอบโดยอาจารย์ธำรง รัตนภรานุเดช รองคณบดีคณะนิเทศศาสตร์

 

           ทั้งนี้โครงการ คิดดี โปรเจกต์5จะประกาศผลผู้ผ่านการคัดเลือกในวันที่ 6 สิงหาคม 2552 และจะจัดให้มีกิจกรรมการเวิร์คช็อปกับพี่เลี้ยงสื่อมืออาชีพระหว่างวันที่  14 ส.ค. – 1 ก.ย. 2552 นี้ พบกับผลงานน้องๆ เยาวชน คิดดีโปรเจกต์5ได้ เร็วๆ นี้

 

            

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : โครงการคิดดี แผนงานทุนอุปถัมภ์เชิงรุกเพื่อสื่อศิลปวัฒนธรรมและกิจกรรมสร้างสรรค์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

 

 

 

update 06-08-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ