สสส.เดินหน้าจัดมหกรรมกีฬามหามงคล ปี 6

หวังสร้างกระแสให้ประชาชนใส่ใจการออกกำลังกาย

 

สสส.เดินหน้าจัดมหกรรมกีฬามหามงคล ปี 6          สสส. จับมือภาคี เดินหน้าจัดมหกรรมกีฬามหามงคล ปีที่ 6 ชวนครอบครัวรวมพลังกีฬา 7 วัน ออกกำลังกายถวายในหลวง หวังสร้างกระแสและความตระหนักให้ประชาชนทุกเพศทุกวัย ร่วมออกกำลังกาย โดยเน้นการออกกำลังกายที่เหมาะกับทุกคนในครอบครัว ภายใต้แนวคิด “พลังกีฬา 7 วัน ออกกำลังกายทั้งครอบครัว” เนรมิตพื้นที่รอบอินดอร์สเตเดี่ยมหัวหมาก เป็น 7 สี 7 โซน พร้อมอัดแน่นกิจกรรมต่างๆ ระหว่างวันที่ 4-5 พ.ค. 52 ที่การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก

 

          นายวิวัฒน์ วิกรานตโนรส ประธานแผนงานส่งเสริมกีฬาและการออกกำลังกาย สำนักงานกองทุนสนับสนุนสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ นายเฉลิมชัย บุญรักษ์ รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ร่วมแถลงข่าวการจัดงานมหกรรมกีฬามหามงคล ที่โรงแรมเรดิสัน เมื่อวันที่ 28 เม.ย. ที่ผ่านมา พร้อมเหล่าบรรดาครอบครัวศิลปินดารา และนักกีฬาทีมชาติ

 

          โดยกิจกรรมนี้ทางสำนักงานกองทุนสนับสนุนสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, กระทรวงศึกษาธิการ, กรุงเทพมหานคร, การกีฬาแห่งประเทศไทย และ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ร่วมกันจัดงานอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี โดยปีนี้เป็นปีที่ 6 โดยเนรมิตพื้นที่บริเวณด้านหน้าอินดอร์สเตเดี่ยวหัวหมาก เป็น 7 โซน 7 สี

 

          สำหรับกิจกรรมดังกล่าวเป็นการผสมผสานกีฬาสากล และกีฬาวัฒนธรรมพื้นบ้านไว้อย่างน่าสนใจ ได้แก่ โซนวันจันทร์ “ครอบครัวนักกีฬา” โซนนิทรรศการ “เทิดไท้กษัตริย์นักกีฬา” โดยได้รวบรวมภาพพระจริยวัตรการออกกำลังกายของในหลวง ในฐานะกษัตริย์นักกีฬา พร้อมสัมผัสกับสถานีครอบครัวนักกีฬา ที่จำลองสถานีวิทยุโทรทัศน์ข่าวกีฬา โดย คลื่นวิทยุสปอร์ต เรดิโอ fm.96 mhz. ซึ่งดำเนินงานโดย บริษัท สยามอินเตอร์มัลติมีเดีย จำกัด (มหาชน)  และ สมาคมนักฟุตบอลอาวุโส

 

          โซนวันอังคาร “ลีลากีฬาตัวเล็ก” โซนพื้นที่สร้างสรรค์สำหรับเด็กๆ และเยาวชนในการเรียนรู้ พร้อมสนุกสนานกับการสร้างเสริมคุณภาพทั้งกาย ใจ สังคม ปัญญา

 

          โซนวันพุธ “ชุมชนมั่นคงยั่งยืน” ประกอบด้วยวัฒนธรรมกีฬาชุมชน โดยกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น และพบกีฬาไทยจาก สถาบันอาศรมศิลป์ ที่รวบรวมกีฬาไทยหลากหลายชนิด อาทิ มวยไทยสาธิต กระบี่กระบอง โชว์มวยไทย กระบี่กระบอง มาร่วมสาธิตและสอนให้กับประชาชนที่สนใจ 

 

          โซนวันพฤหัสบดี “ผู้สูงวัยใจเต็มร้อย” เป็นโซนของผู้สูงอายุ ที่รวมการออกกำลังกาย และกิจกรรมเพื่อสุขภาพของผู้สูงอายุ สาธิตโดยผู้สูงอายุจากสมาพันธ์ชมรมผู้สูงอายุ กรุงเทพฯ และชมรมผู้สูงอายุ 50 เขต พร้อมด้วย สมาคมกรีฑาผู้สูงอายุ ซึ่งจะนำการออกกำลังกายด้วยการเต้นลีลาศเพื่อสุขภาพมาสาธิต

 

          โซนวันศุกร์ “สุขภาพดีถ้วนหน้า” สุขภาพดีไปกับเครือข่ายภาคี และนวัตกรรมการออกกำลังกายจาก สสส. พร้อมด้วยสมาคมกีฬาต่างๆ โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มคือ ครอบครัวสุขภาพดี, กีฬาสากลเพื่อการออกกำลังกาย และครอบครัวชิงแชมป์สุขภาพดี

 

          โซนวันเสาร์ “กีฬาสามัคคี” บูธกิจกรรมกีฬาที่อยู่ในกระแสความสนใจ กิจกรรมโครงการต่างๆ ที่ร่วมทำกับ สสส. พบปะกับคอลัมน์นิสต์ชื่อดัง และการแข่งขันฟุตบอลพลาสติก 3 คน  รุ่นโอเพ่น โดยสยามกีฬา

 

          โซนวันอาทิตย์ “วัยทีน วัยสร้างสรรค์” ประกอบด้วยกีฬาท้าทายสำหรับคนวัยมันส์ อาทิ การแสดงกีฬาเอ๊กซ์ตรีม และการแข่งขันบีบอย เป็นต้น พร้อมกันนี้ยังจัดเตรียมพื้นที่สำหรับ กิจกรรมเสริม อาทิ ตลาดนัดกีฬาจากภาคเอกชน และตลาดนัดไอเดียจากเยาวชน เพื่อเพิ่มสีสันภายในงานอีกด้วย

 

          ด้าน นายวิวัฒน์ วิกรานตโนรส ประธานการจัดงาน กล่าวว่า “การจัดงานในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ และแสดงความจงรักภักดีของประชาชน เยาวชน ด้วยการออกกำลังกายถวายแด่ในหลวง พร้อมทั้งส่งเสริมองค์ความรู้ของการออกกำลังกายแบบยั่งยืนที่เหมาะสมแก่ประชาชน ชุมชน และครอบครัว อีกทั้งปลูกฝัง และสร้างค่านิยมให้เยาวชน ประชาชน เกิดความตระหนักในการออกกำลังกาย ลด ละ เลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และบุหรี่ในที่สุด”

 

          สำหรับกิจกรรมปีนี้จะจัดขึ้น 2 วัน คือ วันที่ 4-5 พ.ค.52 เริ่มเวลา 15.00-23.00 น. ที่บริเวณด้านหน้าอินดอร์สเตเดี่ยมหัวหมาก การกีฬาแห่งประเทศไทย โดยวันที่ 4 พ.ค. นี้ จะเป็นพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ ซึ่งในปีนี้จะเป็นการรวมพลครอบครัวคนดังจากหลากหลายวงการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งครอบครัวนักกีฬาที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยมาร่วมพิธีเปิดอย่างคับคั่ง และวันที่ 5 พ.ค.52 จะมีการร่วมวิ่งเทิดพระเกียรติโดยทีมนักวิ่งจำนวน 99 คน

 

          ซึ่งจะวิ่งนำธงเทิดพระเกียรติจากวังสวนจิตรลดามายังบริเวณสถานที่จัดงานด้านหน้าอินดอร์สเตเดี่ยมหัวหมาก พร้อมทั้งร่วมวิ่งเทิดพระเกียรติกับนักวิ่งจากทั่วกรุงเทพฯ อีกหลายพันคน โดยปีนี้จะพิเศษกว่าปีที่ผ่านมาคือจะมีการร่วมวิ่งเทิดพระเกียรติของประชาชนจากอีก 9 จังหวัด อย่างพร้อมเพรียงกัน เพื่อเป็นสัญญาลักษณ์และจุดเริ่มต้นการออกกำลังกายของประชาชนทั่วประเทศ และหลังจากเสร็จสิ้นก็จะร่วมกันจุดเทียนชัยถวายพระพรโดยพร้อมเพรียงกัน

 

          ปิดท้ายด้วยการให้ทุกคนได้ออกกำลังกายเรียกเหงื่อด้วยคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง อาทิ พีสะเดิด, สาวมาด เมกะแดนซ์ และวงแทตทู คัลเลอร์ พร้อมด้วยครอบครัวศิลปินดาราชื่อดังที่จะมาร่วมมอบความสุข และความสนุกให้กับประชาชนที่มาร่วมกิจกรรมตลอดทั้ง 2 วันอีกด้วย

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามกีฬา

 

 

update 29-04-52

Shares:
QR Code :
QR Code